การฟังบรรยายพิเศษ "ความก้าวหน้าในวิชาชีพครู" โดยอาจารย์สุรินทร์ อินทรักษา รองเลขาธิการคุรุสภา ในนิทรรศการ "ศึกษา แลกเปลี่ยน บทเรียนบทรู้ การเป็นครูเพื่อศิษย์สู่สังคม" ซึ่งมีประโยชน์ต่อนักศึกษา ป.บัณฑิตเป็นอย่างมาก
ในตอนต้นท่านได้ทำการแนะนำตัวเองและประวัติการทำงานที่ผ่านมา ซึ่งท่านเป็นบุคคลที่เก่งมาก ทำงานมาแล้วหลายด้าน ท่านเป็นผู้นำในการขับเคลื่อน พรบ.การศึกษาต่าง ๆ ทำให้รู้สึกชื่นชมท่านอย่างมาก
จากนั้นท่านก็พูดถึงปัญหาเยาวชนไทย ที่ท้องก่อนวัยอันควร ทำแท้ง ซิ่งมอเตอไซต์ ยกพวกตีกัน ฯลฯ
ปัญหาสังคมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเด็กไทย
ปัญหาด้านเศรษฐกิจ ค่าครองชีพสูงขึ้น น้ำมันแพง ฯลฯ
รวมไปถึงปัญหาด้านการศึกษาของไทย ซึ่งท่านกล่าวว่า การแก้ปัญหาการศึกษานั้น ต้องดูรัฐธรรมนูญและองค์ประกอบอื่นด้วย ซึ่งทำให้ท่านหันมาเรียนทางรัฐศาสตร์เพื่อจะได้รู้เรื่องในการปกครอง และจังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นจังหวัดแรกที่มีการใช้ พ.ร.บ. การศึกษา และ พ.ร.บ. ข้าราชการครู
สำหรับหัวข้อการบรรยายนั้น ดิฉันสรุปได้ตามหัวข้อดังต่อไปนี้
1. พระราชบัญญัติเกี่ยวกับการศึกษาต่าง ๆ เช่น พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ 2542 ,พระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา 2546 และระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ
2. รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย รัฐต้องจัดให้มีกฎหมายการศึกษา เพื่อปรับปรุงการศึกษาให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม เสริมสร้างความรู้และปลูกฝังจิตสำนึกที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งทำให้ท่านต้องเกริ่นนำเรื่องเศรษฐกิจและสังคมก่อน
3. อนาคตการศึกษาไทย อยากให้นักเรียนในประเทศไทย มีความเก่ง มีความดี และมีความสุข เราในฐานะครูที่เป็นกำลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่จะช่วยเด็กไทยได้อย่างไร ท่านบอกว่า ครู คือ ความหวังสุดท้ายของประเทศ เพราะครูสามารถเชื่อมโยงทุกอาชีพ
4. ภารกิจของคุรุสภา ตรวจสอบการปลอมปริญญา การปลอมใบประกอบวิชาชีพครู เพราะพวกนี้ทำให้สถาบันครูเสื่อมเสีย ต้องเร่งตรวจสอบ
ซึ่งในการฟังบรรยายครั้งนี้ดิฉันได้รับความรู้อย่างมากและรู้สึกดีใจที่ได้เข้าฟังการอบรมนี้ ได้ทั้งความรู้และสนุกมาก ๆ ค่ะ