การตัดปลีกล้วยเขาจะทำการตัดเป็นระยะๆ
ทำไมถึงทำการตัดปลีกล้วยไข่
การตัดปลีกล้วยไข่เป็นปัจจัยที่สำคัญ บางท่านก็จะบอกว่ามันเป็นเทคนิคหนึ่ง ที่จะควบคุมการแก่ของผลกล้วย สำหรับเกษตรกรที่มีความชำนาญในการทำสวนกล้วยไข่เขาจะบอกได้เลยว่า การตัดปลีกล้วยเขาจะทำการตัดเป็นระยะๆบางท่านก็จะบอกว่าเขาตัดปลีกล้วยกันเป็นรุ่นๆ เพราะว่าสามารถคำนวณได้เลยว่าหลังจากทำการตัดหัวปลีกล้วยไปแล้ว

นับไปอีกประมาณ 45 วัน ก็จะสามารถตัดเครือกล้วยได้ ในการตัดปลีกล้วยในแต่ละครั้ง มักทำการตัดเว้นระยะห่างกันประมาณ 7-8 วัน โดยทั่วไปเกษตรกร จะเรียกการตัดกล้วยไข่แต่ละครั้งว่าเป็นมีดๆไป คือตัดครั้งที่1 จะเรียกว่ามีด1 หากตัดครั้ง 2 ก็จะเรียกว่ามีด2 นับไปเรื่อยๆของการตัดเครือกล้วยในแต่ละครั้ง

หากจะสังเกตว่าควรจะทำการตัดปลีกล้วยเมื่อไร ข้อสังเกตที่ดีคอยดูหลังจากปลีกล้วยเริ่มบานประมาณ 7-10 วัน ก็จะเห็นผลกล้วยไข่เล็กๆเป็นจำนวนเรียงกันเป็นหวีๆ หากเป็นผลกล้วยที่ต้นกล้วยมีความสมบูรณ์ผลกล้วยไข่ก็จะมีผลสม่ำเสมอกัน ยกเว้นกล้วยตีนเต่า หากเรียกว่ากล้วยตีนเต่า หลายท่านคงจะเข้าใจหมายถึงกล้วยหวีที่ล่างสุดหลังจากการนับว่ากล้วยเครือนั้นเป็นกล้วย4 หรือกล้วย 5 หรือกล้วยตั้ง นั่นเองครับ

หลังจากที่เราเริ่มตัดปลีกล้วยทิ้งไปแล้ว ก็นับไปได้เลยว่าประมาณ 45 วัน บางท่านก็จะบอกว่าประมาณ 42-45 วัน ก็จะทำการตัดเครือกล้วยจำหน่ายได้แล้ว แต่ก็ต้องคำนึงว่าเราจะตัดเพื่อจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น ตลาดในกรุงเทพ หรือเพื่อส่งออกต่างประเทศ นี่ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน

ผมเคยมีประสบการณ์อยู่ว่า หากเมื่อใดหลังจากเราทำการตัดปลีกล้วยทิ้งไปแล้ว ผลกล้วยไข่จะโตเร็วมาก หากมีปริมาณน้ำฝนเพียงพอในช่วงนี้ ผลกล้วยจะเต่งตึง บางทีเราไม่มีเวลาตัดผลกล้วยก็จะแตกที่เรียกว่าผลกล้วยไข่อิ่มน้ำจนแตกนั่นเอง
หากเราไม่ทำการตัดปลีกล้วยเลยผลตามมาก็คือผลกล้วยจะไม่โต หรือโตก็ไม่สม่ำเสมอ แต่ที่สำคัญแก่ช้าครับ จะขายไม่ได้ราคาเลย ครับ
เขียวมรกต
19 ตค.53
แวะเข้ามาชมค่ะ ได้ความรู้เกี่ยวกับการตัดปลีกล้วยมาก มากเลย จะนำความรู้ที่ได้ไปบอกต่อกับสมาชิกกลุ่มกล้วย ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ เพราะที่นี่เค้าตั้งชมรมอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไทยและพันธุ์กล้วยหายากค่ะ
เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากครับ
ค่อนข้างละเอียดอ่อนเหมือนกันนะครับ..
ผมเคยหวังดี..ไปเยี่ยมสวน..แล้วไปตัดปลีกล้วยมา 3-4 ปลี..
เจ้าของสวนมาบอกว่า..เขารอให้ปลีมันเล็ก ๆ จะได้ขายง่าย 555
ได้ความรู้ค่ะ การตัดปลีกล้วยไข่ตัดกันหลายมีด
ตัดทีละนิดใช่ไหมคะ
ที่บ้านตัดครั้งเดียวค่ะ แต่เป็นกล้วยน้ำว้า
ขอบคุณในความรู้ค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำงานในปี 2554 ค่ะ