ComMedSci ι ครู ก ณ สสจ.สารคาม


เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553 ทีม ComMeDSci ก็ได้เวลาขับเคลื่อนอีกครา ด้วยการติดต่อประสานงานของพี่กุ๊ กับทีม สสจ. มหาสารคาม ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ เภสัชกรโรงพยาบาลชุมชน อิ ๆ ตอนอยู่ในห้อง หันหน้าหันหลัง อ้าว รุ่นพี่ทั้งนั้นเลยนิ


 

ครู ก  ณ  สสจ.สารคาม 

 

ศุภลักษณ์  พริ้งเพราะ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๖ (ขอนแก่น).....ผู้เขียน

23       กพ.  2554 

 

เมื่อเราทำงานไปเรื่อย ๆ  เราก็เริ่มจะมีความฝันลม ๆ  แล้ง  ๆ  เกิดขึ้นว่า  

เราจะทำงานอย่างไรให้งานที่ทำได้ประโยชน์คุ้มค่า    คุ้มราคากับภาษีของประชาชน    และประชาชนได้รับผลประโยชน์สูงสุด    

อย่างเช่นในวันนี้ทีม  Com Med Sci  ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๖ (ขอนแก่น)   ก็มีความฝันว่า

จะต้องปรับกระบวนการทำงาน  ให้ดีกว่าปีที่แล้ว   ถ้าขืนทีมยังทำงานเหมือนปี  2553   แล้วเมื่อไรเราจะทำให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์สูงสุด 

ก็เลยคิดว่า

ถ้าเรา  มีครู  ก  เข้ามามีส่วนร่วมกับทีมงาน Com Med Sci  แล้วงานในด้านคุ้มครองผู้บริโภคและชันสูตรก็คงจะเผยแพร่มากขึ้น

  เพราะจะได้ช่วยกันให้ข้อมูลข่าวสารต่าง  ๆ  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้  จะได้ถึงประชาชนเพื่อที่ประชาชนจะได้นำมาปรับใช้เพื่อดูแล   ป้องกันตัวเอง  และคนที่เขารัก    แต่แล้ว  

ความฝันก็คือความฝัน  ฝันนี้ก็ผ่านมาได้  5  เดือนแล้วก็ไม่มีทีท่าว่าจะเป็นจริงขึ้นมา  และยังไม่ทราบว่าเราจะไปหาครู ก ที่ไหนแล้วหน่วยงานไหนจะเข้ามาร่วมงานกับเรา  ก็คงเป็นได้แต่ฝันค้าง   

(เฮอ.....แต่ชีวิตที่ผ่านมาก็อยู่ได้เพราะความฝันลม  ๆ  แล้ง  ๆ นี่แหล่ะ)

ในที่สุดโครงการ  Com Med Sci  ก็เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ  โดยเริ่มต้นที่จังหวัดมหาสารคาม  ทีมงานก็ได้รับการอนุเคราะห์อย่างสูงจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม  ได้ให้เข้าไปมีส่วนร่วมในวาระการประชุม  พบส. 

บรรยากาศการถ่ายทอด

 

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหาสารคามมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

 

พี่เภสัชกรที่เคยทำมาก่อน ออกมาสาธิตและสอนผู้ร่วมประชุม

 

ก่อนที่เราจะได้ถ่ายทอดชุดทดสอบสเตียรอยด์และชุดอื่น  ๆนั้น  เราก็มีโอกาสได้ฟังการประชุมด้วย  และก็ได้สะดุดกับคำพูดของท่านประธานว่า 

“ปีนี้ทางทีมสำนักงานสา ธารณสุขจะทำงานโดยให้  โรงพยาบาลแต่ละอำเภอเป็นพี่เลี้ยง  หรือพูดง่าย  ๆ  ก็คือ  ครู  ก  ให้กับ  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล” 

ฟังได้แค่นี้แหล่ะค่ะ  หูผึ่งเลย  แอบดีใจ  และยิ้มไม่หุบ  คิดในใจว่า 

“โมเดลครู  ก  มาแล้ว และมีคนนำมาทำจริง ๆ  ด้วย ” 

ต่อจากนั้นทีม  Com Med Sci  ก็เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งและร่วมมือกับทีมครู  ก.  ในจังหวัดมหาสารคาม    โดยขอความอนุเคราะห์กับ ครู  ก  ทั้งหมดช่วยกรุณาจัดอบรมและให้ความรู้ต่าง  ๆ  ให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล   โดยใช้ชุดทดสอบทั้งหมด  6  ชุด  ด้านอาหาร   5  ชุด  และชุดทดสอบสเตียรอยด์อีกหนึ่งชุด  ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี 

กำลังอธิบายกันใหญ่เลยค่ะ

 

ณ ที่นี้ขอขอบพระคุณสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม  และทีมครู  ก  ทั้งหมด  (โรงพยาบาลอำเภอ)  ที่ได้งานโอกาสที่ประเมินค่ามิได้กับทีม  Com Med Sci  ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๖ (ขอนแก่น)

 


 

         

 

 

หมายเลขบันทึก: 428511เขียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2011 10:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 18:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี