Refer & EMS

รศ.นพ.สมเดช  พินิจสุนทร

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

17  ธันวาคม  2553

 

Refer  &  EMS       : Refer     คือ การส่งต่อ การพาดพิงถึง  (Reference  -  การอ้างถึง) ส่วน  EMS  หรือ  

Emergency Medical service  คือการช่วยชีวิตฉุกเฉิน  ดังนั้น Refer กับ EMS มีความเหมือนคือการส่งต่อ และมีความแตกต่างคือลักษณะวิธีการ

Œ    Refer

Objective

  1. Investigation                          เป็นการส่งต่อเพื่อตรวจเฉพาะทาง  การตรวจ Lab
  2. Proper management              การจัดการเพื่อความเหมาะสม  อาจเกี่ยวข้องกับเงิน  ความสามารถ
  3. Care after Cure                      อาจเป็นระบบการส่งต่อ จากบนไปสู่ล่าง  หรือล่างไปสู่บน
  4. Emergency management      การกู้ชีพ (ประกอบด้วย  A:  Airway (Clear),  B:  Breathing,  C: Cardio  และ D:  Drug)

Investigation 

Criteria       

1.             Make Diagnosis    เช่น การทำ MRI

               2.              Confirm diagnosis เช่น การตรวจทางห้องปฏิบัติการ

               3.              Art management (for proper management) มีการประสานงาน  การสร้างเครือข่าย สัมพันธภาพที่ดี 

Proper management

การรักษาที่เหมาะสม  การแบกรับภาระของโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้มีพรบ.เกี่ยวกับการทดแทน  ในกรณีที่มีความผิดพลาดเนื่องจากการบริการ (ยังไม่มีการตรวจสอบว่าใครถูกใครผิด)

Toole and equipment

  1. Vehicle  :  specific / multi purposed  -  รถ Refer    
  2. Equipment  -  เครื่องมืออุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน
  3. Drug supplies

System

(การบริหารจัดการ:               รูปแบบ งบประมาณการให้บริการ)

1.             UC (Universal coverage) / others –  หลักการบริหารจัดการเงิน UC  ซึ่งหากมีการ Refer สปสช. จะตามจ่ายให้กับโรงพยาบาลที่ refer  หรือบางกรณีโรงพยาบาลที่ refer ต้องตามจ่ายเอง

2.             Rotation / Fix person  -  ปัญหาคนไม่พอ

3.             Financing -  การบริหารจัดการด้านการเงิน อุปกรณ์

 EMS (Emergency Medical service)

การเรียกหน่วยกู้ชีพ 1669     จะต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วย และอาการบาดเจ็บ,  สถานที่และเส้นทางที่สะดวก  รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์  ซึ่งการพัฒนาระ EMS ต้องคำถึงการที่ผู้ป่วยปลอดภัย  ระบบยานพาหนะ  การสื่อสาร

กรณีศึกษา:              วีดีทัศน์ EMS Rally   จังหวัดขอนแก่น

เป็นการพัฒนา Emergency Medical service เพื่อการพัฒนาศักยภาพบุคลากร มีกิจกรรมถ่ายทอดความรู้  การฝึกปฏิบัติ การทำงานเป็นทีม การสื่อสารในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยความร่วมมือของโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด, โรงพยาบาลศรีนครินทร์, วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร (งบประมาณจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และการแพทย์ฉุกเฉินกระทรวงสาธารณสุข)

สถานที่                 : บึงแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น

ผู้เข้าอบรม            : ตัวแทนจากโรงพยาบาลจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 19 ทีม ทีมละ 10 คน

รูปแบบ                : Rally เป็นฐานซึ่งแบ่งเป็น ฐานวิชาการ   7  ฐาน :  ข้อสอบวิชาการจำนวน 7 ข้อ - การทำ CPR (Cardio Pulmonary Resuscitate) ได้แก่  A:  Airway (Clear),  B:  Breathing,  C: Cardio  และ D:  Drug  และฐานสันทนาการ   12  ฐาน การให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย :  อุบัติเหตุจราจร,   คลอดฉุกเฉิน,  จมน้ำ,  เหตุจากกลุ่มชน,  ถูกแทง,  กระดูกสันหลัง  โดยประเมินผลจากทักษะของผู้เข้าแข่งขัน,  การช่วยเหลือผู้ป่วย,  การทำงานเป็นทีม  และภาวะผู้นำ 

กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นตัวอย่าง รูปแบบให้หน่วยงานต่าง ๆนำไปเป็นต้นแบบในการพัฒนางาน Emergency Medical service  ที่ให้ความสำคัญที่สุดกับผู้ปฏิบัติงาน  กระบวนการ EMS  การอาศัยการมีส่วนร่วมของท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น  โดยมีการพัฒนาองค์ความรู้ควบคู่  อันทำให้งาน Emergency Medical service  สามารถดำเนินได้เป็นอย่างดี