ชื่อเรื่อง
รายงานการพัฒนาหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
ชื่อผู้รายงาน นางวรรณี คงชุม
กลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
สถานที่ โรงเรียนบ้านห้วยน้ำโจน
ปีการศึกษา 2553
บทคัดย่อ
รายงานการพัฒนาหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนก่อนและหลังเรียน และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
แบบแผนการศึกษาทดลองเป็นหนึ่งกลุ่มทดสอบก่อนและหลังเรียน (One Group Pretest - Posttest Design)
กลุ่มเป้าหมายศึกษา เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 โรงเรียนบ้านห้วยน้ำโจน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 1 จำนวน 17 คน
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย หนังสือส่งเสริมการอ่านหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 9 เล่ม ประกอบด้วย เล่มที่ 1 มที่ รางวัลชีวิต เล่มที่ 2 กรรมตามสนอง เล่มที่ 3 จำไว้เป็นบทเรียน เล่มที่ 4 สวรรค์มีตา เล่มที่ 5 ใครเป็นเหตุ 5 เล่มที่ 6 หนูยิ้มมีเมตตา เล่มที่ 7 พระในบ้าน เล่มที่ 8 ทำดีมีสุข และเล่มที่ 9 ด้วยรักและผูกพัน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจต่อหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ความสัมพันธ์ระหว่างกระบวนการและผลลัพธ์ (E1/E2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนใช้สถิติ t – test แบบ Dependent
ผลการศึกษาพบว่า
1. หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 94.51/91.24 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ เมื่อพิจารณาประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการแต่ละเล่ม พบว่า เล่มที่ 1 มที่ รางวัลชีวิต มีประสิทธิภาพเท่ากับ 92.94/90.00 เล่มที่ 2 กรรมตามสนอง มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 92.35/88.82 เล่มที่ 3 จำไว้เป็นบทเรียน มีประสิทธิภาพเท่ากับ 95.29/91.18 เล่มที่ 4 สวรรค์มีตา มีประสิทธิภาพเท่ากับ 94.71/91.77 เล่มที่ 5 ใครเป็นเหตุ มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 94.71/91.77 5 เล่มที่ 6 หนูยิ้มมีเมตตา มีประสิทธิภาพเท่ากับ 94.12/89.41 เล่มที่ 7 พระในบ้าน มีประสิทธิภาพเท่ากับ 95.88/92.94 เล่มที่ 8 ทำดีมีสุข มีประสิทธิภาพเท่ากับ 95.29/94.12 และเล่มที่ 9 ด้วยรักและผูกพัน มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 95.29/93.53 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุดหลักธรรมนำความสุข สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.08, S.D. = 0.46)