ธุรกิจควรมีเว็บ (Invest in a business website)


เว็บไซต์ ธุรกิจ ธุรกิจควรมีเว็บ ความสำคัญของเว็บไซต์ต่อธุรกิจ

1) มีความจำเป็นเพียงใด ที่ธุรกิจจะต้องปรากฎตัวอยู่บน cyberspace ด้วย ? (How important is it for a business to have a presence in cyberspace?)

ทำไมธุรกิจต้องเว็บไซต์

          ก่อนอื่น เรามาทราบถึงคำว่า "cyberspace"  คือ เครือข่ายคอมพิวเตอร์หลายเครือข่ายที่เเยกกันแต่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้แม้จะใช้กฏเกณฑ์หรือมาตรฐานที่แตกต่างกันดังนั้น Internet เป็นเพียงเครือข่ายหนึ่งของ Cyberspace เท่านั้นครับ (ที่มาจาก : http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=570a31f436d75e98&pli=1)

ต่อไปจะมาทราบถึงความสำคัญของอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์

          ในโลกปัจจุบันอินเตอร์เน็ต (Internet) เป็นระบบการสื่อสารที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วคลิกในสิ่งที่ตนสนใจ จึงทำให้บริษัท องค์กร และธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หันมาให้ความสำคัญกับการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เพื่อให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจของตนได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของตนได้อีกด้วย

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต

สมัยนี้ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็มักจะมีคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 เครื่องต่อบ้าน ซึ่งหลายๆ บ้านมันจะมีมากกว่า 1 เครื่องด้วยซ้ำไป อินเตอร์เน็ตจึงกลายมาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตของคนมีความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้น ความต้องการในการบริโภคข้อมูลจึงมากขึ้นไปด้วย

การเพิ่มขึ้นของการบริโภคสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทุกคนที่กำลังจะซื้อสินค้า มักจะต้องการข้อมูลของสินค้านั้นๆ ทั้งในเรื่องของคุณภาพและราคา จึงมักที่จะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อสืบค้นข้อมูล และเป็นการง่ายที่จะซื้อสินค้าผ่านระบบตะกร้าสินค้าออนไลน์ซึ่งบางครั้งมีราคาถูกกว่าราคาตามท้องตลาดด้วยซ้ำไป อีกทั้งคนเรายังมีความสุขกับการใช้เงินในแบบใหม่ๆ บนโลกแห่งการสื่อการไร้พรมแดนซะด้วย

 

 

ข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว

คงจะไม่มีใครต้องการรับข่าวสารที่ล้าหลังเชื่องช้าไม่ทันต่อโลกที่มีแต่การแข่งกันมากมายในปัจจุบัน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เสียผลประโยชน์ทางธุรกิจไปเลยก็ว่าได้ กับการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ไม่ทันต่อโลก เว็บไซต์จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วดั่งใจนึก และเป็นเหมือนคลังความรู้ของหลายๆ ท่านด้วย

เปิดช่องทางทางการตลาด

การที่จะขายของไปยังพื้นที่ต่างๆ หรือขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าหากเราไม่มีเว็บไซต์ การไม่มีเว็บไซต์เป็นเหมือนกล่องที่ถูกปิดไว้ นั่นหมายถึงธุรกิจของคุณถูกปิดตายจากโลกภายนอกไม่มีใครสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการของคุณได้อย่างง่ายดาย แต่การมีเว็บไซต์สามารถช่วยให้คุณอยู่ใกล้ชิดกับความต้องการของลูกค้าได้

เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ
การนั่งอยู่เฉยๆ คงจะไม่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นไปได้และคงจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ลูกค้าของคุณจะบอกแบบปากต่อปากไปยังกลุ่มเป้าหมายคนอื่นๆ ดังนั้นเราจึงควรเปิดโอกาสให้กับธุรกิจของท่านให้ออกมาต่อสู้กับโลกภายของผ่านเว็บไซต์ที่มีข้อมูลที่ลูกค้าต้องการเหมือนเป็นการยื่นสิ่งใหม่ๆ ให้กลุ่มผู้บริโภคของคุณและเป็นการเพิ่มศักยภาพในการขยายช่องทางธุรกิจของคุณด้วย

ลดปัญหาพ่อค้าคนกลาง
การขายสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต สามารถช่วยให้ลูกค้าของคุณเข้าถึงสินค้าของคุณได้ในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด เพราะคุณสามารถติดต่อหรือส่งสินค้าไปยังผู้บริโภคโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้คุณเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้ง่ายและใกล้ชิดขึ้นอีกด้วย

ลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา
ทุกธุรกิจหากขาดการโฆษณาก็เหมือนกับกำลังพาตนเองเข้าสู่จุดที่ย่ำแย่ลงทุกทีๆ คุณจำเป็นต้องโฆษณาเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักสินค้าและบริการของคุณ และคงจะไม่ใช่เรื่องที่คุ้มค่าเลยหากคุณต้องทุ่มเงินกับการโฆษณาไปมากมาย แต่ได้ผลลัพท์กลับมาแบบไม่คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุ่นไป การมีเว็บไซต์เป็นเหมือนการโฆษณาอย่างหนึ่งที่มีต้นทุนต่ำกว่าการโฆษณาแบบอื่นๆ แต่สามารถให้ผลตอบกลับมาได้อย่างคุ้มค่าจนบางครั้งคุณอาจทึ่งกับผลลัพท์เลยก็ว่าได้

(ที่มาจาก :http://website.jajar.com/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%95%E0%B9%8C/)

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของเว็บไซต์นั้นมีมากหลายประการเหลือเกิน ทั้งทางที่เป็นประโยชน์ และ ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งยังอาจจะเป็นช่องที่ดี ของเหล่าผู้ไม่หวังดีต้องธุรกิจของเรา ดังนั้นควรที่จะระมัดระวังและมีมาตรการป้องกันที่ดีเพื่อความปลอดภัยขององค์กร และตัวท่านเองด้วย

2) Website ที่เรามี จะเป็นช่องเสียเงินหรือช่องได้เงิน? (Is a website a money pit or money maker?)

จากคำถามนี้ คงมีหลายคนสงสัยว่า เว็บไซต์ทำให้เราสามารถเสียเงินได้อย่างไร ซึ่งตรงนี้สามารถตอบได้ว่า หากเราบริหารจัดการเว็บไซต์อย่างไม่ถูกต้อง และ ไม่ตั้งใจ เราอาจจะเสียเงินไปอย่างน่าเสียดาย เพราะแทนที่จะได้เงินจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น จากการทำการตลาดอิเล็กทรอนิกส์ หรือ การนำเว็บไซต์มาทำ E- Commerce ต่อไปเรามาดูกันว่า เว็บไซต์สามารถทำอะไรให้กับเราได้บ้าง

ประโยชน์ของเว็บไซต์ที่คุณรู้มีอะไรบ้าง ? 
 •  ช่วยส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันในด้านธุรกิจ 
 •  ช่วยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและบริการต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย 
 •  ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า หรือผู้ใช้บริการเป้าหมายได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง และทั่วโลก 
 •  ช่วยขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต สร้างรายได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน หรือสำนักงาน 
 •  สามารถให้บริการต่างๆ ของธุรกิจหรือองค์กรแบบออนไลน์ เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า 
 •  ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และทันสมัย ให้กับองค์กร บริษัท และธุรกิจต่างๆ 
 •  ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจ 
 •  ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณา 
 •  คอยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าและบริการแก่ลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องรอร้านเปิดให้บริการ (ที่มาจาก  :http://www.mnet.co.th/main/content.php?page=sub&category=9&id=16 ) 

จะเห็นได้ว่าที่กล่าวนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ดีต่อธุรกิจ ซึ่งต่อไปจะยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่น่าสนใจที่ใช้เว็บไซต์ให้มีประโยชน์ต่อองค์กรธุรกิจได้เป็นอย่างดี

Tohome.com  เป็นเว็บไซต์เป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าทางเว็บไซต์ โดยให้ความสำคัญกับพฤติกรรมผู้บริโภคและการจัดการข้อมูลทางการตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่ดี

Nipa.co.th เป็นเว็บไซต์ E-commerce ที่เน้นการส่งเสริมทางการตลาดออนไลน์ ทั้งการทำ SEO ของเว็บไซต์ การทำโฆษณาผ่านเว็บ การประชาสัมพันธ์ออนไลน์ รวมไปถึงการขายผ่านพนักงานขายออนไลน์

จากกรณีศึกษาดังกล่าว จะเป็นได้แล้วครับว่า เว็บไซต์เป็นสิ่งที่สิ่งที่สำคัญ ที่ทุกองค์กรธุรกิจต้องมีและทำการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล เพื่อเว็บไซต์จะได้เป็นแหล่งทำเงินที่มหาศาลต่อไป

 

 

หมายเลขบันทึก: 466900เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2011 23:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 21:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี