“อัมพวาเมืองเล็กๆ ในจังหวัดเล็กๆ อย่างสมุทรสงคราม ที่มีชื่อเรืองนามว่า เมืองสามน้ำ คือ น้ำจืดน้ำเค็ม และน้ำกร่อย ที่ทำให้เมืองนี้มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างที่เราเห็น

       ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ มีสายน้ำเป็นดั่งชีวิต ทำให้ผู้คนที่นี่ผูกพันกับสายน้ำยิ่งนัก เป็นทั้งเส้นทางคมนาคมสายหลัก ค้าขายและเกษตรกรรม จนกระทั่งความเจริญเข้ามา มีถนนตัดผ่าน ชีวิตที่ดำรงอยู่กับสายน้ำ รวมถึงตลาดน้ำต่างๆค่อยเลือนรางหายไป จนกระทั่งเกิดการรื้อฟื้น และการส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้นมาอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้อัมพวากลับมาเป็นเมืองที่มีชิวิตเฉกเช่นเคยเป็นมา

       ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวอัมพวากับชุมชน ไม่ใช่เฉพาะแค่คนอัมพวา แต่เชื่อมโยงทั้งเครือข่าย ทั้งจังหวัดและการท่องเที่ยวก็ไม่ใช่แค่การล่องเรือชมหิ่งห้อย หรือตลาดน้ำเท่านั้นเมืองอัมพวายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเขายี่สาร ตลาดน้ำท่าคา ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โบราณสถานเช่นวัดต่างๆ ฯลฯ อีกทั้งยังมีวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรมที่น่าหลงใหล

                                                                                                              

 

 

ที่มา : นิตยสารแม่กลองดี ไกด์บุ๊ค (ฉบับที่ ๑ ปีที่ ๑ ฤดูกาลแรก ๒๕๕๑).