ชีวิตที่พอเพียง : ๑๑๒๑. เรียนรู้ความเหลื่อมล้ำในมิติเชิงลึก          สภามหาวิทยาลัยมหิดลมีวัฒนธรรมของการประชุมที่แตกต่างจากสภามหาวิทยาลัยโดยทั่วไปที่ทุกครั้งจะมีแขกรับเชิญมาให้ความรู้ในด้านต่างๆ ที่หลากหลาย   ในวันที่ ๒๐ ต.ค. ๕๓   เราเชิญ ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย มาเล่าผลการวิจัยของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น   ดร. วิชิต ชวน ดร. เศรษฐพุฒิ สุทธิวาสนฤพุฒิ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฯ มาเล่าเอง ชื่อของการนำเสนอคือ “การเติบโต และความเหลื่อมล้ำ”

          จีนและอินเดีย ขนาดไม่ใหญ่พอที่จะแทนที่เศรษฐกิจของกลุ่ม G3   กลไกของตลาดสินเชื่อในสหรัฐยังไม่ทำงาน ขนาดในปี 2010 เพียง 10% ของปี 2006   การจ้างงานใน สรอ. ในปีนี้ ยังเท่าปี 2004

          อัตราการเติบโตของจำนวนแรงงานไทย ร้อยละ ๑ ต่อปีใน ๑๐ ปีที่แล้ว  จะลดลงสู่ร้อยละ ๐.๒ ใน ๑๐ ปีข้างหน้า   เวลานี้ในจำนวนแรงงาน ๑๗ ล้านคน เป็นแรงงานรายวันหรือไม่แน่นอน ๘ ล้าน

          เมื่อปี ๒๕๓๔ สศช. ประเมิน ๖ แผนแรก พบว่าความเหลื่อมล้ำของรายได้ยิ่งสูงขึ้น   และมีแผนลดความเหลื่อมล้ำนั้น  เวลาผ่านมาเกือบ ๒๐ ปี ผลคือความเหลื่อมล้ำยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก

          ในอนาคตทรัพย์สินความเหลื่อมล้ำจะยิ่งรุนแรง   ตัวเลขในปัจจุบัน ไม่ว่าอาชีพใด ถ้าอยู่ในอีสานรายได้จะต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ

          รายได้ และการไต่การเพิ่มรายได้จากการทำงาน ขึ้นกับระดับการศึกษา

          จากความเหลื่อมล้ำของรายได้ สู่การเหลื่อมล้ำของโอกาส  ความเท่าเทียมกันของโอกาส อยู่ที่โอกาสเท่าเทียมกันของการเข้าถึงบริการสาธารณะ สำคัญๆ ได้แก่ สุขภาพและการศึกษา เช่นคนอีสานมีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยต่ำกว่ากรุงเทพ ๔ เท่า คือ ๗% เทียบกับ ๒๙% ของกรุงเทพ

          ปี ๒๐๐๑ บัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยทำงานด้านวิชาชีพร้อยละ ๔๐  ปี ๒๐๐๙ ตัวเลขนี้ลดลงเป็น ๒๘    และบัณฑิตจบออกไปทำงานเสมียน เพิ่มจากร้อยละ ๒๒ เป็น ๓๐  ข้อมูลนี้สะท้อนความตกต่ำในคุณภาพบัณฑิตของอุดมศึกษาไทยในภาพรวม

          ทางแก้คือการศึกษากับสาธารณสุข ให้เข้าถึงและมีคุณภาพโดยประชาชนทั่วไปสามารถจ่ายได้  คนสอบได้คะแนนดีได้เข้าโรงเรียนดี มหาวิทยาลัยดี โดยมีค่าใช้จ่ายน้อย 

          มีผู้ให้ความเห็นเชิงเสวนาดังนี้

 

ศ. นพ. ประเวศ วะสี

          ที่นำเสนอเป็นฉบับที่ทำให้เข้าใจง่าย ในสภาพจริงไม่ง่ายมีความซับซ้อนสูงมาก  เช่นแรงงานราคาถูกเพราะมีต่างชาติเข้ามา จะทำอย่างไร   มีตัวอย่างจริง เกษตรกรทำเกษตรผสมผสาน หลุดหนี้   การศึกษาต่างแบบ เช่นมหาวิทยาลัยชีวิต ที่จัดโดย ดร. เสรี พงศ์พิศ ชาวบ้านเข้าเรียนเพื่อการดำรงชีวิตที่พอเพียง ทำให้รายได้เพิ่ม  

 

ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย

          ต้องแยกระหว่างการแก้บางส่วน กับแก้ภาพใหญ่

 

ศ. ดร. เจตนา นาควัชระ

          มีการเติบโตที่ไม่มาจากความโลภไหม

 

ดร. เศรษฐพุฒิ

          เศรษฐศาสตร์สนใจเรื่องแรงจูงใจ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาจากเงินเสมอไป

          

 

          ท่านที่สนใจรายละเอียดของบทคัดย่ออ่านได้ที่นี่  อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่

 

 

วิจารณ์ พานิช
๒๕ ต.ค. ๕๓
                      

หมายเลขบันทึก: 408443เขียนเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2010 08:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2012 18:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ขอบพระคุณอาจารย์ที่นำเรื่องราวดี ๆ มาส่งต่อครับ...

เป็นวัฒนธรรมการประชุมสภามหาวิทยาลัยที่น่าเป็นแบบอย่างค่ะ ขอบพระคุณสำหรับเรื่องดีๆ และดิฉันจะนำเสนอผู้บริหารของมหาวิทยาลัยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี