วัตถุทาน อภัยทาน วิทยาทาน ธรรมทาน
จึงถามท่านต่อ “ทำทานทำได้อย่างไรบ้างครับ” พระคุณเจ้าตอบแบบง่ายๆ ตามรูปแบบของท่าน “วัตถุทาน อภัยทาน วิทยาทาน ธรรมทาน” ท่านอธิบายต่อโดยไม่รอให้ผมมีโอกาสถาม “วัตถุทานหรืออามิสทานให้สิ่งของ อภัยทานคือการให้อภัยไม่ถือโทษโกรธใคร วิทยาทานคือการให้ความรู้เป็นทาน ส่วนธรรมทานคือการให้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาเป็นทาน ทำครบสี่ข้อ ถือว่าการทำทานของคุณโยมสมบูรณ์เต็มเปี่ยม”
ผมถามต่อว่า “ทำทานอย่างไรให้ได้บุญมากครับ” “เจตนาเป็นตัวกรรมโยม ต้องตั้งใจทำ ทั้งก่อนทำ กำลังทำ และทำแล้ว เจตนาต้องบริสุทธิ์ บุคคลผู้ให้และผู้รับบริสุทธิ์ สิ่งของที่บริจาคต้องบริสุทธิ์ด้วยเช่นกัน ทำตามนี้ได้ ได้บุญมากแน่ พระท่านสอนไว้อย่างนั้น”
“ศีลเล่าครับ ต้องทำอย่างไร” “จะไปยากอย่างไรเล่าโยม อย่าผิดศีล5ข้อ แค่นั้น” “ผมต้องไปรับศีลกับพระที่วัดหรือเปล่าครับ” “เอา แบบง่ายๆ ดีกว่านะ ถ้าที่บ้านมีหิ้งพระก็จุดธูปเทียนบูชาพระเสีย แล้วตั้งใจกับพระว่า ข้าพเจ้าขอตั้งใจรักษาศีล 5 คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ผิดในกาม ไม่พูดเท็จ ไม่ดื่มเหล้า ถือว่าท่านมีศีลแล้ว”
“ข้อภาวนาเล่าครับหลวงพ่อ ต้องทำอย่างไร” ผมถามท่านต่อ “อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ นั่งสมาธิ วิปัสสนา ทั้งหมดนี้ถือว่าอยู่ในข่ายของข้อภาวนา” ท่านตอบแบบต้องการให้ผมถามต่อ
“อ่านหนังสือธรรมะเป็นการภาวนาอย่างไรครับหลวงพ่อ” “ภาวนาคือการทำใจให้สงบโยม การอ่านหนังสือธรรมะทำให้เราเรียนรู้มากขึ้น ฉลาดขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้นใจมันก็สงบเอง จริงไหม? สวดมนต์ก็เป็นอีกขั้นหนึ่งของความสงบ ยิ่งสวดมากยิ่งสงบมาก สงบมากก็ได้บุญมาก เป็นความดีมาก”
“แล้วสมาธิกับวิปัสสนาต่างกันอย่างไรครับ” “สมาธิตั้งใจมั่นอยู่กับอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง เช่น การกำหนดดวงแก้วกลมใสในท้องเป็นอาโลกสิณ การกำหนดลมหายใจเข้าออกเป็นอานาปานุสสติ เป็นต้น ส่วนวิปัสสนานั้น คือการรู้เข้าใจสิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริง เช่นการเกิดแก่เจ็บตายของสัตว์ทั้งหลายตามความเป็นจริงเป็นวิปัสสนา
“ทำอย่างไรจึงเป็นพรปีใหม่ที่ดีที่สุดสำหรับชาวบ้านทั่วๆ ไปครับหลวงพ่อ” “วิธีง่ายๆ ก็คือ เช้าตื่นขึ้นทำบุญตักบาตรพระเสียก่อนทุกวันไป ตั้งใจรักษาศีล 5 ไว้เสมอ และสวดมนต์ไหว้พระเช้าเย็นเป็นอาจิณ แค่นี้ถือโยมได้รับพรอันประเสริฐทุกวันไปเลยนะโยม”
ผมก้มกราบหลวงพ่อ และตั้งใจว่าจะพยายามทำดีตามที่หลวงพ่อสั่งไว้ให้ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นพรอันประเสริฐสำหรับตัวผมเองตลอดปีใหม่ 2552 นี้
สวัสดีค่ะ อจ.ขอเชิญชวนร่วมทำบุญถวายเทียน วันเข้าพรรษา ในวันที่๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๔ ณ วัดเจ้าเจ็ดในและ วัดเจ้าเจ็ดนอก
ดูแลสุขภาพ หน้ากระจกด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
ช่วงนี้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
การเรียนการสอน
และงานการเกษตรมีบ้างหรือเปล่าครับ
สวัสดีครับอาจารย์
อยากรักษาศีล 5 ครับ
แต่ได้วันละข้อ สองข้อ
1 สัปดาห์ เอารวมกันให้ครบ 5 ข้อ ได้ไหมครับ
(ล้อเล่น) ครับ
หวังว่า อาจารย์คงทำได้ตามใจประสงค์
จนถึงทุกวันนี้นะครับ
อ่านไปอ่านมาถึงตอนที่สามแล้วนะคะ
การทำความดีด้วยตัวเองและด้วยใจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ
สวัสดีค่ะ ที่เข้าให้กำลังใจ คณะบุคลากร กศน.อำเภอเสนา ตั้งแต่เช้าคงเสร็จภารกิจส่วนตัวแต่เช้านะค่ะ ทาง กศน.อำเภอเสนา ยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวทางภาคใต้เลยค่ะ หวังว่าจะได้ไปเที่ยวทางใต้บ้าง
สวัสดีครับอาจารย์โสภณ เปียสนิท