ความต้องการทางเพศมาก-น้อยอยู่ที่ “ยีน” ใช่ที่ใจ

  ติดต่อ

  ในยุคที่การศึกษาทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เราก็พบว่า "ยีน" เป็นตัวสำคัญที่จะกำหนดพฤติกรรมและลักษณะของมนุษย์ ไม่เว้นแม้แต่ความต้องการทางเพศ  
ไลฟ์ไซน์ดอทคอม – ความต้องการทางเพศที่มากเกินพอหรือน้อยเกินต้องการนั้นแท้จริงแล้วอาจจะมาจากยีนในร่างกาย หาใช่จิตใจไม่ โดยการค้นพบครั้งนี้น่าจะทำให้มุมมองของนักจิตศาสตร์ต่อเรื่องเพศสัมพันธ์เปลี่ยนไป
       
       ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮิบรูว ในเยรูซาเล็ม (Hebrew University of Jerusalem) อิสราเอล รายงานผ่านวารสารการศึกษาเกี่ยวกับโรคทางจิตในระดับอณู “โมเลกูลาร์ ไซไคอาทรี” (Molecular Psychiatry) ว่าพวกเขาค้นพบความต้องการทางเพศของมนุษย์ที่มากบ้างน้อยบ้าง ในแต่บุคคลนั้นแท้จริงแล้วถูกกำหนดไว้ด้วย “พันธุกรรม” หรือยีนที่แตกต่างกันไป
       

       การศึกษาชิ้นนี้นับเป็นครั้งแรกที่วิเคราะห์ตัวแปรต่างๆ ว่ามีผลต่อลำดับดีเอ็นเออย่างไร ขณะที่เกิดความต้องการทางเพศ ขณะที่ได้รับการกระตุ้นเร้า และระบบการทำงานเมื่อเกิดความต้องการ
       
       ทั้งนี้ นักวิจัยได้ตรวจสอบดีเอ็นเอของนักศึกษาชายและหญิงที่สุขภาพดีจำนวน 148 คน และเปรียบเทียบผลจากแบบสอบถามที่ให้นักศึกษาทั้งหมดตอบคำถามถึงความต้องการทางเพศของพวกเขา รวมถึงสิ่งเร้า และขั้นตอนระหว่างมีความรู้สึกทางเพศ
       
       หลังจากวิเคราะห์ยีนและคำตอบดังกล่าว ทีมนักวิจัยก็พบความเกี่ยวข้องของปลายเส้นประสาททีได้รับการกระตุ้นหรือรีเซฟเตอร์ (receptor) ของยีนที่เรียกว่า “ดีโฟว์” (D4) ที่มีความแตกต่างกันไปและมีความแตกต่างในคำตอบของแบบสอบถาม
       
       เมื่อวิเคราะห์แล้วผลการศึกษาก็ออกมาว่าผู้ที่มีความต้องการทางเพศต่ำน่าจะขึ้นอยู่กับสภาพทางชีววิทยาหรือร่างกายมากกว่าที่เคยสรุปกันออกมาว่ามีปัญหาทางด้านจิตใจ ซึ่งริชาร์ด เอ็บสไตน์ (Richard Ebstein) ผู้นำทีมวิจัยสรุปจากผลการศึกษานี้ว่าถ้าอยากให้ความต้องการทางเพศเพิ่มมากขึ้นก็จะต้องพัฒนายากระตุ้นความต้องการ หาใช่การเยียวยาทางจิตใจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองชุมพร

หมายเลขบันทึก: 44238, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:36:42+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ความรู้จากโลกไร้พรมแดน#คำตอบ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)