หลวงปู่พูดคุยเหมือนธรรมดา แต่เล็กรู้สึกว่าได้ความรู้จากหลวงปู่มาก
เห็นสมณะ-4
โสภณ เปียสนิท
...........................
หลวงปู่พูดคุยเหมือนธรรมดา แต่เล็กรู้สึกว่าได้ความรู้จากหลวงปู่มาก คุยกับหลวงปู่แล้วเพลินดี แม้บางคำฟังแล้วไม่เข้าใจ “การบูชาสมณะ ชื่อว่าบูชาพระรัตนตรัย ทำให้ได้สมบัติโดยง่าย บรรลุมรรคผลโดยง่าย” “เห็นหลวงปู่แสดงว่าผมเห็นสมณะด้วยซิ” “เห็นข้าก็เท่ากับเอ็งเห็นพระแก่ๆ องค์หนึ่งนั่นแหละ” ท่านพูดไปยิ้มไปทีเล่นทีจริง “ครั้งโน้น สมัยที่พระพุทธองค์ทรงพระชนม์อยู่ พระสารีบุตร หรือ อุปะติสสะมานพหนุ่ม เห็นพระอัสสชิเดินรับบิณฑบาตด้วยกิริยาอันเรียบร้อย ท่านเกิดศรัทธาเดินตามจนได้พูดคุยกัน ฟังธรรมแค่ว่า “สิ่งใดเกิดมาเพราะเหตุ สิ่งนั้นย่อมดับไปเพราะเหตุ” ก็เกิดปัญญาเข้าใจหลักของชีวิตแล้วบรรลุกระแสแห่งพระนิพพาน” หลวงปู่มักมีเรื่องเล่าแบบนี้ให้เล็กฟังเสมอ จนเขาติดการคุยกับหลวงปู่
หลวงปู่เล็กรำลึกถึงชีวิตที่ผ่านมาแล้ว รู้สึกสังเวชตัวเอง สงสารสรรพชีวิต เป็นบุญของตนเองที่ “เห็นสมณะ” อย่างหลวงปู่รอด วันนั้นหลังจากท่านกลั้นใจท่องคาถาบังตาแล้ววิ่งไม่คิดชีวิตหัวซุกหัวซุน แปลกที่ไม่มีตำรวจคนใดเห็นเลย อาจเป็นเพราะอำนาจแห่งพระคาถา อาจเป็นเพราะอำนาจแห่งทวยเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลช่วย หรืออาจเป็นเพราะยังไม่ถึงคราวตาย รอดจากวงล้อมตำรวจมาแล้วก็เดินบ้างวิ่งบ้างจนข้ามหมู่บ้านไปถึงหมู่บ้านแถวเขาชนไก่ อาศัยหลับนอนตามไร่นาเรือกสวนของชาวบ้าน จนในที่สุดคิดขึ้นได้ว่า ต้องบวชตามคำอธิษฐานจึงหันหน้าเข้าวัดตั้งแต่นั้น
การเดินธุดงค์เป็นการเดินฝึกสติสมาธิเผาล้นความคิดฟุ้งซ่านผลาญกิเลสโดยแท้
ทันตะแพทย์สม ฝึกปฏิบัติอย่างเอาจริงเอาจังอยู่ระยะหนึ่ง ได้ประสบการณ์ทางจิตมาพอควร และเรียนป.โททางด้านจิตวิทยา + พุทธวิทยา จึงเขียนหนังสือเล่มแรกที่ดังมาก คือ "ไอสไตน์พบพระพุทธเจ้าเห็น" อะไรทำนองนี้ ผมได้แต่ดูผ่านๆ เพราะเป็นความรู้พุทธ+วิทยาศาสตร์ แต่เข้าใจแนวปฏิบัติของท่านได้ดี เพราะเคยฝึกเบื้องต้นบ้างพอควร
หนังสือของนายแพทย์สมมีอยู่บนชั้น2 เล่ม อ่านยังไม่จบ
เรื่อง ท้อปซีเคร็ด และ
กรรมหรือความไม่เฮ็ง.... อะไรทำนอง แอบเปลี่ยนชื่อ นิดหน่อย ชื่อหนังสือเขียนจากความทรงจำนะครับ ไม่ได้ทบทวน อาจผิดได้ แต่ใกล้เคียง
ลองอ่านหนังสือของคุณ "กำพล ทองบุญนุ่ม" หน่อยก็ดีครับ คนพิการนักสู้ นักปฏิบัติ เยี่ยมยอดอย่างยิ่ง
สวัสดีค่ะ
เรียนครูคิมครับ
ตอนเด็กอาจไม่เชื่อ แต่ว่าตอนนี้ครูคงเชื่อแล้ว มั่นใจอย่างนั้นนะครับ เพราะว่าจิตของคนเป็นสิ่งลึกลับน่าศึกษา เรียนรู้ได้ไม่หมด เช่น รู้หรือไม่ว่าจิตคิดนาทีละกี่เรื่อง คิดเรื่องอะไรบ้าง คิดดีคิดอย่างไร คิดไม่ดีคิดอย่างไร หยุดความคิดได้หรือไม่ สติและสมาธิเกี่ยวข้องกับความคิดอย่างไร ฯลฯ
สวัสดีค่ะ
เรียนครูคิมครับ
อย่างนั้นขอเสนอ เพชรพระอุมา ครับ คนเขียน"พนมเทียน"เขาเขียน 10 ปี 11 เดือน ราคาขายงวดท้ายสุดนี่ 12 ล้านบาท (ท่าผมจำไม่ผิด) บ้านหนังสือเป็นคนซื้อ อ่านแล้ววางไม่ลง จนสายตาผมสั้นไปหลายขีด
ส่วนเรื่องความเชื่อนั้น ชะลอไว้นิดหนึ่งก่อน รอปฏิบัติธรรมก่อน พิสูจน์ก่อนนิ อิอิ ยากนะนี่
สวัสดีค่ะ
โอ้โห คุณยายคิดเป็นแฟนพันธุ์แท้เลยนะครับนี่ คุณระพินทร์ ถูกมอบบทให้เก่งด้านไสยเวทย์ไม่เบาเลย เช่น
ตอนยิงเสือสมิงปลอมเป็นนางไม้นั่งบนกิ่งไม้ สติและสมาธิประกอบด้วยครับ
ตอนยิงเสือสมิงด้วยปืนสั้น หลังน้ำท่วมหลงป่ากับดาริน นี่ก็เช่นกัน
มีเครื่องรางหลายชนิดที่ไม่ค่อยได้ยิน เช่นข้าวสารเสกในไ้ถ้ที่เก็บไว้นาน นี่ก็พลังจิตของครูอาจารย์
ตอนอยู่บนห้างกับดาริน ตอนต้นของภาคแรก ก็สอนคาถาให้ดาริน
ภาคหลังยิ่งหนักไปทางจิต เพราะไปเกี่ยวกับสิ่งลึกลับ เช่นนาคี และคนเขียนชักจะหมดเรื่องเขียน จึงไปทางนี้ แต่ก็ยังน่าติดตาม จริงเปล่าครับ
เรียนท่านอาจารย์ที่นับถือ
เห็นด้วยกับการฝึกสมาธิค่ะ "สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดปัญญาเปิดอาดหลาด"
เรียนคุณยายครับ
อธิบายเพิ่มเติมหน่อยครับ "เปิดอาดหลาด" แปลว่า อีหยั่งครับ
เรียนคุณอุ้มบุญครับ
บ่ายวันจันทร์นี้ ใบอ้มเดินทางมาถึงแล้วครับ คราวนี้มาในสภาพที่แห้งสนิทแจกเพื่อนในห้องเรียบร้อยแล้ว และเก็บไว้เอง 1 ใบ (ใบใหญ่) เอาเปรียบเพื่อนเล็กน้อยครับผม
ขอคุณมากหอมกว่าชุดที่ผ่านมามากหน่อย
-สวัสดีครับอาจารย์...
-สบายดีนะครับ
-มีสมาธิ....แล้ว...ปัญญาก็ตามมาครับ....
เรียนคุณ
เมื่อคืนวันที่1พย.53 ทำใจแข็งไม่ยอมเข้า G2K (เพราะว่าเอาคอมฯไปซ่อม อิอิ) อ่านเรื่องของคุณกำพล ทองบุญนุ่ม เล่มที่3 เกี่ยวกับเรื่อง ความรู้สึกตัว....นี่เลย สติมาปัญญาเกิด ท่านผู้มีบุญคนใดยังไม่ได้อ่านก็หาอ่านนะครับ เป็นคนพิการตัวอย่างจริงๆ
มาเก็บเกี่ยวความรู้ความคิดอีกแง่มุมหนึ่งค่ะ
แวะมาอ่านเรื่องดีๆ นะคะ
"จิตมนุษย์นี้ไซร์ยากแท้หยั่งถึง"
คืนวันพุธที่2พย.53 คอมฯยังไม่เสร็จเล่นเน็ทที่บ้านยังไม่ได้ "คอมก็เก่า คนก็แก่" เลยเป็นอย่างนี้ แล้วจะบันทึกเรื่องราวต่ออย่างไร เอามาเล่นที่ทำงาน เอ...จะโดนตำหนิหรือเปล่า คงไม่โดน ถ้าไม่รู้ ฮาหน่อย
ครูภาทิพ
มาเยี่ยมมาอ่านนิทานธรรมคำพระด้วย เป็นวิตามินเสริมหรือไงครับ อาจารย์ครับ
เรียนคุณ
ยินดีที่แวะมาทักทาย มาอ่านแบ่งปันกันไป ดีกว่าอยู่ว่างๆ บางคนก็ติด G2k เลยก็หลายคนครับ