บ้านชานเมือง (32) ชวนชมเพชรเมืองคง

Panda

       เมื่อกว่า ๑๐ ปีมาแล้ว (พ.ศ. ๒๕๔๓) ไปเที่ยวงานประจำปีของโคราช คืองานฉลองชัยชนะท่านท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ของลูกหลานชาวโคราช  เห็นต้นชวนชม ถ้าจำไม่ผิดชื่อ “เพชรเมืองคง” ที่ได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดในช่วงนั้น ที่เขาเอามาตั้งโชว์ให้ดู  ลำต้นมีโคนขนาดใหญ่มาก มีการแตกยอดมากมายพร้อมออกดอกสวยงาม  จึงได้ซื้อชวนชมที่เพาะจากเมล็ดต้นแม่ นี้มา ๒ ต้น มาปลูกที่บ้าน ต้นมีการเจริญเติบโตอย่างช้า ๆ เวลาผ่านไปประมาณ ๓ ปี  ต้นสูงประมาณ ๑ ฟุต ตามในภาพ

ชวนชมเพชรเมืองคงอายุ ๓ ปี

          ต้นชวนชมนี้ถูกเลี้ยงไว้ตามยถากรรม จากเจริญเติบโตช้ามาก แถมไม่ยอมออกดอกง่าย ๆ  หรือ ออกดอกก็มีขนาดเล็ก จนปัจจุบันต้นหนึ่งมีขนาดค่อนข้างโตเกือบเต็มกระถาง  แต่อีกต้นได้รับการทำสัญยกรรม (เคราะห์กรรม) คือ ถูกแยกส่วนจากเพชรเม็ดใหญ่ ให้เป็นเพชรเม็ดเล็ก เพื่อจะนำไปเพาะเลี้ยงให้ใหญ่ขึ้น พร้อมการเพิ่มจำนวน ก็เป็นมุมทดลอง  เหมือนคนมีเพชรเม็ดใหญ่หนึ่งเม็ด แล้วตัดแยกให้เป็นเพชรเม็ดเล็ก ๆ หลายเม็ด  ด้วยความคิด………

ชวนชมเพชรเมืองคง 

         สนใจเรื่องของชวนชมเพชรเมืองคง ติดตามอ่านได้ที่ เว็บของชมรมฅนรักษ์ชวนชมเมืองคง ครับ   http://arabicum-khong-club.pantown.com/

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Panda

คำสำคัญ (Tags)#วราอัศวปติ#ชวนชม#ไม้ดอก#บ้านชานเมือง#panda2011#เพชรเมืองคง

หมายเลขบันทึก: 436804, เขียน: 24 Apr 2011 @ 15:24 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 23:54 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)