เดือนอ้วน
เดือน ++ ไม่ได้บันทึกไว้

“กรน” เขารู้...เราไม่รู้


บรรเทาอาการกรน ด้วยสมุนไพรไทยในครัว

แหม! เป็นความรู้สึกที่น่าอายเนอะ แล้วก็ไม่อยากเป็นด้วย แต่ก็ยังดีนะที่มีคนคอยบอก เราจะได้รู้ตัวและรีบหาทางแก้ไข (^__^)

เดือนได้ไปอ่านเจอมาจาก http://www.dailynews.co.th จึงเอาข้อมูลมาบอกต่อกันค่ะ ว่าเจ้าอาการกรนเนี่ยสามารถบรรเทาได้ด้วยอาหารที่สมุนไพร และหาได้ง่ายในเมืองไทยค่ะ และสมุนไพรเหล่านั้นก็คือ...คื้อ.อ.อ.อ..

“พริกขี้หนู" เพราะรถเผ็ดของพริกขี้หนูช่วยทำให้ระบบทางเดินหายในโล่ง และสารแคปไซซิน (capsaicin) ในพริกช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อรอบหลอดลม ทำให้ปัญหาการกรนอาจลดลงได้ (สารแคปไซซินมีมากในบริเวณรกพริก บริเวณที่เมล็ดพริกเกาะอยู่)

“หอมแดง" เลือกชนิดที่แก่จัดเพราะกลิ่นฉุนของมันจะทำให้เกิดความชุ่มชื้นในลำคอ และช่วยระบบการหายใจ จะได้ผลดียิ่งขึ้นถ้ากินแบบสด หรือจะนำมาดมก็ได้ (แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ คือ ถ้ากินเยอะ และกินเป็นประจำ อาจจะทำให้หลงลืมง่าย ผมหงอก มีกลิ่นตัว ฟันเสีย ตาฝ้ามัว ได้)

“ขิง" ให้ใช้ขิงแก่ ประมาณ 5 กรัม ทุบให้แตก แล้วนำไปต้มน้ำเพื่อดื่ม จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานสะดวก ในเหง้าขิงมี น้ำมันหอมระเหยอยู่ประมาณ 1 - 3 % (ขึ้นอยู่กับวิธีปลูกและช่วงการเก็บรักษาด้วยค่ะ)

ใบแมงลัก" นอกจากจะให้สารเบต้าแคโรทีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ใบแมงลักมีน้ำมันหอมระเหยราวร้อยละ 0.7 น้ำมันหอมระเหยที่เป็นส่วนประกอบหลักคือซิทรัล คือจะมีสรรพคุณในการแก้หวัด และโรคหลอดลมอักเสบ และยังช่วยขับเหงื่อ ขับลมในลำไส้ แก้วิงเวียน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือจะนำใบแมงลักมาต้มกับน้ำ ดื่มเป็นประจำก็จะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือ โรคทางเดินอาหารได้ด้วย

แต่บางที...การกรนอาจเกิดขึ้นได้จากการนอนหลับไม่สนิทก็มีนะคะ ถ้าแบบนี้ก็ลองดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก่อนนอน เช่น นม น้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น หรือ น้ำสมุนไพรอุ่น ๆ สักแก้ว ก็จะทำให้นอนหลับได้สนิท และอาจลดปัญหาการกรนได้

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ควรทานอาหารหนัก ๆ และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือยาที่มีฤทธิ์กดประสาทด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายตอบสนองต่อภาวะการขาดออกซิเจนไม่ทัน จนอาจเสียชีวิตได้

ลองดูนะคะได้ผลว่ายังไงเล่าให้ฟังบ้างค่ะ...(^__^)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www.dailynews.co.th

http://www.infoforthai.com/forum/topic/5134

http://www.siamnt.net/blog/cayenne-pepper/

http://www.csamunpri.com/

http://market.onlineoops.com/79618

http://variety.teenee.com/foodforbrain/3537.html

http://th.wikipedia.org/wiki/

http://www.the-than.com/samonpai/P/37.html

หมายเลขบันทึก: 436461เขียนเมื่อ 22 เมษายน 2011 16:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2015 20:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

ขอบคุณค่ะ

สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี