อ้างอิงจาก Nordqvist, Christian. (2009). What is amnesia? What causes amnesia? Retrieved from http://www.medicalnewstoday.com/articles/9673.php
ภาวะหลงลืม (Amnesia) แตกต่างจากภาวะสมองเสื่อม (Dementia) ที่มีปัญหาสูญเสียความจำและความรู้ความเข้าใจในการมีความสามารถทำกิจวัตรประจำวัน
ภาวะหลงลืม มีหลายประเภทที่พบเห็นทั่วไป ได้แก่
Anterograde amnesia ผู้ป่วยไม่สามารถจำข้อมูลใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนัก เพราะไม่มีระบบเก็บข้อมูลให้มีความจำระยะสั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากการกระทบกระเทือนศีรษะ แต่ผู้ป่วยยังจำข้อมูลที่เกิดขึ้นก่อนที่สมองบาดเจ็บ
Retrograde amnesia ผู้ป่วยไม่สามารถจำข้อมูลที่เกิดขึ้นก่อนที่สมองบาดเจ็บ แต่จำข้อมูลหลังจากสมองบาดเจ็บได้
Transient global amnesia ผู้ป่วยจำข้อมูลไม่ได้ชั่วคราว โดยเฉพาะข้อมูลใหม่ มีความรุนแรงของ Anterograde amnesia ผู้ป่วยจดจำข้อมูลในอดีตได้บ้าง ภาวะหลงลืมแบบนี้พบไม่บ่อยนัก มักพบในผู้สูงอายุและมีโรคหลอดเลือด
Traumatic amnesia ผู้ป่วยสูญเสียความจำจากการกระทบกระเทือนศีรษะอย่างรุนแรงด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ ผู้ป่วยจะไม่รู้สติอย่างมาก
Wernike-Korsakoff’s psychosis ผู้ป่วยสูญเสียความจำมากขึ้นเรื่อยๆ จากการติดเหล้า มักมีปัญหาสหสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวและไม่มีความรู้สึกบริเวณนิ้วเท้าและนิ้วมือ มีทุกขภาวะโภชนาการขาดวิตามิน B
Hysteriacal (fugue) amnesia พบไม่บ่อยนัก ผู้ป่วยลืมอดีตและภาพลักษณ์ของตนเอง มองตัวเองในกระจกราวกับคนแปลกหน้า ไม่รับรู้บัตรต่างๆ ของตนเอง สภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อจิตของผู้ป่วยไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เหมาะสม ความทรงจำจะคืนมาในสามวัน แต่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก แพทย์ส่วนใหญ่จะวินิจฉัยปัญหาของอาการชักของผู้ป่วยโดยไม่สนใจปัญหาความจำนี้
Childhood amnesia ผู้ป่วยระลึกข้อมูลตั้งแต่วัยเด็กไม่ได้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางภาษาและบางส่วนของสมองพัฒนาไม่สมบูรณ์ตอนเด็ก
สาเหตุเกิดขึ้นจากพยาธิสภาพทางสมองในระบบลิมบิก (Limbic system) ประกอบด้วย Hippocampus กับ Thalamus ซึ่งควบคุมอารมณ์และความทรงจำ และมีสาเหตุการถูกทำลายจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคติดเชื้อในสมอง สมองขาดออกซิเจนจากภาวะหัวใจล้มเหลว การรับประทายยานอนหลับเกินขนาด เนื้องอกในสมอง หรือ โรคลมชัก ซึ่งความรุนแรงขึ้นอยู่กับพยาธิสภาพสมองที่เกิดขึ้นจากสาเหตุต่างๆ แต่ความทรงจำจะฟื้นคืนมาได้ในกรณีภาวะอุบัติเหตุทางสมอง
อย่างไรก็ตามเมื่อมีภาวะหลงลืมจากเหตุการณ์ตกเป็นเหยื่อรุนแรงของอาชญากร ถูกข่มขืน ล่อลวงขณะวัยเด็ก ทหารผ่านศึกสงคราม อยู่ในเหตุการณ์ภัยทางธรรมชาติ หรืออยู่ในเหตุการณ์ผู้ก่อการร้าย จนทำให้เกิดอารมณ์ตกใจและเครียดภายในตัวตนมากจนเกินไป ก็จะเกิดภาวะหลงลืมทางจิต (Psychogenic amnesia) ร่วมด้วย ทั้งนี้ต้องได้รับการตรวจวินิฉัยจากแพทย์เฉพาะทางและมีการตรวจเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น MRI, CT scan, EEG, ตรวจเลือด
จะเห็นว่า แม้ว่าผู้ป่วยจะหลงลืมไม่มาก แต่มีผลกระทบต่อการรับจ้างงาน การศึกษา และเข้าสังคม บางรายไม่สามารถฟื้นความจำได้อีกเลย และหลายรายที่หลงลืมรุนแรงต้องมีผู้ดูแลและผู้บำบัดที่มีประสบการณ์
โชคดีที่สาเหตุของภาวะหลงลืมจะฟื้นคืนได้บ้างโดยธรรมชาติ แต่ขึ้นอยู่กับความบกพร่องทางสมองที่ยังคงเหลืออยู่ทั้งทางร่างกายและจิตใจที่ควรได้รับการบำบัดฟื้นฟู ได้แก่
- การได้รับจิตบำบัดร่วมกับการสะกดจิตให้ผู้ป่วยระลึกจำ
- การช่วยเหลือจากครอบครับด้วยความอบอุ่นพร้อมกระตุ้นให้ผู้ป่วยมองภาพ จับต้องสิ่งของ รับกลิ่น-เสียง-รสชาดที่คุ้นเคย และเรียนรู้ข้อมูลในสถานการณ์จริงและเป็นปัจจุบัน
- นักกิจกรรมบำบัดจะช่วยเหลือโดยกระตุ้นความทรงจำผ่านข้อมูลที่ผู้ป่วยรับรู้อยู่ในปัจจุบัน และ/หรือ กระตุ้นให้เรียนรู้และจัดระบบเก็บข้อมูลใหม่ด้วยกระบวนการ วิธีการ และกิจกรรมต่างๆ ในการดำเนินชีวิต
- การให้สารอาหารที่ส่งผลในเรื่องความทรงจำ เช่น วิตามิน B จากถั่วยาว ถั่วฝัก ถั่วลิสง เนื้อหมูไร้มัน ยีสต์ และเมล็ดธัญพืช เป็นต้น
สวัสดีค่ะ Dr.Pop
ก่อนหน้านี้เข้าใจตามข่าว ช่วงที่โรควัวบ้าระบาด คนที่กินเนี้อวัวโรคนี้เข้าไป จะทำให้เกิดโรคทางสมอง
งดกินเนื้อวัวจนทุกวันนี้ ได้อ่านบันทึกนี้แล้ว ถึงได้ทราบว่ายังมีสาเหตุอื่นด้วย
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณครับคุณครูยุ
ผมลองค้นคว้าว่า "กิจกรรมบำบัดจะช่วยพัฒนาความทรงจำได้อย่างไร"
เลยได้คำตอบจากงานวิจัยทางคลินิก โดยคลิกอ่านที่ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18698517
Brain Inj. 2008 Aug;22(9):669-83.
Effective occupational therapy intervention with adults demonstrating agitation during post-traumatic amnesia.
Nott MT, Chapparo C, Heard R.
Brain Injury Rehabilitation Service, Westmead Hospital, Sydney, Australia. [email protected]
Abstract
OBJECTIVE: To investigate the effectiveness of occupational therapy (OT) with adults demonstrating agitation and post-traumatic amnesia (PTA) following brain injury.
DESIGN: Single-system experimental design (ABAB) across subjects.
METHODS: Eight subjects were recruited during acute rehabilitation. Current OT intervention was alternated with the experimental Perceive, Recall, Plan and Perform (PRPP) System approach over 4-weeks. Therapy was conducted daily. Information processing capacity during occupational tasks was measured using the PRPP System of Task Analysis. PTA status was monitored with the Westmead PTA Scale.
EXPERIMENTAL INTERVENTION: The PRPP System is a dynamic assessment and intervention approach that directly links results of cognitive task analysis with strategies for intervention. PRPP Intervention adopts an information processing approach that simultaneously focuses on task training, strategy training and strategy application within occupational performance. Results: Seven subjects significantly improved in their application of processing strategies during the PRPP Intervention in comparison to current OT Intervention phases. Large treatment effects favoured the PRPP Intervention. Subjects demonstrated improved information processing strategy use both prior to and following emergence from PTA.
CONCLUSIONS: Occupational therapy intervention based upon the PRPP System of Task Analysis and Intervention improved subjects' ability to apply information processing strategies during occupational performance when compared to current intervention approaches.
PMID: 18698517 [PubMed - indexed for MEDLINE]
นอกจากนี้มีการประเมินที่เห็นประสิทธิภาพของโปรแกรมกิจกรมบำบัดจาก http://www.psy.mq.edu.au/pta/page6a.html