การบริหารงานบุคคลของครู:การแต่งตั้ง

ผอ.มือใหม่
ครูผู้ช่วยเป็นครูคศ1

      เมื่อเร็วๆนี้กคศ.ได้ออกระเบียบใหม่ในหลายๆเรื่องโดยมีเรื่องที่น่าสนใจและจำเป็นที่ผู้ที่อยู่ในวงการครูควรรับทราบ อยู่ 2 เรื่อง คือ

 เรื่องที่ 1 การแต่งตั้งให้ครูผู้ช่วยที่ผ่านการประเมินและเตรียมความพร้อมอย่างเข้มให้ดำรงตำแหน่งครู ซึ่งตามประกาศใหม่ที่ลงนามโดยท่านเลขาฯกคศ(จากมติ กคศ.). ได้ระบุว่าการแต่งตั้งครูผู้ช่วยให้ดำรงตำแหน่งครูนั้น จะแต่งตั้งได้หลังจากการผ่านการประเมินแล้ว (จากที่เมื่อก่อนสามารถแต่งตั้งย้อนหลังถึงวันที่บรรจุเข้ารับราชการ) จากผลของหนังสือฉบับนี้ ทำให้คนที่บรรจุหลังวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 อันเป็นวันที่พรบ.ครู ฉบับที่ 2 มีผลบังคับใช้ เมื่อผ่านการประเมินพัฒนาอย่างเข้มฯแล้ว จะเริ่มนับตำแหน่งครูหลังจากวันผ่านการประเมิน ซึ่งจะกระทบกับสิ่งที่จะได้รับต่อไปเช่น

      - การนับระยะเวลาการเป็นครู (ขอกล่าวถึงการส่งวิทยฐานะตามเกณฑ์จชต) กำหนดว่าต้องดำรงตำแหน่งครู ไม่น้อยกว่า 3 ปี ซึ่งครูกลุ่มนี้ต้องรอไปอีก 3 ปี ถึงจะสามารถส่งผลงานเพื่อขอประเมินได้ ขณะที่ครูที่บรรจุตามพรบ.ครู47ฉบับที่1 แค่รออีก 1 ปีก็สามารถส่งเรื่องได้ """ที่นี้""" โดยเฉพาะครูพันธุ์ใหม่หลักสูตร 5 ปี กลุ่มนี้เมื่อผ่านการประเมินเงินเดือนจะกระโดดขึ้นถึง 11,960  จากที่เคยใช้เวลาไม่เกิน4 ปี ก็สามารถเป็นครูชำนาญการได้ ก็ต้องรอถึง 5 ปี (ครูผู้ช่วย 2ปี+ครูคศ1 3ปี ) ส่วนครูหลักสูตรเก่า(หลักสูตร 4ปี) ต้องใช้เวลาอีกเกือบ 7 ปีกว่าจะได้เป็นชำนาญการ (แม้จะสามารถทำได้เมื่อครบ 5ปีแต่ต้องรอเงินเดือนถึงขั้นก่อน ( 13,960)ถึงจะปรับเป็นชำนาญการได้  อันนี้เป็นเรื่องแรกที่อยากจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันน่ะครับ ส่วนอีกเรื่องหนึ่งไว้ว่างๆจะเขียนต่อน่ะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นักบริหารมือใหม่:บันทึกส่วนตัว

คำสำคัญ (Tags)#การแต่งตั้งครู

หมายเลขบันทึก: 394717, เขียน: 16 Sep 2010 @ 10:41 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 11:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

สามารตี เทวี
IP: xxx.93.241.88
เขียนเมื่อ 

หวัดดีคับท่าน

ก่อนอื่นยัง งงๆ กับการแต่งตั้งครูผู้ช่วย ฉ.1 นึกยังไงถึงให้มีผลตั้งแต่วันที่เริ่มบรรจุ ทั้งที่ตอนนั้นเขาเป็นครูผู้ช่วย มันค้านกันชัด ๆ แล้วเวลานับอายุราชการ ให้เริ่มนับตั้งแต่บรรจุ แต่ ขณะนั้น เขายังเป็นครูผู้ช่วยอยู่เลย ในระยะเวลาเดียวกัน ดำรงตำแหน่งเดียวกัน คือ ครูผู้ช่วย แล้วก็ครู คศ.1 แล้วจะเรียกยังไงวะเนี่ย หรือต้องบอกว่า เป็นครูผู้ช่วยตั้งแต่ 1พ.ย.48 - 1พ.ย. 50 พอขึ้นปีต่อไปก้เรียกว่า เป็นครู คศ.1 ตั้งแต่ 1พ.ย.48 - 1พ.ย.50 งงค้าบท่าน แล้วก็งงกับคนที่คิด คนที่เสนอ แล้วก็คนที่ลงนามด้วย หลังจากนั้นได้ไม่นาน เกิดระลึกชาติได้ว่า อ้อ ที่ลงไปนั้น มิได้คิดให้ดี ก็เลยมี พรบ.ครู ฉ2 ออกมาอีก ประเภททำก่อนคิดก็เป็นแบบนี้แหละ

ส่วนที่ว่า ครูรุ่นใหม่จะเสียสิทธิ์ในการเข้าสู่วิทยฐานะ นั้น ไม่น่าจะเป็นการได้เปรียบ เสียเปรียบกันมากนัก ออกจะเร็วไปด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ เพราะมีการปรับเงินเดือนใหม่แล้ว แต่ยังใช้เกณฑ์เงินเดือนเดิมในการเลื่อนวิทยฐานะ ต้องขอบอกว่า เป็นโอกาสที่ดีสำหรับน้องๆ ที่เพิ่งบรรจุครับท่าน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับการแลกเปลี่ยนครับ...

เขียนเมื่อ 

ติดค้างกันมานานสำหรับบล็อคหัวข้อนี้

เรื่องที่2 ที่อยากจะแลกเปลี่ยนคือการที่กคศ.ท่านได้ออกกฎการให้ได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นของอันดับ พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นกฎที่พวกครูเค้ารอมานานแล้ว..ที่นี้..พอกฎมันออกมากลายเป็นว่า คนที่บรรจุก่อนวันที่กฎที่ว่านี้จะมีผลบังคับใช้กลับไม่ได้อานิสงค์ใดๆจากกฎนี้ซึ่งคือการเลื่อนเงินเดือน(กระโดด)เมื่อได้ผ่านการประเมินจากครูผู้ช่วยเป็นครู คศ.1(คนที่จบหลักสูตร 5 ปีได้ 11930 ส่วนคนที่จบ 4 ปีนั้น 10770 )คนที่จบ5 ปีนั้นเค้าไม่ได้รับผลกระทบใดๆเพราะเค้าได้อยู่แล้วตามพรบครู47 ส่วนคนที่จบหลักสูตร 4ปีนั้นตามพรบเค้าบอกว่าเมื่อผ่านการประเมินแล้วให้ได้รับเงินเดือนในขั้นเดิมไปพลางก่อน...แต่เมื่อกฎกคศออกมากลับไม่ครอบคลุมถึงคนที่เป็นครูคศ1 อยู่ ณ ปัจจุบัน ทั้งๆที่ใช้กฎหมายเดียวกันในการบรรจุ (พรบครู47)อันนี้ที่พวกครูคศ1เค้าว่ากันน่ะ (ตามเว็บไซด์ต่างๆ)

ส่วนตัวข้าพเจ้าเองนั้นบรรจุเมื่อปี 2547 เดือนพฤษภาคม ซึ่งตอนบรรจุยังเป็นตำแหน่งอาจารย์ 1 (ใช้พรบครู23ในการบรรจุ)ซึ่งคนที่บรรจุหลังๆเค้าเงินเดือนข้ามหัวไปหมดแล้ว.(ซึ่งจะว่าไปก็ต้องบอกว่าช่วยไม่ได้อยากบรรจุก่อนทำไมล่ะ)..แต่โดยส่วนตัวไม่ได้worryกับเรื่องนี้มากนัก...เพราะแค่ได้รับราชการและได้ทำงาน(เพื่อชาติ เพื่อสังคม เพื่อบ้านเกิดและเพื่อสรรค์สร้างอนาคตเด็กไทย)ก็พอใจแล้ว..จริงมั้ยครับ