ตอบ ดร. กะปุ๋มเรื่องทำ KM แนวไหนดี

         ดร. กะปุ๋ม  นิภาพร  ลครวงศ์  อีเมล์มาถามเองตอบเองเสร็จว่าทำ KM Workshop สำหรับครูแนวไหนดี   ระหว่างแนว KPI กับแนวแลกเปลี่ยนเรียนรู้ Best Practice

         แล้วเธอก็ส่งอีเมล์ที่สองตามว่าคิดออกแล้ว   ต้องทำของจริงคือแนว ลปรร. เรื่องราวของความสำเร็จ

         ผมก็ขอตอบ (แบบยุยงส่งเสริม) ว่าแม่นแล้ว   เราต้องทำแนวของจริง  ของแท้   เพื่อให้เกิดการเรียนรู้จากการปฏิบัติ   จากการเอาผลสำเร็จ   จากการปฏิบัติมา ลปรร. กันด้วย storytelling และฝึกฟังแบบ deep listening,  ฝึกทำสุนทรียสนทนา

         แต่ต้องอย่าลืมว่าการทำ KM Workshop เป็นส่วนนิดเดียวของกิจกรรม KM   ทีมแกนนำครูต้นแบบที่หนองคายต้องร่วมกันออกแบบกระบวนการ KM (หรือ CoP) ที่มีการดำเนินการต่อเนื่อง

         คือต้องไม่มองว่าทำ workshop เสร็จคือว่าได้ทำกิจกรรมแล้ว   เพราะ workshop เป็นแค่กิจกรรมเริ่มต้น   เป็นการฝึกหัดทักษะในการเปิดทวารทั้งสี่เพื่อจะได้ทำ KM ได้

วิจารณ์  พานิช
 29 ส.ค.49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#storytelling#กพร.#สุนทรียสนทนา#km-workshop

หมายเลขบันทึก: 47004, เขียน: 29 Aug 2006 @ 10:00 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เรียน อ.หมอวิจารณ์

กะปุ๋มได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากเวทีนี้ จึงนำมาเล่าไว้ที่นี่คะ

การค้นหา Best Practice ในครูด้วย KM


พลังแห่งศรัทธา..ในการทำ Best practice ในครู

ทั้งสองบันทึกนี้ไม่ใช่บทสรุปทั้งหมด หากแต่มีอีกหลายประเด็นที่เก็บเกี่ยวได้ เดี๋ยวกะปุ๋มจะทยอยเล่าใน Blog บันทึกเก็บไว้คะ...

ด้วยความนับถือและศรัทธาคะ

กะปุ๋ม

 

เขียนเมื่อ 

เรียน อ.หมอวิจารณ์...

สิ่งที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติม...ก่อให้เกิดพลังในชีวิตอย่างมากคะ...ดีใจที่วันนั้นตัดสินใจได้คะว่าจะใช้กระบวนการแบบไหน เพราะวันนี้ไม่ผิดหวังเลยคะ...

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้...เกิดแท้แน่ในครู สพท.เขต1

CoP ครูภาษาอังกฤษ สพท.เขต1 หนองคาย

ขอบพระคุณคะ

กะปุ๋ม