วันนี้สอนนักเรียน 3 คาบติดกันเลย ตั้งแต่คาบ 6-8 และต่อด้วยคาบกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
คาบที่ 6 สอนนักเรียนชั้น ม. 3/1 เรื่องพลังงาน นักเรียนห้องนี้ไม่มีปัญหาอะไรเพราะว่าส่วนมากเป็นเด็กเรียน ตั้งใจเรียนหนังสือดีมาก
คาบที่ 7-8 สอนนักเรียนชั้น ม. 3/3 วันนี้มีเกมส์มาให้นักเรียนเล่นเป็นการนำเข้าสู่บทเรียน คือจะมีคำถามเกี่ยวเรื่องของพลังงานกลให้นักเรียนตอบ ถ้าข้อความที่ครูกล่าวขึ้นมาถ้าใช่ก็ให้นักเรียนเคลื่อนมาอยู่ฝั่งใช่ ถ้าตอบผิดก็ให้นักเรียนเคลื่อนมาอยู่ฝั่งที่ไม่ใช่ จนได้คนชนะของห้อง หรือใช้คำถามประมาณ 10 ข้อ
ปัญหาพี่พบคือ นักเรียนส่งเสียงดัง บางคนไม่ทำตามกฏิกาที่ตั้งไว้ ตอบผิดแล้วไม่ยอมออกมา อยู่ปนกับเพื่อนที่กำลังอยู่ในเกมส์กันอยู่ และนักเรียนบางคนไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
คำแนะนำจากครูพี่เลี้ยง
1. การบอกกติกาเล่นเกมส์ นักเรียนกลุ่มที่ตอบว่า "ใช้" หรือ "ไม่ใช่" ให้วิ่งไปอยู่ตำแหน่งที่ครูกำหนด ครูบอกให้วิ่งไปทางนี้ ทางนั้นซ้ำๆ อยู่ตลอดเกมส์ ครูมีคำพูดมากก็อาจจะเหนื่อยและความคมชัดของกิริยาอาการของคนเล่นเกมส์ก็จะมีความคมชัด แม่นยำน้อย ให้เขียนคำว่า "ใช่" และ "ไม่ใช่" แบ่งแดนไว้บนกระดาน
2. ควรกำหนดบริเวณผู้แพ้เกมส์ไว้ที่ไม่ปะปนกับผู้เล่นเกมส์
3. ผู้ตอบถูกทุกรอบ ต้องปรบมือให้เพื่อความตื่นเต้น และกำลังใจ
4. ขณะที่มีกิจกรรมที่คนทั้งห้องกำลังเล่น จะมีบางคนเอางานอื่นมาทำ บางคนก็วิ่งซุกซน ครูต้องสอดส่องให้ทั่ว คนซุกซนเจ้าปัญหาต้องมอบบทบาทให้เขาได้มีส่วนร่วมสำคัญในกิจกรรม เขาจะได้ลดบทบาทอื่นลง
กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญในการงานใดๆ ก็ตาม