งานศูนย์ที่ดูแลอยู่ตอนนี้ก็มีสมาชิกเพิ่มมาอีก 10 คน รวมกับที่มาก่อนเป็น16 คน ให้ลองคิดกันง่ายๆ ว่าคนเรานี้ แต่ละคนอยู่กันคนละทิศละทางมาอยู่ด้วยกัน
ง่ายๆเราเองอยู่กันแค่ไม่กี่คนยัง คิดเห็นเป็นอยู่ต่างกัน นี่คราวละหลายๆคนจะต่างกันไหมละ นี่ยังธรรมดาอยู่แค่สิบกว่าบางคราวเคยแล้ว ยี่สิบกว่าสามสิบกว่า
เหนื่อยสิครับ ลองคิดดูบางคนเป็นพ่อเป็นแม่ เลี้ยงดูลูกแค่คนสองคนก็ยังบ่นว่ายากเหนื่อยสุดๆ นี่ก็คงประมาณต้องดูแลกันไปซะทุกอย่าง
ง่ายๆงานแรกแค่แบ่งกลุ่มก็คิดยากแล้วครับ จะผสมกันอย่างไรให้มันลงตัวกันได้ทั้งการต้องทำกิจกรรมร่วมกันในกลุ่ม การต้องทำกิจกรรมร่วมหลายๆกลุ่มไม่ให้สมรรถภาพมันเหลื่อมล้ำกันมากและในกลุ่มลงตัวช่วยกันได้แค่นี้ก็งงแล้ว จนบางคราแบ่งไปแล้วต้องมาย้ายกันใหม่เหมือนรุ่นนี้ตอนมาทีแรก 6 คนซังกับมะจะคู่กันดูแบบ น่าจะไปกันได้คนนึง 37 ปี อีกคน 17 ปีน่าจะลงตัวคนนึงมีหัวคิดอีกคนน่าคล่องแคล่วแต่ความเป็นจริงมันไม่เป็นอย่างคิดซิครับ เจ้ามะมีอายุแต่คิดอะไรทำอะไรไม่เป็นเอาซะเลยออกแนวซื้อบื้ออีก เจ้าซังเด็กน้อยไม่คิดทำอะไรเอาแต่เล่นแย่เลยทีนี้
พอมีสมาชิกน้องใหม่มาก็เลยต้องแยกกันให้อีกสี่คนเป็นตัวหลักในแต่ละกลุ่มแล้วให้สองคนนี้ไปเป็นตัวเสริมกับคนที่พอดูแล้วมีสติปรับความคิดพัฒนาการดูดี และมีน้องใหม่ใส่ลงไปในแต่ละกลุ่ม
อย่างเจ้าซังนี้ให้ไปเป็นตัวเสริมเจ้าแล็ค ที่พอดูมีวินัยมีสติมีความนิ่งพัฒนาการด้านอารมณ์คงที่ และให้มีน้องใหม่สองคน น้องใหม่ก็ใช่ว่าดีนะครับ ในกลุ่มนี้มี เจ้า จิ้น อันนี้ดูมาสองวันบอกได้เลยออกลูกเบลอเลย อีกคนเจ้า เบียร์ คนนี้ดูมีภาษีหน่อยถ้าปรับตัวได้แต่มีความคิดยังมักง่ายอยู่ เป็นส่วนช่วยให้เจ้าซังได้พัฒนาในด้านทัศนคติให้เป็นผู้ใหญ่ช่วยคนอื่น
เจ้ามะเป็นตัวเสริมเจ้าแบ็ค แบ็คเป็นเด็กพอมีความคิดดีอยู่รู้จักทำแต่ชอบทำตามคนอื่นมากเกินไปไม่เป็นตัวของตัวเองซึ่งเด็กสมาชิกที่ผ่านไปแล้วก็มีหลายคนเป็นอย่างนี้ถ้าเขาถูกฝึกไปถูกทางเขาจะเป็นคนที่ดีที่นำคนอื่นทำดีได้มาก ในกลุ่มนี้มีน้องใหม่คือเจ้า มาร์ค คนนี้เด็กๆมากๆ อายุ15 คนนี้มีแววดีได้แต่ต้องให้ใจแข็งไม่ติดเพื่อนสอน ให้เรียนรู้จะดีมากแต่อย่าเป็นลองแล้วรู้อันนี้แย่ ส่วนอีกคนเป็นพ่อใหญ่แอ๊บ อายุ40 แล้ว ก็ตามประสาคนมีอายุครับสไตล์เดียวกับมะเลย ซึ่งมะจะได้ดูตัวเองจากพ่อใหญ่แอ๊บ ว่าตนเองเป็นอย่างไรแล้วมีเจ้ามาร์คเป็นตัวแปรตรงข้ามของความมีชีวิตชีวาสดชื่นใครพาทำอะไรก็ทำได้ แล้วให้เจ้าแบ็คเป็นคนพาคนอื่นทำ
ผ่านไปแล้วสองกลุ่มซึ่งเป็นกลุ่มที่สองและสาม มาต่อกันที่กลุ่มที่สี่เลย ให้เจ้ากอล์ฟเป็นตัวนำแล้วมี เจ้าไผ คนนี้อายุมากสุดรุ่นนี้ 47 ปี เป็นผู้ใหญ่หน่อยแต่ไม่กล้าและกลัวแต่ก็พอหลงเหลือแววตาแห่งคนดีอยู่ ต่อมา อีกสองคน ยสและอัต ยสพอมีปฏิกิริยาในทางดีและไม่ค่อยพูด ส่วนอัดไม่ค่อยพูดเหมือนกันแต่ขาดสตินึกไม่ได้สักทีว่าต้องทำอะไรบ้าง ก็ในกลุ่มนี้ก็ประมาณประคองกันไปเรื่อยๆ
ส่วนกลุ่มสุดท้ายที่จะกล่าวถึง กลุ่มที่หนึ่ง จากเดิมที่มีเจ้ากล้าเป็นคนคอยใช้น้องๆทำนั่นทำนี่ไม่ค่อยทำอะไร ช่วยน้องๆมีแต่บอกแต่มันก็เป็นคนมีสติมากกว่าน้องๆแต่ใช้สติและปัญญามันไปในทางผิดถ้าคิดได้แล้วทำแล้วพาน้องๆทำมันจะเป็นคนที่ดีมากแต่มันกลับกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว
ตอนนี้ก็เลยจับสมาชิกใหม่ที่เป็นพี่ใหญ่ ใหญ่ทั้งอายุ ที่พวกเขามาใหม่ 37 ปี แถมท่าทางเป็นขาใหญ่กันด้วย ทีนี้เจ้ากล้าไม่ค่อยมีปากเสียงเท่าไร แถมไอ้สามคนนี้กลับเป็นเพื่อนกันมาก่อนด้วย เจ้ากล้าไม่กล้าใช้ใครเลยค่อยๆบอก บางทีก็มาใข้น้องรุ่นที่มาพร้อมกันแต่ก็ไม่ถนัดเพราะกิจกรรมต่างคนต่างทำ
รุ่นใหญ่สามคนประกอบด้วย เจ้า สัน,ชาญ,นะ แต่แปลกดูถ้าเป็นขาใหญ่แต่กลับไม่มีอะไรเท่าไร ทำอะไรก็ทำกลับกลายเป็นสามคนนี้ทำนั่นทำนี่จนเจ้ากล้ามันต้องทำด้วย แต่สามคนนี้ก็ยังมีข้อเสียตรงที่ว่ามีของไม่ดีติดตัวมาเยอะ อย่างเจ้านะ นี่เป็นครั้งที่สี่แล้วที่ถูกจับ ไม่น่าเชื่อว่าจะได้มาอยู่วัดแต่คิดอีกทีเขาคงมีบุญอยู่บ้างแล้วก็ดูแลกิจกรรมต่างๆที่ตนต้องทำได้ดี แต่อาจเป็นคนห้ามความอยากตนเองไม่ได้เลยไปทำไม่ดี เจ้าสันดูออกลูกเจ้าเล่ห์อยู่แต่ก็ตามปกติของสมาชิกที่มาอยู่รุ่นก่อนในการทำผิดระเบียบในการสูบบุหรี่แต่ก็ทำประมาณไม่ให้มันอุกอาจ ส่วนเจ้าชาญกลายเป็นว่าคอยเช็คของเก็บของยิ่งอาทิตย์แรกเวรทำกับข้าวเห็นตอนเย็นเจ้าชาญเอาหม้อที่ไปจากวัดมาเก็บสองวันแล้วคงรับผิดชอบดีอยู่ แต่ขาดสติในการใช้ชีวิตไปส่วนทำงานกลางวันก็สามคนนี้แหละเป็นคนพาน้องๆเทปูนตอนนี้เราก็สบายลงนิดนึงแต่ก็ไม่มากเพราะยังต้องคิดอีกมาก แต่พวกสามคนนี้ก็ยังมีความดูเป็นพวกน่ากลัวอยู่ ก็คงต้องคอยบอกคอยสอนกันอีกละค่อยๆดูกันไปสองสามวันเองยังดูออกไม่มาก
มันเป็นการแก้ปัญหาในการจับคนมาจากไหนกันบ้างก็ไม่รู้มาผสมอยู่ด้วยกันให้พอไปกันได้ช่วยดูแลกันได้ และอยู่กันอย่างเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดและเป็นบทเรียนสอนคนแต่ละคนไปในตัวด้วย
ซึ่งการผสมส่วนตรงนี้ถ้าเราแบ่งวัตถุดิบได้ดีและเวลาผสมเราผสมได้ดีก็จะเป็นการทำให้เขาทุกคนกลายเป็นคนมีความดีมากขึ้นเหมือนทำอาหารจำพวกยำอะไรก็ไม่รู้เอามาผสมกันแต่ทำไห้ดีลวกให้สุกใส่เครื่องปรุงตามรสชาติคลุกไปคลุกมาคนชอบทานกัน
อาหารจำพวกยำนี้ท่าเป็นทางอีสานก็เป็นพวก ลาบ ก้อยหรือส้มตำก็น่าจะรวมอยู่ด้วย มีแค่มะละกอ มาตำกับพริกและกระเทียม มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่มะนาวและอาจมีใส่ปล้าร้า และปูนาดองถ้าเป็นทางอีสาน อาจใส่น้ำตาลถ้าตำแบบภาคกลาง
แค่นี้แหละคนชอบกันทั้งประเทศแบบเป็นอาหารอินเตอร์กันเลยวัตถุดิบก็แค่ของพื้นบ้านแต่สุดยอด
จึงเปรียบได้กับคนพวกนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษเลิศเลอเป็นคนธรรมดาเหมือนกันกับเราๆนี่แหละแต่พวกเขาถูกปรุงรสชีวิตไปไม่ดีมันเลยมาน่ากินในสังคม
แต่ถ้าหากเรามาปรุงนั่นนิดปรุงนี่หน่อยมันก็น่าจะน่าทานขึ้นเช่นกัน
ศูนย์ฟื้นฟูฯในวัดถ้าปรับแต่งสมาชิกให้เกิดประโยชน์และมีคุณภาพในด้ายกายและวาจาไม่ได้มันก็ไม่น่ามองไม่น่ากิน คือไม่น่าสนใจไม่น่ามาช่วย อย่างน้อยมันก็เป็นเปลือกนอกที่ให้แง่คิดคนได้มาสนใจและมองลึกลงไปในแก่นสารที่แท้จริง ที่เราได้ทำ
ปรับได้ดีมีประโยชน์มันจะอยู่ได้สร้างประโยชน์ให้กับคนได้มากมี