แย่หรือไปไหวนะ

วันนี้ 2  มิย.54 เมื่อวานนี้ครอบครัวตอบอาจารย์ไปว่า เราน่ะพร้อมไปเรียนห้องหนึ่ง

ตั้งแต่ได้ผลสอบแล้วล่ะ อาจารย์ก็โล่งใจด้วยว่าได้อัตฐาธิบายความทุกข์ต่างๆ ให้ทราบก่อนแล้วก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลง แล้วท่านก็ให้คำตอบกับพวกเราว่า จะย้ายห้องในวันพรุ่งนี้ซึ่งก็คือวันนี้ที่เขียนนี่แหละ

 ในใจพวกเราก็ลุ้นกันตั้งแต่เช้า ว่าเค้าจะได้เริ่มหรือยัง เป็นยังไงบ้าง ตื่นเต้นอ่ะหน๊อ

รอคอยจนเวลาก็ล่วงเลยมาถึงสี่โมงเย็นก็ได้โทรไปคุยด้วย เค้าก็ตอบอย่างแจ่มใสนะ

สนุกมากเลยพ่อ

ได้เพื่อนใหม่เยอะเลย ในขณะนั้นเค้ากำลังจะเรียนพิเศษวิชาวิทย์ของอาจารย์แฟรี่อยู่

ผมก็เลยนัดกันว่าหกโมงครึ่งเลิกเรียนแล้วจะโทรไปคุยด้วย เค้าก็ ค่า...

 

การที่ได้มาเรียนทีหลังนี่ก็เป็นสิ่งล้ำค่ามากนะ ทำให้เค้าได้เรียนกับอาจารย์อีกชุดหนึ่ง อีกทีมหนึ่ง และก็ได้อยู่กับกลุ่มเพื่อนอีกกลุ่ม ทำให้มีเพื่อนมาก รู้จักวัฒนธรรมของแต่ละห้อง

 และได้รู้จักกับความตื่นเต้นที่ต้องเผชิญกับอุปสรรค์ในการไปเข้ากับกลุ่มใหม่

 

มันดูน่ากลัว!  แต่เมื่อไปจริงๆ เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เค้าได้รับการต้อนรับอย่างดี อบอุ่น เพื่อนจากห้องหนึ่ง พวกเพื่อนได้หาโอกาสเข้ามาสอบถาม ได้เข้ามาพูดคุย

บรรยากาศก็เต็มไปด้วยมิตรไมตรีที่ดี

เค้าเองก็ชอบกับสิ่งแปลกใหม่ด้วย ซึ่งเค้าก็เพิ่งค้นพบเหมือนกันนะ เพราะผมสังเกตจากการที่เค้าบอกว่า สนุกดี สนุกมากๆ เลยพ่อ

ส่วนในเรื่องการเรียนนี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องถามแน่ๆ และมีความกังวลกัน สำหรับทุกๆ คน โดยเฉพาะพวกผู้ใหญ่ ทั้งครู ทั้งพ่อ แม่ นั่นแหละ ว่าไหวมั๊ย เกินกำลังหรือเปล่า ?

 เมื่อถามเขากลับพบกับคำตอบที่ไม่อยากจะเชื่อนะ เค้าบรรยายจนทำให้เราเห็นภาพว่า

 การเรียนของห้องหนึ่งนี่ สนุก อาจารย์สอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย กว่าห้องที่เคยอยู่นะ เหมือนเล่านิทาน หรือละครทีวีอะไรทำนองนั้น

 

 ทำให้ผู้ปกครองก็คิดไปถึงว่า

คนเก่งๆนี่ส่วนใหญ่ เรื่องต่างๆ ที่รายล้อมเค้าน่ะ มันไม่เคยมีอะไรยากเลย ผิดกับคนไม่เก่งนะ

ในเรื่องราวแบบเดียวกันนี้ ทุกอย่างยากสำหรับเขาไปซะทุกอย่าง

 

 ตรงนี้สำคัญมากครับ เพราะจะทำให้เด็กเค้าสามารถก้าวไปสู่จุดหมายเร็วขึ้นอย่างอัศจรรย์

จึงไม่น่าแปลกนะ ที่เมื่อจบออกไปแล้ว จะสามารถสอบเข้าเรียนได้ดังใจหวัง หากจะผิดหวังบ้างก็น่าจะน้อยกว่าไม่ได้ทำอะไรแบบที่เล่ามา หน๊อ

 

สรุปอาจารย์สอนเรื่องยากเป็นเรื่องง่าย กลุ่มเพื่อนก็แข่งขันกันเต็มที่บนบรรยากาศของมิตรภาพ ผู้ปกครองก็วิเคราะห์ตัวลูกแล้วว่า เค้าคือคนที่เหมาะสมกับการเรียนในหลักสูตรนี้