อำเภอมัญจาคีรี มีศูนย์ ICT ครบทุก กศน.ตำบลแล้ว(9 แห่ง 8 ตำบล)และ เปิดให้บริการทุกวันรวมทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์


กศน.ตำบล กับการส่งเสริมการเรียนรู้ด้าน ICT

          เนื่องในโอกาสนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพ รวมทั้งนโยบายส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิตให้กับประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน ทำให้พวกเรา คน กศน.ทั้งผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานล้วนเร่งรัดจัดการตนเองและทรัพยากรที่มีอยู่ รวมทั้งพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทำให้ กศน.ตำบลทั้ง 8 แห่ง ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติงานหรือกลไกส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตในระดับพื้นที่ตำบลหมู่บ้าน บัดนี้มีศูนย์ ICT ครบทุกตำบลแล้ว ( ICT เป็นการแสวงหาความรู้สมัยใหม่)

          ตำบลกุดเค้า เดิมมีศูนย์ ICT อยู่ที่ กศน.ตำบลกุดเค้า(บ้านบัว)แล้ว แต่ กศน.อำเภอมัญจาคีรี ได้เปิดศูนย์ ICTใหม่ ณ ที่ว่าการอำเภอมัญจาคีรี (โดยท่านนายอำเภอมัญจาคีรี นายเฉลิมชัย  ชละธาร ได้อนุญาตให้ใช้อาคารสองชั้นเป็น ศูนย์ ICT และทำพิธีเปิดศูนย์ฯในวันที่ 5 ธันวาคม 2553)

          ตำบลสวนหม่อน กศน.ตำบลสวนหม่อนได้ทำการประชาคมชาวบ้านขอใช้อาคารสวนเต่าเพ็ก เป็นศูนย์ ICT และทำพิธีเปิดศูนย์ ICT วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554 โดย สจ.สุพร  ค้อนดี (กศน.ตำบลสวนหม่อน ตั้งอยู่ภายในอาคารสวนเต่าเพ็ก)

          ตำบลหนองแปน  กศน.ตำบลหนองแปนได้ขอใช้อาคารหอประชุมเก่าเป็นศูนย์ ICT จาก อบต.หนองแปน  ซึ่งได้รับการอนุญาต และทำพิธีเปิดในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2554 โดย นายศักดิ์ชัย  กาญจนวรรณ ปลัดจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานพิธีเปิด

          ตำบลท่าศาลา กศน.ตำบลท่าศาลาได้ขอขยายพื้นที่ห้อง ท่านนายก อบต.ท่าศาลาจึงอนุญาตให้ใช้ห้องประชุมเป็นศูนย์ ICT และได้เริ่มทำการอบรม ICT ให้กับกลุ่มต่างๆแล้ว (รอพิธีเปิดตัวพร้อมบ้านหลังเรียน)

          ตำบลนาข่า กศน.ตำบลนาข่าได้พัฒนาปรับปรุงอาคารหอประชุมเก่า และปรับปรุงศูนย์ ICT ขณะนี้เปิดอบรมความรู้ ICT แก่กลุ่มเป้าหมายต่างๆแล้ว (รอพิธีเปิดตัวพร้อมบ้านหลังเรียน)

          ตำบลนางาม กศน.ตำบลนางาม ได้จัดศูนย์ ICT และทำการอบรมความรู้ด้าน ICT แก่กลุ่มเป้าหมายประชาชนแล้ว (กศน.ตำบลนางาม ตั้งอยู่ภายใน อบต.นางาม) (รอพิธีเปิดตัวพร้อมบ้านหลังเรียน)

          ตำบลโพนเพ็ก กศน.ตำบลโพนเพ็กได้จัดตั้งศูนย์ ICT ที่หมู่บ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่บ้านผ้าไหมซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจ และได้เดอบรมให้ความรู้ ICT แก่ประชาชนแล้ว (รอพิธีเปิดตัวพร้อมบ้านหลังเรียน)

          ตำบลคำแคน กศน.ตำบลคำแคนได้ประชาคมขอใช้อาคารหอประชุมเก่าภายในวัดคำมูล เป็น ศูนย์ ICT ขณะนี้ศูนย์ ICT เสร็จแล้ว และได้เริ่มทำการอบรมให้ความรู้ ICT แก่ประชาชนแล้ว (รอพิธีเปิดตัวพร้อมบ้านหลังเรียน)

          กศน.ตำบลทั้ง 8 แห่ง ได้มีความพยายามตั้งฐานการเรียนรู้ภายในชุมชน โดยมีศูนย์ ICT(มีคอมพิวเตอร์ 11 เครื่องพร้อมอินเตอร์เน็ต) และห้องสมุดชุมชน (มีหนังสือจำนวนหนึ่ง) เพื่อให้ประชาชนมีแหล่งเรียนรู้โดยการอ่านและการแสวงหาความรู้ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยเปิดให้บริการทุกวันรวมทั้งเสาร์อาทิตย์โดยการหมุนเวียนกันมาปฏิบัติงาน นับเป็น บริการ “บ้านหลังเรียน”สำหรับเด็กและเยาวชน

          ที่กล่าวมานี้ ยังไม่ได้แสดงความสำเร็จอะไรเลย เพียงแสดงถึงความตั้งใจจริงและการสู้กับอุปสรรคปัญหาต่างๆของคณะครู กศน.ผู้ซึ่งได้เป็นพนักงานราชการครู กศน.ตำบลครูของชุมชน จนมาถึงขั้นนี้ได้ และคงต้องออกแรงกันอีกมากเพื่อยกระดับคุณภาพในอีกหลายเรื่องสำหรับ  กศน.ตำบลที่มีคุณภาพ ..(ผมได้ย้ายมาอยู่มัญจาคีรีเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว และได้นำเรื่อง ICT เข้ามาใช้ในงาน กศน.และคงจะก้าวต่อไปในเรื่องของการอบรมให้ความรู้แก่ประชาชน การทำฐานข้อมูลชุมชนในอินเตอร์เน็ต รวมทั้งการเรียนรู้ผ่านอินเตอร์เน็ต และสังคมออนไลน์ของประชาชนในพื้นที่ต่อไป)

หมายเลขบันทึก: 428778เขียนเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2011 06:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 14:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

...ช่วยกันยกระดับ...กศน.ตำบล ให้มีคุณภาพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี