บันทึก 22 พ.ย. 53

      เมื่อวันเสาร์ที่ 20 พ.ย. 53  หลังจากตัดหญ้าในสนามหญ้าหน้าบ้านเสร็จ  พบว่าไม้กวาดเก่า(แก่) อันที่ใช้อยู่พังซะแล้ว  ก่อนหน้านั้นเคยไปถามชาวบ้านคนที่เขาทำขาย  เขาบอกว่าหยุดทำแล้ว เนื่องจากทำไม่ไหว สุขภาพไม่ดี(เพราะกินเหล้า-เหล้ากิน)  ถึงตาอับไม่มีไม้กวาดสำหรับกวาดหญ้า  ตัดสินใจเข้ากอไผ่ไทย มีปลายไผ่ที่ลำต้นโน้มลงถึงพื้น  เอาเลื่อยและขวานตัดปลายไผ่มาท่อนหนึ่งยาวประมาณ 2.00 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางด้าโตประมาณ 2 นิ้ว ด้านเล็กประมาณ 1 นิ้วจะทำไม้กวาดใช้เองครับ

      จัดแจงใช้เลื่อยขวาน ตัดแขนงไผ่ออกและเหลาพอประมาณไม่ให้เสี้ยนไผ่แทงมือ แล้วใช้เลื่อยตัดหัวท้ายให้เรียบร้อย  ใช้เลื่อยเหล็กบากให้ลึกประมาณ 2-3 มม. ด้านที่ใหญ่กว่า โดยการแบ่งครึ่ง แล้วแบ่งซ้ำเป็นสี่ส่วน แบ่งซ้ำอีกทีเป็น 8 ส่วน แบ่งซ้ำอีกทีเป็น 16 ส่วน  จินตนาการว่าจะได้ไม้กวาด 16 ซี่  หลังจากนั้นใช้มีดผ่าตามรอยบากให้ลึกลงไปประมาณฟุตครึ่ง  ต้องระวังซี่ที่ตรงกับตาไผ่อาจหัก

      เมื่่อได้ซี่ไม้กวาดครบ 16 ซี่ จัดแจงใช้มีดเหลาให้ซี่กลมพอประมาณ  เหลายากหน่อยครับ เพราะเป็นการเหลาซี่ทั้งที่ผ่าไม่ตลอด  ใช้ความพยายามหน่อยก็แล้วกัน  ถ้าขี้เกียจเหลา ซี่ไม่ไผ่จะแข็ง ดัดยาก

       เหลาซี่ได้ที่จัดซี่ให้แผ่ออก เอาไม้ไผ่แบนๆ ขัดไว้  ไม้กวาดก็จะเริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมา ตอนนี้เป็นตอนสำคัญที่สุด มีเคล็ดลับเยอะ เช่น

  • เริ่มจับคู่ขัดจากตรงกลาง ไล่ออกไปทางข้าง ซ้าย-ขวา

  • จำนวนซี่ต้องเป็นคู่ จึงจะลงตัว

  • ถ้าซี่แข็งดัดยาก ให้ความร้อนช่วยจะดัดง่ายขึ้น

  • ตาไม้ไผ่ต้องเหลาให้เรียบจะดัดง่าย

  • ทำปลอกรัดจุดที่ซี่ผ่าถึงกันด้ามแตกยาวออกไป

       ใช้เชือกกรอให้ซี่ไม้กวาดอยู่ตัวเป็นระเบียบเรียบร้อย(เดี๋ยวนี้ใช้สายโทรศัพท์-ทนกว่าหาง่ายกว่า)  เก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อยได้ไม้กวาดเศษไม้ใบหญ้าไว้ใช้ได้เป็น 3-4 ปี นะครับ  แต่หากทิ้งตากแดดกรำฝน เพียงปีเดียวก็ผุครับ

        ตั้งแต่เริ่มหาไม้ไผ่จนทำเสร็จ ใช้เวลา 2 ช.ม. พอดีครับ  วันหลังค่อยเอารูปมาลงให้