•  วิธีการและกลเม็ดต่าง ๆได้นำมาบอกต่อให้เรา ๆ รู้จักอดออมเอาไว้บ้าง แต่เชื่อว่าทำก็แล้ว พยายามเก็บก็แล้ว แต่ยังไง้ ยังไง มนุษย์เงินเดือนก้อนเล็กอย่างเรา ๆ ก็เก็บเงิน (แม้เพียงนิด) ไม่ได้เสียที เอาล่ะ ถ้ายังไม่ได้ผลนักลองหันมาทางนี้ เรามีวิธีการออมเงินที่อยู่ใกล้ตัวจนแทบมองไม่เห็น นั่นก็คือการเปลี่ยนนิสัยการจับจ่ายบางอย่างให้เคยชิน และหากทำได้ เราก็จะมีเงินเหลือเก็บอย่างแทบไม่น่าเชื่อ

  จดค่าใช้จ่ายทุกครั้ง
  เพราะจะทำให้เรารู้ว่าแต่ละเดือนเราต้องใช้อะไรไปบ้าง และเมื่อต้องออกไปซื้อของ ต้องซื้อตามที่จดไว้เท่านั้นห้ามวอกแวกปล่อยใจไปซื้อสิ่งที่ไม่ต้องการเป็นอันขาด อย่าลืมไปว่ายิ่งซื้อก็ยิ่งหมายถึงเงินที่เราต้องเสียไปเท่านั้น

  อย่าซื้อเป็นจำนวนมาก
  ข้อคิดอีกประการคือยิ่งซื้อมาก ก็ยิ่งทำให้เราใช้ (ของ) อย่างไม่ยั้งคิด (เพราะคิดว่ายังมีอีกเยอะ) เว้นไว้ก็แต่ว่าของจำนวนนั้นจะช่วยประหยัดจากราคาปกติ และคุณจำเป็นต้องมีไว้จริง ๆ

  ใช้บัตรเครดิตเมื่อจำเป็น
  เป็นเรื่องสำคัญที่สาว ๆ นักช้อปทั้งหลายต้องจำให้แม่นเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินจะดีกว่า เพราะยิ่งใช้เท่าไหร่ก็ยิ่งต้องใช้คืนเท่านั้น แล้วถ้ายิ่งจ่ายคืนไม่ตรงเวลาแล้วละก็ ดอกเบี้ยที่ตามมาก็ยิ่งทำให้คุณจ่ายมากขึ้นไปอีก (เพื่ออะไรกันล่ะ)

  ดูโทรทัศน์ให้น้อยลง
  ดูเหมือนไม่เกี่ยว แต่เรื่องนี้ข้องเกี่ยวอย่าบอกใคร เพราะเจ้าทีวีเครื่องเหลี่ยมนี่แหละที่ทำให้เราอยากซื้อ อยากจ่ายและเป็นตัวเพิ่มกิเลสโดยที่เราไม่รู้ตัว

  อย่าช้อปตอนเบื่อโลก
  เพราะอาการเบื่อหน่าย ท้อแท้ และผิดหวังจะทำให้เราอยากระบายผ่านการช้อปโดยที่ไม่รู้ตัวเช่นกัน ที่สำคัญยังช้อปกระหน่ำ จนทำให้คุณรู้สึกผิดภายหลังอีกต่างหาก

  ตั้งงบเมื่อชื้อของ
  ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ตามที เพราะการตั้งงบประมาณจะทำให้คุณรู้ว่าสามารถจ่ายได้เท่าไหร่ เหลืออีกเท่าไหร่และถ้าเกินจากนั้นไป ก็เท่ากับเป็นการใช้เงินเกินความจำเป็น

  ซี้อของแบรนด์เนมบ้าง
  อย่าเพิ่งงุนงงว่าเรากำลังชวนเสียเงิน หรือเก็บเงินกันแน่ แต่การชื้อข้าวของดี ๆ มีคุณภาพไว้บ้าง เช่น กระเป๋าหรือรองเท้า ก็จะทำให้ใช้ได้นาน และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบางอย่างโดยเฉพาะการซื้อของซ้ำ ๆ (แต่เสียมากกว่า) ทีสาว ๆ มักทำจนเป็นนิสัย

  เลี่ยงการช้อปกับเพื่อนมือเติบ
  ไม่ว่าเพื่อนที่มือเติบของแท้ หรือเทียมก็ตาม เพราะการช้อปปิ้งกับบรรดาเพื่อนผองกระเป๋าหนาเหล่านี้มีส่วนอย่างมากที่จะให้คุณเสียสตางค์ตามไปด้วย เผลอ ๆ อาจเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากได้ หรือมูลค่าอาจสูงเกินตัวไป เลือกไปกับเพื่อนที่ชวนกันประหยัดจะดีกว่า

  อย่าไปกับเด็ก
  เราหมายถึงเด็กเล็กนี่ล่ะ แถมลูก ๆ หลาน ๆ ที่แสนจะน่ารักเหล่านี้ ยังเป็นสาเหตุตัวดีที่ทำให้เราควักเงินจนแทบไม่ทันตั้งตัว เรารู้ว่าคุณใจดีและใจอ่อน แต่อย่าลืมไปล่ะว่านั่นก็เงิน นี่ก็เงิน สอนให้เด็ก ๆ รู้จักคุณค่าของเงินไว้ก่อนจะดีกว่า

  ถามตัวเองทุกครั้ง
  ว่ามันจำเป็นจริง ๆ หรือเปล่า? หรือฉันต้องการจริง ๆ หรือเปล่า? เพราะเชื่อได้ว่าการเสียเงินจำนวนมากที่ผ่าน ๆ มาคือการที่เราใช้จ่ายโดยไม่ทันยั้งคิด และเมื่อชื้อมาแล้วก็ใช้จริงเพียงไม่กี่ครั้งก่อนซื้อชิ้นใหม่ รู้อย่างนี้แล้วก็ควรหันมาถามตัวเองอย่างจริง ๆ จัง ๆ เสียที
  ทำทุกอย่างที่ว่ามาให้ได้
  เพราะแค่คิดคร่าว ๆ ว่าหากปฏิบัติตามได้อย่างที่กล่าว ก็สามารถช่วยประหยัดเงินไปได้มากถึงหลักพัน หลักหมื่นบาท แล้วถ้าประหยัดได้อย่างนี้ทุก ๆ เดือนล่ะ เราจะมีเงินเก็บอีกมากมายขนาดไหน

  เพราะของแบบนี้เงินใครก็กระเป๋าใคร ยิ่งเก็บได้มากเท่าไหร่ก็รับประกันเรื่องฉุกเฉินในอนาคตให้เราได้มากเท่านั้น  ถ้างั้นเพื่อนๆพร้อมหรือยังกับการออมเงินเพื่ออนาคต  รีบคิดให้ได้นะค่ะก่อนจะสายเสียแล้ว