เดินหน้าประเทศไทย

ประเทศไทยต้องมีทางออกทางการเมือง(ประชาธิปไตย)

ดินหน้าประเทศไทย...

        ภายหลังการเลือกตั้ง 3 ก.ค. 2554 ที่ผ่านมา แม้กระบวนการจัดการเลือกตั้งจะสิ้นสุดลง โดยผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เป็นที่ทราบดีแล้ว แต่ก็ต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้มีอำนาจในการพิจารณาตัดสินรับรองให้ได้ หรือไม่ได้รับการเลือกตั้ง แม้ประชาชนในพื้นที่หรือในประเทศจะมอบความวางไว้ใจแก่พรรคและผู้สมัครไปแล้วก็ตาม
       บทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้งได้รับการจับตามองจากสังคมและประชาชนอีกครั้ง หลังมีผลงานก่อนการเลือกตั้งในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ปลุกกระแสความ ตื่นตัวของคนไทยให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง จนมีผู้ที่มีปัญหาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ /ไม่ทัน จำนวนสองล้านกว่าคน แต่คราวนี้คือการแขวนว่าที่ส.ส. ยังไม่ให้การรับรองว่าที่ส.ส.ที่ผ่านความเห็นชอบด้วยคะแนนเสียงข้างมากจาก ประชาชน เหตุเพราะมีข้อร้องเรียน โดยเฉพาะการแขวนบอร์ 1 ของสองพรรคใหญ่ คือ ประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย ซึ่งแน่นอนครับ เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีและว่าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
       ก่อนการเลือกตั้งก็มีกระแสข่าวล้มการเลือกตั้ง กระแสข่าวจะไม่มีการเลือกตั้ง ข่าวที่ผู้มีอำนาจในการจัดการเลือกตั้งที่จู่ ๆ ก็เดินทางออกไปดูแลการเลือกตั้งนอกประเทศพร้อมกัน 4 คน
       แต่การเลือกตั้งก็เกิดขึ้น แต่ผลเป็นที่ทราบ ซึ่งหลายฝ่ายก็มองเห็นว่าประเทศเริ่มเดินทางเข้าสู่โหมดของการปรองดองในชาติระดับหนึ่ง เข้าสู่กระบวนการของการมีรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศตามแนวทางของนโยบายที่ขายฝันไว้กับคนไทยทั่วประเทศ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งก็ยังไม่รับรอง ทำให้บรรยากาศทางการเมืองและสังคมเริ่มไม่แน่ใจในชะตากรรมของประเทศไทย
        แม้หลังการเลือกตั้งเราจะเห็นปรากฏการณ์ทางการเมืองในทิศทางที่ดี เช่น เราเห็นบรรยากาศของผู้นำที่เป็นสุภาพบุรุษทางการเมืองที่เรานานๆ จะเห็นได้ไม่บ่อยนักคือการออกมาแถลงยอมรับความพ่ายแพ้ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
       

     แต่แล้วในการพิจารณาของคณะกรรมการเลือกตั้งในรอบที่สองวันที่  19 ก.ค.ก็ให้การรับรองว่าที่ส.ส.อีก 12 คน รวมทั้งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ เหมือนเป็นการปลดล็อกทางการเมืองระดับหนึ่ง

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การซื้อขายในตลาดหุ้นไทยวันนี้(19ก.ค.54) ดัชนีSETปรับเพิ่มขึ้น สวนทางตลาดหุ้นในเอเชีย หลังกกต.ประกาศรับรองส.ส.เพิ่มล็อตสองอีก12คน ซึ่งรวมถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก่อนจะปิดตลาดที่ระดับ1,096.77จุด บวก 12.83จุด มีมูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น 37,194ล้านบาท โดยมีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ หลังธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่งประกาศผลการดำเนินงานออกมาค่อนข้างดี(มติชนออนไลน์)

      ก่อนหน้านี้โพลต่าง ๆ รวมทั้งกระแสสังคม และมวลชน(เพื่อไทย)เอง ก็ต้องการให้กกต. ให้การรับรองส.ส. ไปก่อน แล้วค่อยสอยหลังหลัง กรณีสอบสวนแล้วมีความผิด เพื่อให้กระบวนการทางการเมืองเดินหน้าต่อไปมีรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ไม่อยากให้เกิดสูญญากาศทางการเมือง รวมทั้งบรรยากาศที่อาจจะไม่ส่งผลดีต่อบ้านเมือง

     ก็เชื่อว่าหลังจากนี้กกต. ก็คงทะยอยประกาศรับรองส.ส. ให้ครบตามกฏหมาย เพื่อให้สภาเปิดประชุมได้ทันตามกำหนดของกฏหมาย และเป็นไปตามที่กกต. เคยพูดไว้ว่าทันเปิดประชุมสภา

     เราก็หวังแต่เพียงว่าให้บรรยากาศทางการเมืองเดินหน้าต่อไป รัฐบาลทำงานตามนโยบายที่แถลงไว้ต่อสภาและตามที่สัญญาไว้กับประชาชนที่เขามอบความไว้วางใจให้ และให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข

    เดินทางต่อไป...

    ประเทศไทย...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเมืองเรื่องของทุกคนความเห็น (4)

อยากให้กฏหมายและการตรวจสอบนักการเมืองเข้มข้นยิ่งขึ้นครับ

ทำอย่างไรดี

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณโสภณ

เห็นด้วยครับกับการตรวจสอบมีความเข้มแข็ง แต่อยากให้"การบังคับใช้กฎหมาย" เป็นไปด้วยความเสมอภาคด้วย และกระบวนการตรวจสอบภาคพลเมืองควรสร้างความเข้มแข็งในตัวเอง โดยไม่ถูกใช้เพื่อเป็นเพียงเครื่องมือสร้างความชอบธรรมแก่บุคคล และกลุ่มคน

ขอบคุณอย่างยิ่งครับที่มาให้กำลังใจเสมอมา

                         

sr
IP: xxx.165.187.15
เขียนเมื่อ 

"...การซื้อขายในตลาดหุ้นไทยวันนี้(19ก.ค.54) ดัชนีSETปรับเพิ่มขึ้น สวนทางตลาดหุ้นในเอเชีย หลังกกต.ประกาศรับรองส.ส.เพิ่มล็อตสอง..."

Who are these investors?

One thing we can be sure is: they are NOT our Thai farmers and Thai lower income earners -- those who chose our leaders.

Why did people chose a government that 'investors' (people with money) are happy with?

That is a question for history in future to answer ;-).

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณ sr

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ

ผมไม่แน่ใจนะครับว่าประวัติศาสตร์หรืออนาคตจะเป็นคำถามหรือคำตอบที่ดี หรือถูกต้องดีจริงแค่ไหน

แต่ก็เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรจะรับเหมือนๆกันว่าสิ่งที่เราเห็นหรือรับรู้อยู่ในปัจจุบัน มัน"ใช่"หรือ"ไม่ใช่"

ขอบคุณอีกครั้งครับ