รวม กิจกรรมของผู้สูงอายุ
 ซึ่งสำนักทันตสาธารณสุขได้มีการดำเนินงานโครงการส่งเสริมสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุ เพื่อมุ่งเน้นเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่ในชมรม เราได้มีการนำกิจกรรมด้านทันตสุขภาพ...ลงไปบูรณาการกับชมรม ซึ่งมีการดำเนินงานมานานแล้ว ...  แต่ยังไม่มีกิจกรรมด้านทันตสาธารณสุขลงไปอย่างจริงจัง
 การสร้างเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2549 โดยความร่วมมือของภาคีเครือข่ายคือศูนย์อนามัยโดยมีสำนักทันตสาธารณสุข(ก่อนคือสกองทันตสาธารณสุข )เป็นแกนหลัก และมีศูนย์ที่เข้าร่วมกิจกรรมคือ ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี  ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา และศูนย์อนามัยที่ 10  เชียงใหม่ โดยเลือกกลุ่มที่ผู้สูงอายุรวมกันเป็นกลุ่มและอยู่ในชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่สนใจในการทำกิจกรรมอยู่แล้ว   เราจึงนำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากเข้าไป http://gotoknow.org/blogs/posts/new
 การถอดบทเรียนของศูนย์เขต 5 นครราชสีมา ซึ่งจังหวัดได้มีการเลือกพื้นที่มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สรุปได้ 4 เรื่อง   http://gotoknow.org/blog/km-dental-nonta/17561
           1.  ผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันแล้วนึกเสียดายที่ไม่ได้ดูแลฟัน
           2.  ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาฟัน   
               -  สาเหตุของฟันที่เป็นโรคเช่นการสูบบุหรี่ สุรา ลูกอม
               -  การทำความสะอาดฟันด้วยวิธีต่างๆเช่น การใช้เกลือสินเธาว์  คั่วให้เหลือง เอานิ้วมือถูตามฟัน  /การใช้ถ่านเผาไฟ นำใบไปตำให้ละเอียด  เอานิ้วมือถูตามฟัน /เปลือกหมาก/กิ่งข่อย/ไม้คนทาทุบปลาย/ 
               -  การดับกลิ่นปาก เคี้ยวรากของเสี้ยวโผล่
               -  การรักษาเมื่อปวดฟัน รมควันด้วยสมุนไพรข่อยทั้ง 5 เคี้ยวหมาก ต้นสบู่ดำเผาไฟมากดที่ปวด
               -  ยาบำรุงฟันให้แข็งแรง  พญามือเหล็ก บอระเพ็ด  กล้วยหรือกระเทียมโทน
               -  ผู้สูงอายุสามารถนับฟันที่ตนเองมีในปากได้ รู้ว่ามีฟันกี่ซี่
              3.  ความหมายของฟันดีคือ  เคี้ยวอาหารได้ดี  / ยิ้มสวย/ พูดออกเสียงได้ชัดเจน/ดูแลฟันได้ดีไม่เป็นโรค 
              4.  กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุ
                   -  ดูฟันหรือตรวจฟันสมาชิกในชมรม
                   -  ร่วมกันแปรงฟันในเวลาที่มาออกกำลังกายร่วมกันในชมรม
                   -  การรณรงค์ด้วยเพลง
                   -  การประกวดผู้สูงอายุฟันดีแต่ละประเภทเช่นกลุ่ม กลุ่มที่มฟันมากกว่า 20 ซี่ กลุ่มที่มีฟันไม่ถึง 10 ซี่
                   -  การให้คำแนะนำเรื่อง  การแปรงฟัน  อาหาร ควรไปหาหมอปีละ  1 ครั้ง
                   -  การจำหน่ายแปรงสีฟัน  ยาสีฟันคุณภาพดี ราคาถูก          
                   -  สามารถหางบประมาณสนับสนุนจาก อบต. 
                                              ทพญ.สุณี ผลดีเยี่ยม และกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง ประสบการณ์การส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ
(ภูมิปัญญาพื้นบ้านของผู้สูงอายุ...ที่มีของดีๆมาแลกเปลี่ยนกัน)