วัดอาม่า(ที่มาเก๊าต่อ)


“มาเก๊า” มาจาก “อาม่า” ไม่ต้อง งงคะ อาม่าจะเล่าให้ฟังค่ะ

ชื่อ มาเเก๊า นั้น มีต้นกำเนิดมาจาก อาม่า อาจมีคำถามต่อมาว่าแล้ว อาม่า คือใคร?  ตามตำนานเล่าขานกันต่อๆมาว่า อาม่า คือ  หญิงสาวนามว่า  “หลิงม่า” เป็นเทพธิดาที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องทะเลค่ะ เรื่องราวที่ทำให้ อาม่า กลายเป็นเทพธิดาศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องทะเล ที่เป็นที่เคารพของชาวประมง ชาวเดินเรือ

มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมายาวนานว่าด้วยความเป็นมาของเทพธิดาศักดิ์สิทธิ์ “หลิงม่า” คือชื่อของหญิงสาวชาวฟูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน)นางหนึ่ง วันหนึ่งเธอต้องการเดินทางข้ามอ่าวในคาบสมุทรดอกลิลลี่ขาว ซึ่งในภาษาจีนเรียกว่า “เอ้าเหมิน” เธอขอโดยสารมากับเรือประมงลำเล็กๆ ที่มีเจ้าของเป็นชายวัยชรา ขณะกำลังเดินทางอยู่กลางทะเล เกิดพายุรุนแรงพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง ท้องทะเลบ้าคลั่ง คลื่นลมถาโถมเข้าใส่เรือน้อยใหญ่กลางทะเล ทำให้เรืออัปปางอยู่กลางทะเล แต่ด้วยปาฏิหารย์ ด้วยเดชะบุญญาธิการของ “หลิงม่า” ทำให้เรือประมงของชายวัยชราที่เธอขออาศัยนั่งมาด้วย รอดปลอดภัยจนเดินทางถึงฝั่ง ทันที่ ที่ “หลิงม่า” ขึ้น ฝั่ง ร่างของเธอก็ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าหายลับไปกับตา ชาวประมงต่างพากันเชื่อว่าเธอคือเทพธิดาศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องทะเล นับตั้งแต่นั้นมาดินแดนแห่งนี้ได้รับการขนานนามใหม่ว่า “อ่าวของอาม่า” หรือ “A Ma Gao ” ซึงเพี้ยนมาเป็น “มาเก๊า ” ในปัจจุบันนี้

ชาวประมงจึงร่วมใจมือร่วมใจกันสร้างวัดขึ้นไว้ในบริเวณนี้ ชื่อวัดอาม่า เพื่อกราบไหว้เทพธิดาศักสิทธิ์ และทุกครั้งที่จะออกทะเลก็จะมากราบไหว้ขอพร เพื่อไปการเดินทางออกทะเลไปทำประมงประสบความสำเร็จ

วัดอาม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่บริเวณเขาบาร์ร่า สร้างขึ้นถวายอาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล ภายในมีศาลเจ้าและหินขนาดใหญ่ซึ่งแกะเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าบริเวณนี้คือจุดแรกที่เจ้าแม่อาม่าย่างเท้าก้าวขึ้น สู่ผืนดินมาเก๊า บริเวณด้านหน้าวัดมีรูปปั้นสิงโตหิน สองตัว เชื่อว่าหากใครหมุนลูกแก้วในปากสิงโตไปทางขวาสามครั้ง พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานแล้วจะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา นอกจากนั้นยังมีความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาภอีกมากมาย อย่างเช่น ชาวมาเก๊าจะใช้เหรียญลูบหลังเต่าแล้วทำท่าเก็บเงินเข้ากระเป๋า เพราะเชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้ เมื่อถึงช่วงเวลาเทศกาลอาม่า ( A Ma Festival )ในเดือนเมษายน หรือพฤษภาคมของทุกปี บรรยากาศที่นี่จะคึกคัก และมีการจัดแสดงเชิดสิงโตอย่างสนุกสนาน(ข้อมูลจากหนังสือคูมือท่องเที่ยวมา เก๊า)

วัดอาม่าถูกสร้างขึ้นมา เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวมาเก๊า บอกเล่าถึงวัฒนธรรมธรรมจีนที่หล่อหลอมอยู่ในศัรทธาแห่งลัทธิเต๋า ขงจื้อ พุทธศาสนา และความเชื่อในเทพ วัดอาม่าประกอบด้วยประตูทางเข้า

ซุ้มประตูทางเข้าศาลเจ้าซึ่งจะมีเทพเจ้าต่างๆ ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวจีน

ในบริเวณวัดจะมีที่ขายวัตถุมงคล และของที่ระลึกมากมาย ภายในวัดมีเทพเจ้าเจ้าหลายองค์ และมีอยู่อย่างหนึ่งที่วัดวัดอาม่า ที่มาเก๊าคือมีอ่างมังกรทองเหลืองถ้าใช้มือ 2 ข้างถูไปมาจะเห็นน้ำในอ่างโดดเต็นระบำได้  ใครที่ถูอ่างแล้วเห็นน้ำในอ่างโดดเต็นระบำ ทางศาลเจ้าก็จะบอกว่าเป็นคนมีบุญค่ะ คนที่ได้รับคำชมก็อิ่มบุญสุขใจกลับบ้านไปอย่างมีความสุขค่ะ

อาม่าเดินขึ้นเขาบาร์ร่า ตลอดเส้นทางขึ้นเขาจะมีศาลของเทพเจ้ามากมาย จนถึงจุดสูงสุดของเขา จะมีหินก้อนใหญ่สลักอักษรจีนสีแดงสองคำ “ไท้อี่”  ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นทพเจ้าที่สถิตอยู่บนดาวเหนือ  เทพเจ้าดาวเหนือเป็นเทพสากลที่คนเดินเรือทุกชาติศาสนาเคารพนับถือ เพราะเป็นทิศหลักในการกำกับเส้นทางเดินเรือค่ะ อาม่าเข้าใจว่าน่าจะหมายถึง เทพธิดาแห่งท้องทะเล “หลิงม่า” หรืออาม่านั้นเอง (เป็นข้อสันนิฐานส่วนตัวของอาม่าค่ะ่)

ใต้ฐานหินก้อนนี้ จะมีรูปปั้นเซรามิคเจ้าแม่กวนอิม และกระถางธูปบูชาที่มีธูปและไม้ขีดไว้พร้อมค่ะ

หมายเลขบันทึก: 463882เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2011 22:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2012 09:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ยังไม่ได้วัุดนี้เลยค่ะ อ่านแล้วอยากลองไปดูซักคร้ั้ง

ดีค่ะเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของมาเก๊า เกิดขึ้นก่อนที่จะมีมาเก๊าค่ะ

เอารูปอ่างมังกรทองเหลืองที่ น้ำเต้นระบำได้ ที่วัดอาม่า มาฝากครับ (ฝรั่งกำลังทึ่งที่น้ำเต้นระบำได้ ด้วยฝีมือการถูมือไปมาที่หูอ่าง...อิอิ)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท