นายสามารถ เศรษฐวิทยา
นายสามารถ เศรษฐวิทยา เศรษฐวิทยา

โรงเรือนมะกรูดของเกษตรกรครับ


ศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน สถาบันวิจัยและพัฒนากำแพงแสน ร่วมกับ คณะเกษตรกำแพงแสน
หมายเลขบันทึก: 442901เขียนเมื่อ 7 มิถุนายน 2011 19:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (19)

ภาพที่เห็นเป็นฝีมือของเกษตรกรที่เ่ข้ารับการฝึกอบรมครับ เรื่องกิ่งพันธุ์มะกรูดจะเร่งการผลิตให้น่ะครับ

เรียนท่านอาจารย์มะนาว

  • สบายดีใช่ไหมคะ?

 

มีวิธีการเพาะอย่างไรครับ ขึ้นเท่าๆ กันเกือบทุกต้นเลย

อยากมีพันธุ์แบบนี้บ้าง จะได้ปลูกที่ไร่

สบายดีครับพี่สาว พี่สบายดีไหมครับIco48สวยเหมือนเดิม

เทคนิคเดียวกันกับมะนาวครับท่านIco48ว่างเว้นจากภาระกิจเรียนเชิญเข้าอบรมน่ะครับ

ขอบคุณครับ

ทำเรือนเพาะใหม่หรือครับ แบบนี้ต้องแวบไปดู เย้ๆๆ

  • อดเลย

เทคนิคการผลิตมะนาวนอกฤดู รุ่นที่ 4 วันพุธที่ 22 มิถุนายน 2554 (เวลา 8:30 – 16:30 น.)
การผลิตมะกรูดเชิงการค้า รุ่นที่ 3 วันที่ 23 มิถุนายน 2554 (เวลา 9:00 – 16:00 น.) )

  • อยู่อยุธยา แงๆๆ

ขอบคุณท่านอาจารย์มากๆครับIco48 แล้วจะซื้อกาแฟไปฝากครับ

ตอนนี้ตัวดำแล้ว ขอเป็นน้ำผลไม้ปั่นได้ไหม ฮ่าๆๆๆ

อัครพนธ์ วงษ์วาสน์

อาจารย์ สามารถฯครับ ผมปลูกมะนาวในวงซิเมนต์ยังไม่ครบ 1,000 วง(เก็บผลผลิตบางส่วนได้ 3 เดือนแล้วครับ) การปลูกมะกรูดต้องเลื่อนออกไปก่อน เห็นโรงเรือนปลูกมะกรูดในรูปแล้วคงต้องใช้งบประมาณมากกว่าปลูกมะนาวในวงซิเมนต์ มีโอกาสคงได้มาเยี่ยมชมครับ

งานนี้อลังการงานสร้างจริงๆครับ ลดการใช้ยาป้องกันและกำจัดแมลงได้มากเลย ผมต้องหลบซะแล้ว ดีใจครับที่มีคนนำแนวคิดของอ.รวีไปปฏิบัติและเริ่มเห็นผลบ้างแล้ว ถ้าเดาคงเป็นพี่คนที่อบรมเรื่องตัดแต่งทรงพุ่มท่านนั้นแน่ๆ นับให้เป็นศิษย์พี่แล้วกัน สวนผมปรับขอบร่องตามคำแนะนำแล้วครับ

             
                          อายจังทุนน้อย ไปแบบต้นทุนต่ำแบบนี้แหละครับ

             

             

สวัสดีครับ อ.อัครพนธ์ สบายดีไหมครับ วงซิเมนต์ของอาจารย์ยังไม่ครบ 1,000 วง หรือครับ ฮ่าๆๆ รวยแน่ๆ ยังไงก็ระวังเรื่องน้ำท่วมอีกน่ะครับ ได้ข่าวว่าอาจารย์ มีรูปแบบการวางวงซิเมนต์ แบบใหม่ๆ เอารูปมาโชว์กันบ้างน่ะครับ ส่วนเรื่องโรงเรือนมะกรูดเป็นของเกษตรกรที่เข้ารับการฝึกอบรมครับ แบบง่ายๆก็ทำได้ครับ แล้วจะนำเสนอต่อไปครับ

เร็วๆนี้ ว่าจะพาสาวๆไปดูลิเก พรเทพ พรทวี แล้วจะแจ้งให้อาจารย์ทราบครับ ขอบคุณครับ

Ico48เรียนพี่สมชายที่รัก ฮ่าๆๆ ภรรยาน้อยไม่ว่างจะตัดหญ้าหรือไงครับ

 

หรือคิด จะติดแก็สกับเครื่องตัดหญ้า ยังไงก็เอาตามป๋าเราบอกน่ะครับ ห้ามใช้ยากำจัดวัชพืช แต่ถ้าเป็นภรรยาหลวงแล้วไม่ได้ห้ามครับ ผมว่าพี่ผสมเพิ่มเป็นเท่าตัวแน่ ฮ่าๆๆ

 

บางทีก็มีโรคและแมลงที่อาศัยอยู่กับวัชพืชเหมือนกันครับพี่

แต่อนาคตดูสดใสมากครับพี่ ผมเองยังทำได้ไม่ดีขนาดนี้เลย ไม่เสียชื่อคนสนิท รศ.ดร.รวี จริงครับ

สุดท้าย จากภาพ เวลาทำงานควรนำภรรยาหลวงไปด้วยครับ เวลาเธอเดินมาใกล้จอบแกล้งทำให้ล้ม เอาแบบหัวโดนจอบพอดีน่ะครับพี่   นึกถึงเสมอครับ

พี่สมชายครับ ถ้าฝนตกไม่มาก และมีฟางมากพอปูทับเลยครับพี่ สองถึงสามเดือนสบายๆ ประหยัดค่าำน้ำมันไปได้เยอะครับ แต่ถ้าฝนตกมากไม่เห็นด้วยครับพี่ มีความรู้อะไรใหม่ก็แลกเปลี่ยนกันบ้างก็ได้น่่ะครับ

แหม! อาจารย์เล่นตีหัวแล้ววิ่งเข้าบ้านแบบนี้ผมก็ต้องตามมาถึงบ้านล่ะครับ เรื่องเครื่องตัดหญ้าติดแกสนี่เดี๋ยวปลายปีจะยกเครื่องใหม่ไปให้ติดถึงที่ศูนย์เลยครับ
ตอนนี้สบายที่มีพี่ที่เลี้ยงวัวมาตัดให้เลยสบายหน่อย ส่วนเรื่องจอบขอบคุณที่แนะนำครับแต่ต้องหลังจากทำประกันให้เมียก่อน ผมมีแนวความคิดว่าจะซื้อทองให้เมียใส่ซัก 10 บาทไปเดินจ่ายตลาดไม่ถึง 1 อาทิตย์เสร็จแน่ๆ ฮ่าๆๆๆๆ ช่วงนี้เข้าฝนแล้วแคงเกอร์เริ่มจับแป้นรำไพที่ปลูกแต่เอาอยู่ครับตามสูตรที่อาจารย์อบรมมา ส่วนพิจิต 1 กับกิ่งพันธุ์ที่ผมปลูกติดกันยังไม่มีอาการของแคงเกอร์ครับ(จำต้นที่ผมนำไปให้อาจารย์แล้วได้เป่าครับ)เดี๋ยวจะเอาไปให้เพิ่มอีกครับใบใหญ่และทนต่อโรคแคงเกอร์ดีทีเดียว ว่าจะแลกเปลี่ยนกับพี่อัครพนธ์ ก็ยังไม่ได้คุยกันเป็นเรื่องเป็นราวซะทีพี่เขาดังแซงไปหลายช่วงตัวแล้ว ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มอบให้ครับ แถมยังยกให้เป็น ทส.อาจารย์ รวีอีก โชคดีครับอาจารย์ 

                       

อัครพนธ์ วงษ์วาสน์

สวัสดีครับ อาจารย์สามารถฯตัวผมสบายดีครับ ขอบคุณอาจารย์ฯมากครับ(แต่บางอาทิตย์ไม่ค่อยสบายครับ เพราะมีผู้อ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่เอาสวนมะนาวที่ผมปลูกลงในวงซิเมนต์ ใหญ่สุดในสิงห์บุรี ไปลงในหนังสือ คือ"เทคโนโลยีชาวบ้าน","ไม่ลองไม่รู้"และ"คู่มือการปลูกมะนาวนอกฤดูอย่างมืออาชีพ" โทร.กันมาทั่วประเทศเลยครับ และขอเดินทางมาเข้าชมสวนมะนาวฯและสอบถามถึงวิธีการต่างๆที่ต้องการทราบอีกด้วย) แต่ในใจผมซิเริ่มไม่ค่อยสบาย เพราะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มขึ้นเกือบเต็มตลิ่งแล้วครับ(ฝนเหนือตกหนักมาก แถมตกเร็วเกินคาด น้ำเหนือเลยมาเร็วกว่าปกติ) สวนมะนาวที่ผมปลูกไว้ 3 สวนนั้นน้ำไม่ท่วมครับ แต่สวนของชุมชนบ้านบางแคนอก ที่ผมเป็นที่ปรึกษาให้กับชุมชนฯอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วม ปลูกไว้ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา 350 วงซิเมนต์ แต่ถมดินไว้สูง(ปลูกไปแล้ว 300 วง) ที่ผมเคยปรึกษาเรื่องการตั้งวงซิเมนต์หนีน้ำท่วม 2 วงซ้อนกันกับอาจารย์ฯ และอาจารย์ รศ.ดร.รวีฯนี่ซิผมกำลังเอาใจช่วยอยู่ว่าปีนี้ขอให้น้ำท่วมสูงเท่าปีที่แล้วจะได้ไม่มีปัญหา หนีได้สบายมาก ขณะนี้ยังปลูกได้ไม่ครบเพราะวงซิเมนต์ผลิตส่งให้ไม่ทัน การเปิดการอบรมฯนอกสถานที่ ที่ปรึกษากับอาจารย์ฯไว้เลยต้องเลื่อนออกไปก่อน ถ่ายรูปการวางวงซิเมนต์ซ้อนสองวงฯและการปลูกมะนาวลงวงไว้แล้ว แต่ส่งมาให้อาจารย์ดูทางนี้ไม่ได้ เพราะผมไม่มีMail ของอาจารย์ฯถ้ามีช่วยแจ้งให้ผมทราบด้วยครับ(ส่งทางMail ส่งทีละ10-20 รูป) ผม และ อ.บุปผาฯจะเข้าอบรม"เทคนิคการขยายพันธุ์ไม้ผลเชิงธุรกิจ" 22-24 ก.ค 2554 แน่นอน ครับ อ้อ!อาจารย์ฯมาดูลิเก หรือมาดูนางเอกริเก ครับ ผมยินดีต้อนรับอาจารย์ครับ(อยู่ไม่ไกลจากบ้านผม)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี