อำเภอยิ้ม และสวนเต่าเพ็ก

วัน พฤหัสบดี ที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๓

       ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมอำเภอยิ้มเคลื่อนที่ ที่วัดศรีสุมังค์ บ้านกอก ตำบลสวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้มีหน่อวยงานราชการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ เช่น กศน.อำเภอมัญจาคีรี ได้มีการให้บริการตัดผม ห้องสมุดเคลื่อนที่ ซึ่งมีหนังสือดี ๆ มาให้บริการ และก็มีหน่วยงานอื่น โรงพยาบาลมัญจาคีรี ก็ให้บริการด้านการตรวจสุขภาพ การไฟฟ้า และอีกหลายหน่วยงาน ที่มาให้บริการแก่ประชาชนชาวตำบลสวนหม่อน ซึ่งในหนึ่งปีจะมีการจัดตำบล ละหนึ่งครั้ง และจะเวียนตำบลไปเรื่อยๆ ให้ทั่วถึง ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมที่ให้บริการแก่ประชาชนได้เป็นอย่างดีและก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนเป็นอย่างมาก

                          

                        

                                        อำเภอยิ้มเคลื่อนที่ *-*

                                   

                              กศน.อำเภอมัญจาคีรี ให้บริการเสริมสวยค่ะ

                                 

                                 การบริการของกศน.อำเภอมัญจาคีรี

                        

               การให้บริการของหน่วยงานราชการแก่ประชาชนตำบลสวนหม่อน

                         

                             ประชาชนตำบลสวนหม่อนที่มาใช้บริการ

     ต่อจากนั้นข้าพเจ้าก็ได้มีโอกาสแวะไปศึกษาแหล่งเรียนรู้สวนเต่าเพ็กและชมบ้านพักโฮมสเตย์ ซึ่งได้ศึกษากับผอ.และคณะครูกศน.อำเภอมัญจาคีรี โดยมีมัคคุเทศน์ ตัวน้อย 2 คน คอยให้ความรู้ รายละเอียดเกี่ยวกับเต่า วิถีชีวิต ประวัติความเป็นมา ซึ่งยอมรับได้เลยว่าเด็กสองคนนี้มีความรู้แน่นจริง ๆ สมกับเป็นลูกหลานชาวบ้านกอก

                       

                   นำเสนอแหล่งท่องเที่ยว สวนเต่าเพ็ก นะค่ะ มาเที่ยวกันค่ะ!!

                                

                                     แตงกวาก็เป็นอาหารของเต่า

                         

                                  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บูชาของชาวบ้านกอก

                        

           นี้หละ!!! มัคคุเทศก์ตัวน้อยของสวนเต่าเพ็ก กำลังอธิบายความรู้วิถีชีวิตเต่า

                       

                                บรรยายกาศภายในสวยเต่าเพ็ก

                            

                                     ศาลเจ้าคุณปู่ฟ้าระงึม

 และก็ต่อด้วยการเดินไปเยี่ยมชมบ้านพักโฮมสเตย์ ที่บ้านกอก ให้พักในราคาที่เป็นกันเอง ใช้วิถีชีวิตแบบชาวบ้าน คนกับเต่า ภายในบ้านพักบรรยายกาศร่มรื่นมาก มีของเก่าโบราณที่น่าจดจำไว้มาก เห็นแล้วก็ถ่ายภาพมาเก็บไว้ มีคุณค่าจริง ๆ นะค่ะ ของเก่า

                        

                         

                                             บ้านพักโฮมสเตย์

                  

                                 ของเก่าในบ้านพักโฮมสเตย์

    และนี้ก็เป็นภาพประทับใจและรายละเอียด ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ข้าพเจ้านำมาแลกเปลี่ยนความรู้ให้ทราบกัน สิ่งของบางอย่างที่เราคิดว่ามันไม่มีค่า ยิ่งนานวันมันอาจจะทำให้มีค่ากับเราก็เป็นได้ มีความสุขกับวันนี้ที่ได้รับ และเห็นในสิ่งที่เราไม่เคยเจอมาก่อน...และถ้ามีโอกาสได้ไปแหล่งเรียนรู้ที่ไหนอีก จะเอามานำเสนออีกนะคะ