"เมาไม่ขับ" คำพูดนี้ เราได้ยินกันจนชินหู ชินตา ทั้งโฆษณา ป้ายประชาสัมพันธ์ จากสื่อหลายประเภท แต่ก็ยังมีผู้ที่เมาแล้วขับอีกเยอะ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองเมา มีประสบการณ์ที่เจอกับตัวเองและคณะทีมวิจัย ขณะเดินทางกลับจากการสัมภาษณ์เก็บข้อมูล รพ.วิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง โดยรถตู้ของสถาบันฯ ได้ประสบอุบัติเหตุชนกับรถมอเตอร์ไซด์ คนขับรถเล่าให้ฟังว่า "เขาขับตรงมาหาเราไม่รู้ว่าจะหลบอย่างไร" ก็เลยชนเข้าที่กันชนข้างขวาและล้อขวาแตกโชคดีที่เราไม่ตกลงไปในคลอง ส่วนคนขับรถมอเตอร์ไซด์ช่วงแรกหมดสติไประยะหนึ่ง ที่ปรึกษาของเราได้ปฐมพยาบาลและนำส่งรพ.ผักไห่ จังหวัดอยุธยา โดยมีนพ.นรชาติ ศิริศรีตรีรักษ์ ให้การดูแลเป็นอย่างดี พบว่ามีแผลถลอกตามตัว แขนขา และได้กลิ่นแอลกอฮอล์ ได้ส่งต่อไปรพ.อยุธยา เพื่อสังเกตอาการทางสมองต่อไป ทางสถาบันฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับแม่ของผู้ป่วยจำนวนหนึ่งด้วย

ในโอกาสนี้ทางสถาบันฯ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่มีส่วนร่วมให้ความช่วยเหลือ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภอ.อำเภอผักไห่ จังหวัดอยุธยา พยาบาลห้องฉุกเฉิน รพ.ผักไห่ ,ผู้ประสานงานคุณภาพ ,แพทย์เวร ER นพ.นรชาติ ศิริศรีตรีรักษ์ และเจ้าหน้าที่รพ. พระนครศรีอยุธยา ที่ให้การดูแลช่วยเหลือเป็นอย่างดีค่ะ

จากประสบการณ์ที่พบนี้ อยากบอกกับทุกคนว่า เมาอย่าขับเลยค่ะ หรือว่าเมื่อดื่มสุราก็ อย่าขับรถ เพราะหากคุณเกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต คนที่เสียใจมากที่สุดคือ แม่ ของคุณค่ะ ใกล้วันแม่แล้ว รักแม่ เป็นคนดีของแม่ นะคะ