310. สุ่มแบบ "สุดเขตเสลดเป็ด" (สุ่มตัวอย่างแบบ AI ตอน 5)


ห้องเรียนกระบวนกร AI ตอนที่ 310

พาลูกสาวและภรรยาสุด Love ไปดูหนังสุดเขตเสลดเป็ด กะหลับ..แต่หัวเราะตลอดเรื่อง แถมได้อะไรมาเขียนอีก..

 

...

หนังเป็นเรื่องราวหนุ่มเซอร์ ที่เซอร์ได้ทุกเรื่องตั้งแต่จีบสาว ไปถึงการพยายามอัดเทป..เรื่องราวไม่มีอะไรมาก ขำกลิ้งครับ ทุกสุด..เจ้าสุดเขตก็มีแฟน แถมได้อัดเทป กลายเป็นนักร้องดัง ทั้งที่บุคลิก และเพลงก็ แนวมากๆ...

....

ด้วยความช่วยเหลือ เอาใจช่วยของคนรอบตัว ตั้งแต่ เพื่อนร่วมวง พ่อ พ่อของเพื่อน แม่ของแฟน แฟน เพื่อนของแฟน...

....

คล้ายกับเรื่องจริงของพวกเราจริงไหมครับ...ลองมองไปดูความสำเร็จของเราสิครับ...มันมักมีเงาของคนอื่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแรงใจก็ตาม หรือแรงฉุดในรูปแบบใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำ หรือความเกื้อกูลในรูปแบบใดๆก็ตาม...

...

ใน Appreciative Inquiry เราไม่ได้สุ่มตัวอย่างเพื่อศึกษาเท่านั้น แต่เรายังมีขั้นตอน Destiny คือ ทำให้เป็นจริง ตรงนี้ มีคำถามหนึ่งคือ "มอบอำนาจให้ใครบ้าง" ตรงนี้แหละที่เรื่องการสุ่มเข้ามามีบทบาท...เช่นมีโรงงานหนึ่งทำ AI เรื่องการสื่อสารเรื่องราวดีๆให้องค์กร คนมีเป็นพัน..ผมก็แนะนำเขาบอกว่า..."มีใครช่วยคุณได้" ตอนแรกเขาก็เลือกคนตามตำแหน่ง..แต่ผมค้านเขาหน่อยว่า..อาจไม่แรงพอ...ผมแนะนำให้เลือกคนที่ "ชอบพูด ชอบขาย Idea" ผมถามเขาว่า..มีคนอย่างนี้ไหม เขาบอกว่า เขารู้จักหลายคน...ที่น่าจะดึงมาช่วยได้...

....

โครงการ Appreciative Inquiry ถ้าเป็นโครงการใหญ่ คิดไกล ต้องอาสัยการสุ่มแบบที่ผมทำนี้มากๆครับ เราเรียกภาษาวิชาการว่า Snow Ball Sampling ครับ...บอกได้เลยถ้าโครงการคุณขาดองค์ประกอบเรื่องนี้ คือลืมคิด โครงการ AI จะส่งผลกระทบน้อยมากๆครับ

....

คุ้มครับหนังไทย ไม่หลับแถมได้แง่คิดมาสอนอีก

...

คุณล่ะคิดอย่างไร

คำสำคัญ (Tags): #appreciative inquiry#sampling
หมายเลขบันทึก: 423448เขียนเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2011 09:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 18:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

อาจารย์ เป็นบุคคลอีกท่านหนึ่ง ที่ความคิดหลั่งไหล พรั่งพรู มากเลย

สังเกตจากการเขียน บันทึก AI ของอาจารย์แล้ว ชวนอ่านมาก ครับ

..

ให้ดอกไม้อาจารย์ นะครับ

 

ขอบคุณมากๆครับ สำหรับกำลังใจครับ จะเขียนมาเรื่อยๆนะครับ

ตอนนี้สนุกกับ KM เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ AI มากๆครับ..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี