เริ่มสัปดาห์ที่ 6 ก็เข้าสู่เดือนกรกฎาคมพอดี
ไปถึงที่โต๊ะทำงานก็ต้องตกใจกับภาพที่เห็น .....
การบ้าน และ Mind map เต็มจนจะล้นโต๊ะ แทบไม่น่าเชื่อ และคิดว่าไม่เกี่ยวกับที่หยุดไป 2 วันด้วย เพราะปกติ รอเด็กส่งงาน จนแล้วจนรอด จำนวนของคนที่ส่งงานก็มักจะไม่เกิน 10 คน:ห้อง ทุกครั้งไป
11.40-13.20 น. เข้าสอนนักเรียนชั้น ม.1/1
วันนี้ขึ้นเรื่อง "ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์" เริ่มเข้าบทเรียนด้วยการซักถามนักเรียน ถามนักเรียนว่า รู้จักระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์หรือไม่ และระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในความคิดของนักเรียนมันเป็นยังไง ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนก็จะบอกว่า เครือข่ายคอมพิวเตอร์ก็คือ Internet
จากนั้นครูก็อธิบายถึงความหมายของการสื่อสาร ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่าย และโครงสร้างของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้กัน
หลังจากอธิบายแล้ว ครูให้นักเรียนช่วยกันบอกประโยชน์ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์มา แถว(ที่นั่ง)ละ 1 อย่าง และทำแบบฝึกหัดทบทวนความรู้ 3 ข้อ ลงในสมุด ส่งในชั่วโมง
จากสัปดาห์ที่แล้ว ดิฉันได้ตกลงกับไว้กับนักเรียนว่า ถ้านักเรียนส่งงานครูได้ตามจำนวนที่ครูกำหนด ครูก็จะไม่มีการบ้านให้ ซึ่งห้องนี้ก็ทำได้ตามที่ตกลง ดังนั้นวันนี้ห้อง ม.1/1 จึงไม่มีการบ้านค่ะ
แต่หลังหมดชั่วโมง ครูลงโทษนักเรียนที่ยังไม่ยอมส่งงานของสัปดาห์ที่แล้วด้วยการ ให้เก็บขยะและดูแลความเรียบร้อยในห้องคอมพิวเตอร์ (หวังว่าเด็กกลุ่มนี้จะพัฒนาในครั้งต่อไปนะ)
ต่อด้วยเวลา 14.20-16.00 น. สอนนักเรียนชั้น ม.1/2
เนื้อหาเรื่องเดียวกับ ม.1/1 วิธีการเหมือนกัน แต่เพราะห้อง ม.1/2 ยังขาดส่งงาน 15 คน ซึ่งเกินจำนวนที่ได้ตกลงกันไว้ ดังนั้นจึงต้องมีบทลงโทษ
ครั้งนี้เป็นการเตือนเล็ก ๆ จึงลงโทษด้วยการให้ทำแบบฝึกหัดทบทวนความรู้เพิ่มอีก 1 ข้อคือ ให้นักเรียนบอกประโยชน์ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และอธิบายพอเข้าใจ (ให้ทำทั้งห้อง)
หลังเลิกเรียน นักเรียนกลุ่มที่ไม่ส่งงานต้องอยู่ทำความสะอาดห้องคอมพิวเตอร์ก่อนกลับบ้าน (ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีค่ะ)