ประเภทของยาย้อมผม

kitty027
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 

1.ประเภทใส่สีชั่วคราว สีประเภทนี้นับเป็นการใส่เคลือบผมอย่างอ่อนที่สุด เรียกว่า คัลเล่อร์รินส์ ใช้สำหรับเคลือบสีเส้นผมชั้นนอกให้ดูสดใสหายซีดและเข้มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย เช่นคนที่ตากแดดจนผมสีไม่เท่ากัน ก็ไม่ถึงกับต้องย้อมผมแค่ใส่คัลเลอร์รินส์ก็พอจะเคลือบผมอยู่ได้จากการสระหนหนึ่งไปถึงหนึ่ง และไม่สามารถปกปิดผมหงอกได้ แต่ช่วยให้ผมที่หงอกไม่มากมีสีกลมกลืนกับสีผมธรรมชาติได้ คัลเลอร์รินส์ นี้ส่วนใหญ่เป็นน้ำมีให้เลือกหลายสีทั้งสีอ่อนและสีแก่แต่ไม่นิยมใช้ในประเทศไทยที่เราใช้กันอยู่ก็แค่สีสเปรย์ ซึ่งจัดอยู่ในจำพวกสีชั่วคราวเหมือนกัน
2.ประเภทสีกึ่งถาวร สีประเภทนี้นิยมเรียกกันว่าสีโกรกผม ซึ่งจะได้ไม่ปนกับยาโกรกอื่นๆ เช่น ยาโกรกหลังดัดผม สีโกรกผมนี้จะแทรกซึมพันปลอกผมชั้นนอกเข้าไปในเส้นผม ทำให้ผมมีสีเข้มขึ้น แต่ปิดหงอกได้ไม่หมดถ้าผมหงอกไม่เกิน 30 % สีโกรกผมนี้จะยังช่วยปกปิดความหงอกได้ดีอยู่ทั้งนี้สีประเภทนี้จะอยู่ทนไม่เกินการสระ 6 ครั้ง เพราะทุกครั้งที่สระผมสีโกรกผมก็จะหลุดลอกออกไปทีละน้อย ผลดีของสีโกรกผม ก็คือจะไม่ระคายเคืองศีรษะ พอผมหงอกขึ้นมาใหม่จะไม่มีเส้นตัดสีระหว่างผมขึ้นใหม่กับผมที่โกรกสีไว้ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติดีมากแม้จะเว้นระยะการโกรกสีไปนานๆ ก็ไม่เป็นไร (สีโกรกประเภทกึ่งถาวรนี้ไม่จำเป็นต้องผสมกับไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์)
3.ประเภทสีถาวร สีประเภทนี้จะเป็นสีที่ติดผมและปกปิดผมได้ โดยสระแล้วสีไม่ลอกออกสีประเภทนี้เราเรียกกันทั่วไปว่า สีย้อมผม (เพอร์มาเนททินส์) หรือแฮร์ไดย์ ซึ่งต้องอาศัยไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ 6% หรือ 9 % ผสมด้วย สีจึงจะทำงานล็อคเซลสีเทียนไว้ในเส้นผมได้ ผมหงอกที่ย้อมสีประเภทนี้สระก็ไม่ลอกออกสีจะติดอยู่ในผมเลยต่อเมื่อผมใหม่ขึ้นจึงจะเห็นสีเดิมหรือผมหงอกซึ่งควรย้อมซ้ำเฉพาะโคนที่ข้นมาใหม่เท่านั้น ถ้าย้อมทับผมที่ย้อมแล้วเดิมหลายครั้งผมจะกระด้างสีทึบและด้านหมดความเงางามตามธรรมชาติไป ข้อสำคัญ สีที่เป็นพาราไดย์นี้ควรทดสอบก่อนใช้ครั้งแรก 48 ชั่วโมงเพราะมีผลข้างเคียงทำให้มีการแพ้ได้เวลาแพ้จะมีอาการหูบวม ตาบวม หลังหูอาจอักเสบจนน้ำเหลืองเยิ้มรู้สึกแสบเป็นต้น มีลูกค้าร้านทำผมจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบย้อมผมต้องการจะโกรกสีผมเท่านั้น แต่มีข้อแม้ว่าสีต้องติดผมหงอกช่างไม่ทราบจะทำอย่างไร ก็เลยเรียกสีย้อมผมว่าเป็นสีโกรกผม เพื่อให้ลูกค้าสบายใจ ดังนั้นส่วนใหญ่ที่เป็นอยู่ในสมัยนี้การโกรกผมก็คือการย้อมผมนั่นเอง ทั้งผู้ใช้และผู้ให้บริการควรจะทำความเข้าใจและเรียกกันให้ถูกจริงกันเสียทีว่าสีย้อมก็คือ สีย้อม สีโกรกก็คือสีโกรก ไม่ใช่ประเภทเดียวกัน

เครดิต : http://shopping.is.in.th/?md=content&ma=show&id=26

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสวยความงามความเห็น (0)