สำนักข่าว BBC ตีพิมพ์เรื่อง 'Beauty sleep concept is not a myth, says study' = "(การศึกษาวิจัย) พบแนวคิด (คอนเซพท์) เรื่องนอนทำให้คนงามไม่เหลวไหล (myth = ความเชื่อเดิมๆ ที่มักจะไม่จริง ไม่ทันสมัย)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ BBC ]
.
.
การศึกษาใหม่จากสถาบันคาโรลินสกา สวีเดน ทำในกลุ่มตัวอย่างคนอายุน้อย 23 คนพบว่า ภาวะอดนอนทำให้คนเราเป็นที่ดึงดูดใจ หรือมีเสน่ห์น้อยลง (less attractive), ดูโทรมหรือดูสุขภาพไม่ดี (more unhealthy) มากกว่าคนที่นอนมากพอ หรือพักผ่อนมากพอ (well rested)
.
การศึกษาใหม่ (ตีพิมพ์ใน BMJ) ทำโดยการถ่ายภาพอาสาสมัครหลังนอน 8 ชั่วโมง และหลังอดนอน 31 ชั่วโมง และนำภาพเหล่านี้ไปให้คนกลางดู
.
.
ผลการศึกษาพบว่า รูปร่างของคนที่นอนไม่พอมีลักษณะสำคัญ ซึ่งทำให้ความหล่อหด ความงามหายไป 3 ประการได้แก่
.
(1). less healthy = ดูมีสุขภาพแย่ลง หรือดูโทรม
.
(2). more tired = ดูเหนื่อยหรือเพลียมากขึ้น
.
(3). less attractive = เป็นที่ดึงดูดใจ หรือมีเสน่ห์น้อยลง
.
.
การศึกษานี้บอกเป็นนัยว่า ถ้าอยากให้หน้าตาดี หรือบุคลิกภาพดูดี... การลงทุน "นอนให้พอ" และไม่นอนดึกมากเกินเป็นการลงทุนที่น่าจะดีกับสุขภาพมากทีเดียว
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...

 > [ Twitter ]

ที่ มา                               

  • Thank [ BBC ]
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 15 ธันวาคม 2553.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.