kong
นาย ก้องเกียรติ เติมเกษมศานต์

ปราสาทสด๊กก๊อกธม โบราณสถานขอมโบราณ สระแก้ว


           มีโอกาสไปจัดประชุมที่สระแก้วเมื่อวันที่ 26-28 ธันวาคม 2555 นอกจากพาคณะผู้เข้าประชุมไปช๊อปปิ่งที่ตลาดโรงเกลือแล้ว  วันสุดท้ายขากลับแวะเที่ยวปราสาทสด๊กก๊อกธม  มีไกด์เจ้าหน้าที่อธิบายละเอียดและดีมาก แต่ต้องมีเวลาพอที่จะศึกษาและฟังรายละเอียด

           ปราสาทสด๊กก๊อกธม ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเสม็ด ตำบลโคกสูง เป็นโบราณสถานที่ใหญ่และสำคัญของจังหวัดสระแก้ว สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15 เพื่อใช้ประดิษฐานรูปเคารพและใช้ประกอบพิธีกรรมตามคติความเชื่อถือในลัทธิศาสนาฮินดู

          โบราณสถานประกอบด้วยองค์ปราสาท 3 หลัง หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีคูน้ำล้อมรอบ 4 ด้าน มีกำแพงแก้ว 2 ชั้น ชั้นนอกทำด้วยศิลาแลง ชั้นในทำด้วยหินทราย ตัวปราสาทก่อสร้างด้วยหินทราย มีโคปุระหรือซุ้มประตูเหลืออยู่เพียงด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเท่านั้น

          ภายในระเบียงคดมีบรรณาลัยก่อด้วยหินทราย 2 หลัง อยู่หน้าปราสาทหลังกลางซึ่งเป็นปรางค์ประธาน ปราสาทด้านซ้ายมือและปราสาทองค์ประธานอยู่ในสภาพปรักหักพัง ตามจารึกกล่าวว่าประดิษฐานศิวลึงก์ ด้านนอกปราสาททางทิศตะวันออกมีสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยม มีถนนปูด้วยหินจากตัวปราสาทไปจนถึงสระน้ำตลอดแนว ได้มีการค้นพบศิลาจารึก 2 หลัก จารึกด้วยอักษรขอมโบราณ เป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกถึงอายุการสร้างปราสาทสด็กก็อกธมแห่งนี้ ตลอดจนบอกถึงวัตถุประสงค์ของการสร้างจารึกหลักที่ 2 นัยว่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระเจ้าอาทิตยวรมันที่ 2 ในโอกาสที่บูรณะปราสาทสด็กก็อกธมสำเร็จเมื่อพุทธศักราช 1595 ปัจจุบันจารึกทั้ง 2 หลักถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร คำว่า สด็กก็อกธม หมายถึง “เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่” ซึ่งปัจจุบันยังพอมองเห็นหนองน้ำใหญ่ในอดีตอยู่ใกล้ ๆ ปราสาทนั่นเอง

 

            การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 348 สายอรัญประเทศ-ตาพระยา ประมาณ 25.5 กิโลเมตร จะถึงทางหลวงหมายเลข 3381 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร เห็นสถานีอนามัยโคกสูงอยู่ทางขวา เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางแยกอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านหนองเสม็ด ถึงกิโลเมตรที่ 12 เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2.5 กิโลเมตร ถึงปราสาทสด๊กก็อกธม

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หมายเลขบันทึก: 473561เขียนเมื่อ 5 มกราคม 2012 22:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ภาพแรกสวยงามหยดย้อย จนอยากไปเยือน

มีครบทั้ง ระเบียงคต โคปุระ แลบรรณาลัย .. ขอบคุณค่ะ

 

สวยไม่แพ้นครวัดย่อย ๆ เลยนะครับคุณ Poo

มาชมอีกรอบ ชอบมากๆ น้องๆ นครวัต จริงๆด้วยค่ะ เคยไปจับภาพนครวัตแล้ว เิดินซะขาลาก แต่ก็ยังจับภาพไม่งามเท่าภาพที่ ๑ สุดยอดเลยค่ะ

เคยไปสระแก้ว แต่ไม่ได้แวะปราสาท สงสัยว่่าต้องได้ไปอีกรอบ ไ่ม่ิคิดว่าปราสาทเล็กๆ จะงามอย่างนี้ และสังเกตว่าตัวปราสาทก็ยังสมบูรณ์กว่าด้วย ขอบคุณค่ะ

ชอบโทนสีของแดดมากเลยค่ะ แจ่มตาแบบธรรมชาติมากๆ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท