เรื่องเล่าวันนี้ : ไปบรรยายKMที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง(14/9)

การเปิดใจกว้างยอมรับฟังจากประสบการณ์ของคนอื่นซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่งในการจัดการความรู้
วันนี้ไม่ได้อยู่โรงพยาบาลบ้านตาก ไม่ได้ช่วยน้องๆหมอตรวจคนไข้ 1 วัน เพราะได้รับเชิญให้ไปบรรยายาเรื่องการจัดการความรู้ให้แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลำปางและโรงพยาบาลชุมชนอื่นๆรวมทั้งโรงพยาบาลค่ายในจังหวัดลำปางฟัง 3 ชั่วโมง ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีทั้งๆที่เขาเป็นโรงพยาบาลใหญ่กว่า เก่งกว่า ศักยภาพสูงกว่าและก็ผ่านHA/HPH/ISOต่างๆมากมาย นี่ก็แสดงถึงการเปิดใจกว้างยอมรับฟังจากประสบการณ์ของคนอื่นซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่งในการจัดการความรู้ ท่านผู้อำนวยการื่นก็ให้เกียรตินั่งฟังด้วย และท่านรองผู้อำนวยการ อาจารย์หมอวิไลวรรณ ซึ่งเป็นอาจารย์ผมสมัยเป็นแพทย์ฝึกหัดปี6 ท่านก็ไม่ถือตัวว่ามีประสบการร์มากกว่านั่งฟังผมเล่าจนจบ ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักมากคนหนึ่ง กิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมCQI's Lampang Hospital Day ครั้งที่ 2/2548 ซึ่งมีการนำเสนอผลงานวิชาการจำนวนมากทั้งประเภทOral presentationและposter presentation ซึ่งก็คือการทำKnowledge sharing นั่นเอง ผมดูบรรยากาศแล้วก็มีความตื่นตัวดีทั้งผู้นำเสนอและผู้รับฟัง มีการประกวดกันเพื่อสร้างความคึกคักด้วย ผมคิดว่านี่ก็คือShine หรือเติมไฟใส่ฟืน(ไม่ใช่ใส่ไฟนะ) นั่นเอง ก็ขอชื่นชมกับความมีคุณภาพและการมีการจัดการความรู้ของโรงพยาบาลศูนย์ลำปางด้วยครับ คนที่โทรมาเชิญผมคือคุณหมอณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ แพทย์ศัลยกรรมกระดูก หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบบริการซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่น 30 แพทย์เชียงใหม่ด้วยกัน อดีตก็เป็นนักกิจกรรมที่มีฝีมือคนหนึ่ง

วันนี้กลับมาถึงตาก เกือบ 6 โมงเย็นก็ทราบข่าวเรื่องบิดาของเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง(คุณปิย์วรา)เสียชีวิตก็ได้ไปร่วมงานฟังสวดและโรงพยาบาลก็ร่วมเป็นเจ้าภาพด้วย  ก็ขอร่วมแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย

ได้ฟังจากคุณวราภรณ์(พี่ตุ้ย) เล่าว่าวันนี้มีทีมงานจากโรงพยาบาลพบพระ จ.ตาก มาศึกษาดูงานประมาณ 10 กว่าคน ดูทีมคร่อมหน่วยงานทุกทีม ก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน แม้ผมจะไม่อยู่ก็สามารรถแลกเปลี่ยนกันได้ นี่ก็เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้(Knowledge sharing)แบบคร่อมโรงพยาบาล ซึ่งในปีนี้โรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดตากเราเกาะกันดีมาก มีอะไรก็ช่วยเหลือกันโดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล ซึ่งเราทำในลักษณะเครือข่าย เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราก็ส่งทีมIS 3 คนก็มีพี่ปุ๋ย พี่เกศ พี่ตุ๊ ไปช่วยเยี่ยมสำรวจให้ที่โรงพยาบาลพบพระมาด้วยและก็พรุ่งนี้ก็มีทีมIS 4 คนไปช่วยเยี่ยมสำรวจที่โรงพยาบาลน้ำปาด จ.อุตรดิตถ์มีพี่ปุ๋ย(ตอนนี้เนื้อหอมมาก) พี่ตุ๊ พี่ตุ๊กและพี่นวล ทำให้ตอนนี้เราจะพยายายมจัดทีมISของเราออกเป็น 4 ทีมๆละ 3 คน เพื่อไปช่วยเยี่ยมสำรวจ(จริงๆแล้วแอบไปเรียนรู้กับโรงพยาบาลต่างๆด้วย)โรงพยาบาลตางๆที่ขอสนับสนุนเรามา

เมื่อวานก่อนกับเมื่อวานทางวิทยาลัยบรมราชชนนีชัยนาท ได้พานักศึกษาพยาบาลปี 3 มาศึกษาดูงานการปฏิบัติจริงทางด้านจิตเวช การดูแลหญิงตั้งครรภ์และระบบงานต่างๆในโรงพยาบาลและในชุมชน โดยมีอาจารย?มาด้วย 4 ท่าน ทางทีมผู้รับผิดชอบของเราซึ่งเป็นพี่ๆพยาบาลก็มาเล่าประสบการร์การทำงานให้น้องๆฟัง พาทัวร์โรงพยาบาล พาไปHHC ไปเยี่ยมผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ซึ่งน้องๆก็ประทับใจมาก โดยตัวแทนนักศึกษาได้กล่าวว่าการมาดูงานครั้งนี้ได้เห็นของจริงที่เป็นประสบการณ์ดีๆ ไม่นึกว่าโรงพยาบาลชุมชนเล็กๆจะมีอะไรทำได้มากขนาดนี้ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับโรงพยาบาลชุมชน ได้มองเห็นบทบาทของตนเองในอนาคตและทำให้อยากเลือกมาทำงานในดรงพยาบาลชุมชนมากขึ้น  ก็เป็นสิ่งที่ดีครับถ้าการมาดูงานทำให้น้องๆรักชุมชนมากขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKMความเห็น (1)

งานไง
IP: xxx.123.211.117
เขียนเมื่อ 

กู้ชีพลำปางชอบดาคนเก่งนะพี่ช่วยจัดการด้วยนะ

หมายเลขบันทึก

3923

เขียน

14 Sep 2005 @ 23:13
()

แก้ไข

18 Jun 2012 @ 09:13
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก