ปรับประชาธิปไตยให้เข้ากับสังคมไทย (๓)


ระบอบการปครองที่เลวที่สุดคือระบอบประชาธิปไตยที่ระบบการคานอำนาจบกพร่อง

หลายท่านคงเห็นว่าระบบปชต.แบบใหม่ที่ได้เสนอมานี้ “ไม่เป็นประชาธิปไตย” แต่ผู้เขียนขอแย้งว่าระบบนี้เป็นปชต. เสียยิ่งกว่าระบบปัจจุบันที่เราลอกฝรั่งมาทั้งดุ้นเสียอีก เพราะสว. ที่กำหนดโดยวิธีนี้  แม้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง แต่กว่าที่เขาจะไต่เต้าเข้าไปเป็นหัวขององค์กรต่างๆ (หรือเป็นนักคิดนักเขียนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง) เขาก็ต้องได้รับการยอมรับจาก “ประชาชน” ในองค์กรนั้นๆ อยู่แล้ว (หรือประชาชนทั่วไปในกรณีของนักคิดนักเขียน)  มันจึงเป็นประชาธิปไตยธรรมชาติ ซึ่งแม่นแท้แน่นอนกว่าปชต.ทางตรงเสียอีก เพราะปชต. ทางตรงของเรานั้นมันซื้อกันได้ด้วยเงินดังที่รู้กันทั่วไปอยู่แล้ว

 

รูปแบบปชต. ใหม่ที่เสนอมานี้ สว. ที่มาจากปชต.ธรรมชาติ จะคานอำนาจกับ สส. ที่มาทางตรง ทำให้เกิดการสมดุลของอำนาจ ที่จะขับเคลื่อนสังคมไปได้อย่างบริสุทธิ์มากกว่าระบบที่ลอกฝรั่งมาทั้งดุ้น

 

ถ้าใช้ระบบนี้เชื่อว่า เราจะได้นายกฯ และ รมต. ที่เก่งดีเข้าไปเป็น “อำนาจ” ให้คนไทยทั้งประเทศได้ “อิง” กันเป็นอย่างดี  แต่ยังมีผลพวงโดยอ้อมอีกมากหลาย เช่น อำนาจของกลุ่มก๊วนการเมืองที่แสวงผลประโยชน์ส่วนตนจะลดลงมาก การซื้อเสียงจะลดลงมาก เพราะซื้อแล้ว ได้เสียงข้างมากแล้ว แต่ก็อาจไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ส่วนพวกนักธุรกิจการเมืองจะล้มละลายกันระเนระนาด เพราะลงทุนไปมากแล้วอาจไม่ได้โอกาสถอนทุน เปิดทางให้นักการเมืองน้ำดีรุ่นใหม่เข้ามาสู่การเมืองไทยได้มากขึ้น

 

ระบอบการปครองที่เลวที่สุดคือระบอบประชาธิปไตยที่ระบบการคานอำนาจบกพร่อง ขอเตือนว่าหากใช้วิธีการปชต.ตต.แบบนี้ต่อไปโดยไม่ปรับแปลง สังคมไทยเราจะล้าหลังต่อไปอีกนาน เพราะรัฐบาลสามารถทำความผิดความเลวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย(จากเสียงข้างมากที่ชนะการโหวตเสมอ)

 

.....คนถางทาง (๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๔)  

หมายเลขบันทึก: 453663เขียนเมื่อ 13 สิงหาคม 2011 18:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 20:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท