การนำเทคนิคแยกสีแบบ CMYK (color process) มาใช้ในงานสกรีนเสื้อแนวภาพเหมือน

teesrapy
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
สกรีนเสื้อแบบ color process

ห่างหายไปนานไม่ได้เข้ามา update สาระความรู้เกี่ยวกับการสกรีนเสื้อเสียนาน คราวนี้นำเสนอเทคนิคในการแยกสีแบบ CMYK ที่นำไปใช้สกรีนภาพเหมือน จำพวกเสื้อวงดนตรีร็อค เสื้อแนว ๆ Harley davision ประมาณนั้นครับ  ซึ่งเทคนิคในการแยกสีจะแตกต่างจากการแยกสีในงานประเภท Vector พอสมควร เนื่องจากการแยกสีแบบ CMYK ซึ่งถูกนำไปใช้ในงานสิ่งพิมพ์โดยทั่วไป ไม่เว้นแม้ในงานสกรีนเสื้อ อย่างที่เราเคยเห็นตามโรงพิมพ์รับจ้างพิมพ์ออฟเซ็ท 4 สี นั่นคือการพิมพ์ด้วยระบบสี CMYK (ไม่ขอกล่าวในรายละเอียดนะครับลองหาอ่านดูในเน็ต)  ซึ่งโดยหลักการก็คือการแยกเม็ดสีในงานที่เป็นภาพเหมือน จำพวกภาพถ่าย ภาพที่มีการไล่โทน split ออกเป็น 4 สีหรือ 4 Channel โดยแต่ล่ะ Channel (Cyan, Magenta,Yellow , Black ) ก็จะมีตำแหน่งของเม็ดสีที่แตกต่างกัน ซึ่งเม็ดสีในแต่ละ Channel เมื่อเรามองดูในระยะที่เหมาะสมจะมองเห็นเหมือนเป็นภาพไล่โทนเนื่องมาจากการสร้างภาพของเม็ดสีในแบบ Halftone

 

กล่าวคือมีการนำเม็ดสีมาเรียงกันโดยอาศัยขนาดและระยะที่ห่างที่แตกต่างกันของเม็ดสีสร้างภาพหลอกสายตาให้ดูเหมือนว่ามีการไล่โทนจากอ่อนไปแก่  

       หลังจากได้ Layer ของเม็ดสีในลายสกรีนครบทั้ง 4 Channel ก็จะนำไปออกฟิลม์สกรีน เพื่อนำไปทำแม่พิมพ์บล็อคสกรีนในขั้นตอนสุดท้าย   แต่ล่ะบล็อคก็จะใช้กับสีพิเศษที่ใช้เฉพาะสำหรับงานสกรีนในแบบ CMYK หรือที่มักเรียกกันว่า 4 Color process screen printing โดยเนื้อสีจะมีคุณสมบัติโปร่งแสงเมื่อนำมาสกรีนในตำแหน่งที่เม็ดสีทับกันระหว่าง CMYK ณ.ตำแหน่งนั้น ๆ จะเกิดการดูดกลืนของสีผสมเป็นสีใหม่ขึ้นทำให้สามารถสร้างสีได้มากมายไม่รู้จบในงานสกรีนเสื้อที่เป็นภาพเหมือน หรือภาพถ่าย

 อย่างไรก็ดีในงานสกรีนแบบ CMYK จะนิยมนำไปใช้สกรีนลงบนเนื้อผ้าสีอ่อนหรือเสื้อสีขาวเท่านั้นเนื่องจากคุณสมบัติโปร่งแสงของสีหากนำไปสกรีนลงบนผ้าสีเข้มจะทำให้ความสดของสีจางลงกลืนไปกลับเนื้อผ้า ซึ่งก็มีเทคนิคสำหรับสกรีนภาพเหมือนแบบอื่น ๆ ที่นำมาใช้ในการสกรีนลงบนเนื้อผ้าสีเข้ม ซึ่งผมเคยเขียนไว้นานแล้วที่เว็บส่วนตัวลองตามไปอ่านดูครับ เกี่ยวกับ การแยกสีในงานสกรีนแบบต่าง ๆ

ส่วนรายละเอียดแต่ล่ะขั้นตอนสำหรับคนที่อยากทดลองทำการแยกสี CMYK แบบแมนวลใน Photoshop (ปัจจุบันนิยมแยกสีผ่านโปรแกรมเฉพาะทางที่ใช้แยกสีในงานสกรีน) ก็ลองตามอ่านและทดลองทำดูได้ครับผมอธิบายไว้ค่อนข้างละเอียดในเรื่อง งานสกรีนภาพเหมือนด้วยเทคนิค CMYK

ไว้มีเทคนิคเรื่องราวอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับการสกรีนเสื้อในโอกาสหน้าจะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สกรีนเสื้อความเห็น (0)