ลิงเคยเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์จริงหรือไม่

ลิงเคยเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์จริงหรือไม่
 
ลิงเคยเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์จริงหรือไม่

ทฤษฎีที่ว่า คนกับลิงมาจากสายพันธุ์เดียวกันโด่งดังเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดยมีนักวิทยาศาสตร์ชื่อชาร์ลส์ ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีใหม่ของวิวัฒนาการ

แต่มาตอนนี้ จากการรหัสพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอพบว่า ดีเอ็นเอของลิงสายพันธุ์ในเอเชีย จำพวกกิบบอน กับอุรังอุตัง ไม่ใกล้เคียงกับมนุษย์หรือลิงในแอฟริกาเลย แต่ดีเอ็นเอของมนุษย์กลับไปคล้ายกับดีเอ็นเอของลิงชิมแปนซีและกอริลลา

การศึกษาบรรพบุรุษของมนุษย์ จึงยังไม่ถึงกับปิดประตู แต่ตรงข้ามคือประตูดูจะเปิดกว้างขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการศึกษาหลักฐานซากศพของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ เช่น มนุษย์นีแอนเดอร์ธาล รวมถึงกะโหลกมนุษย์โบราณที่พบในอินโดนีเซีย

ข้อมูลทางวิชาการที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็คือ มนุษย์มีวิวัฒนาการเริ่มจากจะเป็นวานรมนุษย์ หรือ human ape จากนั้นจึงเป็นมนุษย์วานร รู้จักทำอาวุธ เครื่องมือ เรียกว่าพวก australopithcus ต่อมาเป็นพวก homo habilis คือมีฟันแหลมชนิดเคี้ยวเนื้อสัตว์ได้ และสมองใหญ่ขึ้น จากนั้นเป็นมนุษย์แรกเริ่ม จัดอยู่ในสายพันธุ์ homo erectus รู้จักใช้ไฟ และทำขวานไม่มีด้ามได้ กระทั่งมาเป็นมนุษย์นีแอนเดอร์ธาล มีลักษณะคล้ายมนุษย์ปัจจุบัน แต่มีขากรรไกรล่างสั้น สุดท้ายวิวัฒนาการเป็นมนุษย์โครมันยอง เรียกว่า homo sapiens

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ทั่วไป

คำสำคัญ (Tags)#ลิงเคยเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์จริงหรือไม่

หมายเลขบันทึก: 44256, เขียน: 11 Aug 2006 @ 09:36 (), แก้ไข: 30 May 2012 @ 18:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

  • เป็นความรู้เรื่องประวัติของเราเองที่เยี่ยมมาก ๆ เลยครับ
  • ขอบพระคุณมาก ๆ ครับที่นำมาเผยแพร่ใน G2K ครับ