ความเชื่อเกี่ยวกับโรคงูสวัด (2)

ความเชื่อเกี่ยวกับโรคงูสวัดความเชื่อในการรักษาโดยการพอกยาสมุนไพรร่วมกับการพ่นยาด้วยปาก (ร่วมกับเวทย์มนต์ด้วยหรือไม่ก็ได้)
ความเชื่อเกี่ยวกับโรคงูสวัดอีกอย่างหนึ่งก็คือความเชื่อด้านการรักษา ความเชื่อที่ว่าคือการรักษาโดยการพอกยาสมุนไพรร่วมกับการพ่น การพ่นที่ว่าเป็นการพ่นยาพ่นด้วยปาก (อาจจะร่วมกับเวทย์มนต์ด้วยหรือไม่ก็ได้) ความเชื่อก็คือจะต้องพ่นไม่ให้ งูสวัดลุกลามพันรอบตัว โดยทั่วไปแพทย์มักจะพบว่าเมื่อผู้เป็นงูสวัดมาพบมักจะมีสมุนไพรพอกที่รอยโรคเรียบร้อยแล้ว ทำให้แพทย์บางท่านรู้สึกไม่พอใจ และหงุดหงิดได้ สถานการณ์นี้เป็นกรณีศึกษาในเรื่องความขัดแย้งระหว่างความรู้เก่าดั้งเดิม (การพอกยา และพ่นยา) กับการรักษาตามความรู้ใหม่ๆ  (ยาแผนปัจจุบัน)  ในทางการแพทย์นั้นพบเหตุการณ์นี้ได้เนืองๆ  เช่นผู้ป่วยกระดูกหักรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันโดยการผ่าตัดเข้าเฝือก แล้วไปรักษากับหมอพื้นบ้าน เอาเฝือกออก พอพบแพทย์ที่ผ่าตัด ก็เกิดปัญหาไม่เข้าใจกันอีก  เหมือนกระแสอารยธรรมเก่ากับใหม่มาเจอกัน
ความเห็นส่วนตัวนั้น การแก้ไขน่าจะทำได้โดยการแลกเปลี่ยนความรู้ หรือปรับความรู้ให้เข้ากัน ซึ่งทำได้ไม่ง่ายนัก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หมอสุขแลกเปลี่ยนเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ความเชื่อ#ผิวหนัง#โรคติดเชื้อ

หมายเลขบันทึก: 41190, เขียน: 27 Jul 2006 @ 19:03 (), แก้ไข: 05 Dec 2014 @ 15:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)