ล้างพิษลดอ้วน+ช่วยลดเสี่ยงมะเร็ง

อาจารย์โซฟี บอร์แลนด์ ตีพิมพ์เรื่อง "Strict diet two days a week 'cut risk of breast cancer' by 40 percent' " = 'ล้างพิษ (ลดอาหาร) 2 วัน/สัปดาห์ ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม 40%' ในเว็บไซต์ 'Mailonline / Dailymail.co.uk', ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

...

การศึกษา ก่อนหน้านี้พบว่า การควบคุม (ลด) อาหารวันเว้นวัน มีส่วนช่วยป้องกันโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินได้, การศึกษาใหม่ ทำโดย ศ.กิลเลียน แฮดด็อค พบว่า การควบคุม (ลด) อาหาร 2 วัน/สัปดาห์ น่าจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้

วิธีของ ศ.แฮดด็อกได้แก่ การกินเฉพาะผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัดทั้งผล (เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ล มะละกอที่ไม่สุกจัด - มะละกอดิบดีกว่าสุก ฯลฯ - ไม่ใช่น้ำผลไม้), นม (ควรเป็นนมไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ), และซุป (ควรเป็นชนิดไขมันต่ำ) 2 วัน/สัปดาห์

...

การศึกษานี้ (ตีพิมพ์ใน International Journal of Obesity) ทดลองโดยให้อาสาสมัครผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน อายุ 30-45 ปี และเป็นกลุ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านมจากการมีประวัติคุณแม่หรือพี่สาว-น้องสาว เป็นมะเร็งเต้านม

กินอาหารที่มีกำลังงาน (แคลอรี) ต่ำมาก เฉลี่ย 650 แคลอรี/วัน (ข้าวสวยที่ซุยจนไม่อัดแน่นแล้ว ขนาด 1 ทัพพีเล็ก = 80 แคลอรี)

...

ตัวอย่างสูตรอาหารใน 1 วันที่ลดอาหารหรือ "ล้างพิษ" ได้แก่

(1). ผัก อย่างน้อย 4 ส่วน (1 ส่วน = 1 กอบมือ รวมนิ้วมือสำหรับผักดิบ, ผักสุกลดลงประมาณ 1/2) และควรเป็นผักที่มีแป้งต่ำ เช่น ผักใบเขียว ฯลฯ, ไม่ใช่ผักที่มีแป้งมาก เช่น ฟักทอง ฯลฯ ไม่ใช่ผักทอด และกินเปล่าๆ หรือกินกับน้ำพริก น้ำสลัดไขมันต่ำ-พลังงานต่ำ

(2). ผลไม้ที่ไม่หวานจัด 1 ชิ้น

(3). นมไขมันต่ำ 2 ไปน์ (UK pint = 568.3 มิลลิลิตร) แบ่งเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ เพื่อลดความหิว

(4). เครื่องดื่มกำลังงานต่ำมาก เช่น ชาเขียวหรือชา  (ไม่เติมน้ำตาลและครีม) ฯลฯ และดื่มน้ำมากๆ ตลอดช่วงกลางวัน

...

วันที่ไม่ลดอาหารอีก 5 วัน, ให้เน้นอาหารสุขภาพไขมันต่ำ และทำแบบนี้ติดต่อกัน 6 เดือน

ผลการศึกษาพบว่า อาหารสูตรนี้ทำให้สารเลพทิน (leptin) ซึ่งเป็นสารกลุ่มเสริมความอ้วน คือ เพิ่มความหิว การสังเคราะห์น้ำตาลของตับ การสะสมไขมัน ลดลง 40%, และฮอร์โมนอินซูลินในเลือดลดระดับลง (บ่งชี้ว่า ภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินลดลง) 25%

...

อาสาสมัึคร มีน้ำหนักลดลงเฉลี่ย 1 สโตน (stone = ก้อนหิน, ในที่นี้ คือ น้ำหนักมาตรฐาน UK = 6.35 กิโลกรัม) และสารก่อการอักเสบ CRP (C-reactive protein) ซึ่งทำให้หลอดเลือดเสื่อมเร็ว และเพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านมลดลง 15% [ britannica ]

กลุ่มควบคุมอีก 50 คน ซึ่งได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารเติมน้ำตาล เนื้อติดมันหรือเนื้อสำเร็จรูป เช่น ไส้กรอก หมูแผ่น หมูหยอง หมูแฮม เบคอน ฯลฯ, ไม่ดื่มหนัก (แอลกอฮอล์), และจำกัดปริมาณอาหารที่ 1,500 แคลอรี/วัน ก็พบว่า มีสารเคมีชนิดร้ายที่เพิ่มเสี่ยงมะเร็งลดลงเช่นกัน แต่ลดลงไ่ม่มาก

...

เป็นที่ทราบ กันดีว่า การควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน มีส่วนช่วยลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม ซึ่งภาวะดังกล่าวเป็นปัจจัยเสี่ยงประมาณ 1/3 ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด

กลไกที่เป็นไปได้ คือ เซลล์มะเร็งเป็นเซลล์ที่พึ่งพิงน้ำตาลในเลือด... ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง เช่น จากการควบคุมอาหาร ออกแรง-ออกกำลัง ฯลฯ จะทำให้โอกาสที่เซลล์มะเร็งจะเจริญเติบโต หรือแพร่กระจายจะลดลง

...

สถิติมะเร็ง เต้านมเพิ่มขึ้น 50% ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายท่านสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นผลจากการที่คนรุ่นใหม่มีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนมากขึ้น

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

 
...

 > [ Twitter ]

ที่ มา                               

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 9 ตุลาคม 2553.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)