หลังจากเครื่องมือพร้อม คนพร้อมก็เริ่มดำเนินการได้ อาม่าจะไม่เข้าไปรบกวนการทำงาน ของทุกคน เพียงแต่จะเข้าไปเก็บภาพเป็นระยะๆ ทุกครั้งที่เข้าไปเก็บภาพ ทุกคนจะห่วงใย ห้ามเข้าใกล้จุดอันตราย เลยมุมถ่ายภาพถูกจำกัดค่ะ

ที่เห็นเครื่องไถนาอย่าเข้าใจผิดว่าเอามา ไถดินทำนาที่บ้านอาม่านะค่ะ เขาเตรียมไว้ใช้ฉุดลากกิ่งไม้ใหญ่ๆ หลังจากที่ตัดทอนลงแล้วดึงให้ลงจุดที่ปลอดภัยค่ะ ทุกคนพร้อม เตรียมตัวทำงาน

เด็กๆ ถูกอาม่าหันเหความสนใจ ด้วยหนังสือการ์ตูนภาพสวยๆ ของวอลดิสนี่ที่อายุกว่าสามสิบปีเช่นกัน ที่ยังคงเก็บรักษาไว้่ส่วนหนึ่ง บางส่วนได้แจกจ่ายลูกหลานของญาติ และของลูกศิษย์

เตรียมบันได ที่หมียักษ์ภูมิใจเสนอเป็นการออกแบบบันไดที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมเมื่อ เกือบสามสิบปีแล้ว ตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ได้ใช้ประโยชน์มากกว่าบันไดธรรมดๆ  เพราะสามารถปรับรูปแบบได้หลายอย่าง ลูกใช้เล่นห้อยโหนแบบยิมนาสติก ใช้เป็นราวไต่สะพาน และทำเป็นเต็นท์ ฯลฯ สุดแล้วแต่ลูกจะจิตนาการ เล่นกับบันไดสารพัดประโยชน์ตัวนี้จนโต บอกได้คำเดียวว่าคุ้ม…..ของเขาดีจริงๆ….

อะอ้า มีเรื่องสนุกแล้ว คอยติดตามว่าเขาใช้ทำอะไรบ้าง..อิอิ

ส่งคนขึ้นต้นปีป แล้วถอยมาที่ต้น….

ขณะที่หนุ่มวิศวะคนแรกอยู่บนต้นปีปเริ่มหักกิ่งไม้ผุๆ ลงมา หนุ่มวิศวะอีกคนก็ปรับบันได แล้วปีนขึ้นไปเพื่อใช้การอะไรบางอย่าง….

หนุ่มวิศวกรคนที่สามส่งไม้อะลูมมิเนียมยาวๆ  ให้คนที่ขึ้นไปนั่งบนบันได พร้อมแล้วที่จะปฏิบัติการอะไรสักอย่าง…

นั่นปะไร กำลังใช้ตระกร้อสวยมะม่วงนั่นเองค่ะ มะม่วงงามเมืองย่าเหลืออยู่หกลูก อยู่บนยอดสูง อาม่าเลยส่งเสียงเชียร์เอาลงมาให้หมด..อิิอิ…ได้ที่รีบใช้โอกาสให้เป็น ประโยชน์ ลำพังอาม่า คงไม่มีปัญญาสอยเองแน่ๆ ปล่อยให้นกกินเหมือนปีที่แล้ว

แปลกแต่จริงพวกหนุ่มๆ กลุ่มนี้ชอบกินมะม่วง มัลเมอรรี่ และขนุนไพศาลทักษิณที่บ้านอาม่า เรากำลังวางแผนปรับพื้นที่ผืนนี้ให้เป็นไร่นาสวนผสมขาดจิ๋วค่ะ จะทำนาข้าวรูปแบบใหม่(ขออุปไว้ก่อน) จะปลูกไม้ผลเพิ่มเช่น กล้วย มะพร้าว มะละกอ พืชผัก และสมุนไพรเพิ่มเติม ต่อไปนี้จะปลูกทุกอย่างที่กิน กินเหลือแจกๆ ฮา…..แต่ขอเก็บไม้ดอกไม้ประดับไว้ด้วยค่ะ