น้ำผึ้งสามารถบูดได้หรือไม่

เด็กชล Apiculture
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
น้ำผึ้งสามารถบูดหรือเสียได้
น้ำผึ้งสามารถบูดได้หรือไม่         น้ำผึ้งสามารถบูดหรือเสียได้เนื่องจากจะมียีสต์บางชนิดที่สามารถทนต่อปริมาณน้ำตาลที่เข้มข้นในน้ำผึ้งได้  และจะเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในน้ำผึ้งให้กลายเป็นแอลกอฮอล์  ที่เรียกว่าเกิดการหมัก  หรือ  Fermentation           น้ำผึ้งที่มีความชื้นมากกว่า  19 %  มีโอกาสที่จะเกิดการบูดหรือเสียได้  ส่วนน้ำผึ้งที่มีโอกาสได้น้อย  (คือแทบจะไม่มีโอกาสบูดเลย)  คือน้ำผึ้งที่มีความชื้นระหว่าง  17-18 %  ปริมาณความชื้นของน้ำผึ้งสามารถตรวจได้ด้วยเครื่องมือวัดปริมาณน้ำตาล  (Refractometer)   ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความร้อนชื้น  มาตรฐานการผลิตน้ำผึ้งบ้านเรากำหนดให้มีความชื้นต่ำกว่า  21 %  ดังนั้นถ้าคนไทยเลี้ยงผึ้งผลิตน้ำผึ้งตามมาตรฐาน คือมีความชื้นอยู่ระหว่าง  20-21%  น้ำผึ้งเหล่านี้ก็สามารถเกิดการบูดเสียได้จะต้องรีบขาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนเรียนผึ้ง

คำสำคัญ (Tags)#คนเรียนผึ้ง

หมายเลขบันทึก: 46040, เขียน: 23 Aug 2006 @ 19:50 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 19:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

  • ได้รับความรู้เพิ่ม
  • มาฝากรอยให้ติดตาม
เขียนเมื่อ 
  • หนูผึ้งข้างบ้านบูดบ่อยเพราะโดนคุณแม่ดุเรื่องขี้เกียจอ่านหนังสือ
  • แวะมาเยี่ยม
  • และขอบคุณที่แลกเปลี่ยนเรื่องดี ๆอย่างนี้
เขียนเมื่อ 

เป็นความรู้ใหม่จริงๆครับ เพราะเคยได้ยินเพื่อนที่เรียนทางด้าน Food Science บอกว่า การถนอมอาหารให้ยาวนานไม่เสียง่ายนั้น คือต้องทำให้หวานมาก (แช่อิ่ม) เค็มจัด (หมักเกลือ) หรือเปรี้ยวจี๊ด (ดอง)

เพิ่งรู้วันนี้ว่าหวานจัดก็ยังเสียได้ ขอบคุณสำหรับความรู้นี้ครับ