หม่อน : เบอร์รี่ไทยคุณค่าเหนือกว่าเบอร์รี่นอก

วิโรจน์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หม่อน : เบอร์รี่ไทยคุณค่าเหนือกว่าเบอร์รี่นอก

วิโรจน์  แก้วเรือง

            นายไพโรจน์  ลิ้มจำรูญ อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่าผลการค้นคว้าวิจัยของคณะนักวิจัย กรมหม่อนไหม ได้นำผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่มาแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในปัจจุบันหลายชนิด เช่นน้ำหม่อนพร้อมดื่ม น้ำหม่อนสกัด น้ำหม่อนเข้มข้น แยมหม่อน และท้อปปิ้งหม่อน มีการผลิตเชิงพาณิชย์โดยโครงการพระราชดำริภูพยัคฆ์ จ.น่าน โครงการพระราชดำริดอยม่อนล้าน  จ.เชียงใหม่ โครงการหลวงดอยคำ จ.เชียงใหม่ บริษัทจุลไหมไทย จำกัด บริษัทเอเชี่ยน แปซิฟิคอินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด บริษัทซีวายบอสส์ฟู้ด จำกัด กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ศูนย์ศิลปาชีพหม่อนไหมบ้านห้วยเดื่อ จ.แม่ฮ่องสอน และกลุ่มเกษตรกรบ้านดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี ซึ่งหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และร้านจำหน่ายสินค้าโครงการหลวง และร้านศิลปาชีพ ตลาด อตก.

          กระแสความนิยมบริโภคผลไม้จิ๋วหรือเบอร์รี่ในกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มผู้รักสุขภาพซึ่งต้องการบริโภคผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อสมองและร่างกาย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ และมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากการวิจัยของกรมหม่อนไหม พบว่าผลหม่อนผลไม้สีแดงม่วงจนเห็นเป็นสีดำ โดยเมื่อเป็นผลห่ามจะมuสีแดงรสเปรี้ยว เมื่อสุกจะเป็นสีม่วงดำมีรสหวาน ผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ไทยมีกรดโฟลิกสูงกว่าบลูเบอร์รี่ 1-2 เท่า ในผลหม่อนพันธุ์ศรีสะเกษ33 และพันธุ์บุรีรัมย์60 แต่ในพันธุ์เชียงใหม่จะมีปริมาณน้อยกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ตามผลหม่อนห่ามพันธุ์เชียงใหม่มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มโพลีฟีนอลสูงกว่าหม่อนพันธุ์ศรีสะเกษ33 และพันธุ์บุรีรัมย์60 ในขณะที่ผลหม่อนสุกทั้ง 3 พันธุ์ มีปริมาณใกล้เคียงกัน

          บริโภคผลหม่อนแล้วจะได้อะไร? นายไพโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลหม่อนเป็นผลไม้ที่มีการผลิตยังไม่มาก ยังไม่มีการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรค แมลง จึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างยิ่ง นอกจากนั้นสาระสำคัญคือ กรดโฟลิกหรือโฟเลทและสารกลุ่มโพลีฟีนอล ยังทำให้

  1. เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญเต็มที่
  2. เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ
  3. กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง
  4. ลดอาการแพ้ต่างๆ และยืดยายุเม็ดเลือดขาว

 

            กรมหม่อนไหมหวังว่าผลิตภัณฑ์มัลเบอร์รี่หรือผลหม่อนจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม    ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่มีผลดีต่อสุขภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค วันนี้อย่าลืมลองบริโภคผลหม่อนและดื่มน้ำหม่อน นะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สาระน่ารู้หม่อนไหมความเห็น (0)