ความสนุกสนาน
"วันเด็ก"คิดถึงเรื่องราวน่ารัก ๆ ใน"วัยเด็ก"....
เด็กๆในอดีตมีอิสระในการละเล่น สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ โดยคิดกฎกติกาได้เอง การละเล่นของเด็กไทยในอดีต ทั้งที่เล่นกลางแจ้ง และในร่ม โดยส่วนใหญ่เลียนแบบจากการทำงานและอาชีพของผู้ใหญ่ หรือคิดการละเล่นใหม่ๆ เพื่อแข่งขันในหมู่เพื่อนกันเองโดยเฉพาะ
การละเล่นของเด็กๆ หลายอย่างสามารถเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา โดยที่เด็กรู้สึกเพลิดเพลิน สนุกสนาน ไม่เบื่อ วัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ต้นกล้วย หลังจากนำใบตองมาห่อของแล้ว ก้านกล้วยก็สามารถนำมาประดิษฐ์เป็น ม้าก้านกล้วย ให้เด็กๆนำมาวิ่งเล่นได้ด้วย



สวัสดีค่ะพี่ครูจ่อย
แม้วัยวันจะผันผ่านไป หากแต่การได้ทำจิตใจ ให้เป็นเด็ก อีกครั้งในบางช่วงเวลา บางมุมของ ช่วยทำให้ชีวิตมีชีวาและมีสีสัน ... สุขสันต์วันเด็ก พาเด็กๆ ไปทำกิจกรรมอะไรคะพี่จ่อย :)
สุขสันต์วันเด็ก อยากจะชวนไปดูแบบอย่างของอดีตเด็กที่ http://gotoknow.org/blog/somdejmas/418627
สวัสดีเพื่อนรัก
คิดถึงเสมอนะจ๊า มีเรื่องรบกวนหน่อยจ้ะ
http://gotoknow.org/blog/m-manusanun/419201
อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ในวันเด็ก...ครูมีนาคิดถึงเกมส์กินวิบาก วิบากจริงๆ ย้อนคิดดูก็มีความสุขนะคะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
" วันเด็ก วันเด็ก จันทร์แรกตุลา ทุกคนเริงร่า ยิ้มแย้มแจ่มใส..." เป็นเพลงวันเด็กในครั้งกระโน้นที่จัดงานในเดือนตุลาคมของทุกปี....แม้จะผ่านวัยเด็กมานานแล้ว แต่ความทรงจำยังไม่จางหาย นึกถึงเด็กๆเดินเต็มถนนเพื่อไปซื้อสมุด ที่มีเครื่องหมาย อ.จ.ส. (ที่แปลว่าเอาใจใส่)โดยทางร้านลดราคาให้เฉพาะวันเด็กวันเดียวเท่านั้น สถานที่จัดงานก็ภายในศาลากลางจังหวัดนั่นเอง เด็กๆขึ้นไปเดินดูผู้ใหญ่ทำงานในห้องต่างๆ ครูดาหลามีน้าทำงานในห้องคลังจังหวัดก็ไปนั่งเก้าอี้ดูน้าทำงานด้วย ผู้ใหญ่ก็ให้นั่งเก้าอี้ ไปดูห้องผู้ว่าราชการจังหวัด และห้องต่างๆทั่วทุกๆห้องเดินขึ้นๆลงๆบันไดศาลากลางหลายๆรอบ ฯลฯ สมัยนี้ศาลากลางจังหวัดไม่ใช่ที่เด็กๆสนใจเสียแล้ว ...บริษัท ห้างร้าน หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนล้วนจัดงานวันเด็กเพราะเคยเป็นเด็กมาแล้วย่อมเห็นความสำคัญของวันนี้ มีของขวัญแจกไม่อั้น เด็กๆมีเวทีได้แสดงออกตามความสามารถอย่างเต็มที่...สมัยก่อนครูต้องเลือกคนไปแสดงบนเวที เด็กไม่มีโอกาสได้แสดงด้วยตนเองเหมือนสมัยนี้ วันเด็กได้พาเด็กไปแสดงเห็นเด็กๆมีความสุข ครูดาหลาก็มีความสุขกับเด็กๆด้วยค่ะ