นักเรียนยุคใหม่ส่งงานโดยใช้ E-mail ... (21 มิ.ย. 54)

Nooyui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เย็นนี้ คืนนี้ ก็คงต้องทำแต่แผนอย่างเดียว

วันที่ 14 ของการฝึกสอน (21 มิ.ย. 54)
 

          วันนี้มีสอน 4 คาบรวดในครึ่งเช้า เมื่อมาถึงที่โรงเรียนแล้ว ก็รีบเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการสอน เช่น ใบความรู้ ใบงาน สื่อการสอนต่าง ๆ เตรียมโปรเจ็กเตอร์ และเตรียมห้องไว้รอนักเรียน
 

          08.20 - 10.05 สอนวิชาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ชั้น ม.1/3 เริ่มต้นด้วยการทบทวนความรู้ที่เรียนไปเมื่อครั้งที่แล้วโดยการเฉลยใงานที่ให้นักเรียนทำ จากนั้นก็ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ไปตามปกติ รู้สึกว่าการเรียนการสอนเริ่มจะเข้าที่เข้าทาง นักเรียนปรับตัวกับการเรียนการสอนของเราได้ดี เราก็พยายามปรับเข้าหาเขาด้วย
รู้สึกว่าจะจำชื่อนักเรียนได้มากขึ้น เริ่มรู้ว่านักเรียนคนไหนมีพฤติกรรมในการเรียนอย่างไร คนไหนที่เก่งและสนใจ คนไหนที่เราต้องคอยดูแลเป็นพิเศษ สืบเนื่องมาจากอาจารย์พี่เลี้ยงได้แนะนำแกมบังคับว่าควรให้เด็กได้ทำใบงานหรือแบบฝึกหัดเพื่อทบทวนความเข้าใจทุกครั้งและควรจะให้เด็กทำและส่งในคาบเรียนไปเลยเพราะหากสั่งเป็นการบ้านนักเรียนอาจจะไม่ส่ง หรือ ทำไม่ได้ ดังนั้นกิจกรรมการเรียนการสอนของฉันก็เลยมักจะสิ้นสุดที่การให้ทำใบงาน บางครั้งพอสอนจบนักเรียนก็คิดว่าจะได้เล่นอินเทอร์เน็ต แต่พอเราสั่งให้ทำใบงานก่อนก็มันจะมีเสียงบ่นออกมาว่าไม่สนุก เราก็พยายามอธิบายให้เข้าใจและพยายามจูงใจว่าถ้าทำเสร็จและถูกเกินครึ่งห้อง จะให้นักเรียนที่ส่งงานแล้วเล่นอินเทอร์เน็ตได้ นักเรียนตั้งใจทำกันใหญ่ ไม่รู้ว่าวิธีนี้เป็นการจูงใจที่ดีหรือเปล่าหรือว่าเราไม่ควรทำ แต่ผลที่ได้รับก็คือนักเรียนส่งงานกันครบ ใครที่เอามาส่งเราก็จะตรวจในภาพรวม ถ้ายังมีข้อที่ผิดก็จะให้กลับไปแก้ ไม่ใช่ว่าถูกไม่ถูกไม่สนขอให้ส่งไว้ก่อน
 

          10.25 - 12.10 สอนวิชากาสร้างสื่อแอนิเมชัน สาระเพิ่มเติมชั้น ม.2 วิชานี้เด็ก ๆ มีพัฒนาการในการเรียนค่อนข้างดี มีการสร้างชิ้นงานบ้างแล้ว ซึ่งคะแนนส่วนใหญ่ก็อยู่ที่การปฏิบัติและชิ้นงาน ปัญหาที่ได้พบในการสอนวิชานี้คือการส่งชิ้นงาน นักเรียนบางคนไม่มีแฟลชไดร์ฟ ทำให้ไม่สามารถ copy งานมาส่งครูได้ ซึ่งถ้าหากจะให้  copy ลงในเครื่อง ถ้าไปดับหรือชัตดาวน์เครื่องข้อมูลก็จะหายไปทั้งหมดตามที่ระบบตั้งเอาไว้ นักเรียนจึงเสนอขึ้นมาว่าอยากส่งงานทาง E-mail ซึ่งหลังจาเสร็จกิจกรรมการเรียนการสอนแล้วก็ได้สอนวิธีการส่ง mail  การ zip ไฟล์ แล้วให้นักเรียนลองส่ง ปรากฎว่านักเรียนบางคนยังไม่มีบัญชี E-mailหรือมีปัญหาในการใช้งานต่าง ๆ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้บางคนไม่สามารถจะส่ง E-mail ได้จึงอนุโลมและยกยอดไปในสัปดาห์หน้า ซึ่งคิดเอาไว้ว่าคงต้องสละเพื่อสอนการใช้บริการ E-mail ต่าง ๆ สัก 1 ชั่วโมงในสัปดาห์หน้า
 

          หลังเสร็จสิ้นกิจกรรมการเรียนการสอน ก็รีบไปทานข้าวแล้วกลับมาทำแผนการจัดการเรียนรู้ต่อ ซึ่งเมื่อนับ ๆ แล้ว เหลือเวลาอีกแค่ 3 วัน เพราะฉะนั้นต้องเร่งมือหน่อย เย็นนี้ คืนนี้ ก็คงต้องทำแต่แผนอย่างเดียว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางนิรัญญา โพธา ... (1/2554)ความเห็น (2)

ยอดเยี่ยมนะคุณครู แต่ผมอ่านชื่อบันทึกแล้วทำให้นึกได้ไปไกลว่า ปัจจุบันนี้ ไอเีดียดีๆ ไม่ต้องมาพบหน้ากันก็ได้ มันสามารถส่งไป เหมือนพูดคุยกันได้ทั้งโลกอย่างเร็วมากๆ เพราะฉะนั้นก็เพิ่งเข้าใจเดี๋ยวนี้เองว่า โลกเล็กลงไปจนเกือบจะเป็นลูกฟุตบอลแล้ว วิทยาการเจริญก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดมากๆ แต่ก็แปลกที่เราก็ใช้อินเตอร์เน็ตและก็รู้สึกว่าเหมือนเก่า มันอาจจะเป็นเพราะเรา เข้าใจน้อยเกินไปนั่นเอง

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ เพชร พรหมสูตร์

เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยผ่อนแรงเราได้หลาย ๆ เรื่อง

โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่

แต่ว่าบางครั้งเทคโนโลยีก็อาจจะทำให้สัมพันธ์ภาพระหว่างบุคคลลดลง

เพราะฉะนั้นเราก็ควรเลือกใช้เฉพาะด้านที่ดีและเท่าที่จำเป็นก็พอนะคะ

ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนข้อคิดดีๆนะคะ

ขอบคุณค่ะ