เหงากับคน จนเทใจให้งาน

  ติดต่อ

  เหงากับคน จนเทใจให้งาน  
บางเศษเสี่ยวของชีวิตคุณคงเคยรูสึกเหงา  เหงาเป็นคำสะกดง่าย ๆ ในภาษาไทยเรา แต่ให้ความรู้สึกที่ยากอธิบาย เป็นอนิยามของชีวิต หลายคนพยายามหาวิธีการหลีกเลี่ยง  ไม่เผชิญหน้า หลายคนรู้สึกกับมันจนชินชาเป็ยนธรรมดาของชีวิต  แต่ สำหรับผมความเหงามันเจ็บปวดมากกว่านั้นเป็นร้อยเท่า   ผมจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้เป็นเหมือนสิ่งกระตุ้นเตือนให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา  ไม่พยายามให้ตัวเองรู้สึกเหงา หรือจมกับความเหงานานนัก  เมื่อรู้สึกว่ามันกำลังจะคืบคลานเข้ามาผมเป็นต้องกระตุ้นเตือนตนเองให้ทำงาน  บอกตัวเองเสมอว่า มีงานอีกมากมายรออยู่ข้างหน้า  มีปัญหาที่รอสะสางแก้ไข จนคนทั่วไปคิดว่าผมเป็นคนบ้างานจนไม่มีเวลาพักผ่อน  จนกลายเป็นคำพูดล้อในสำนักงานว่า "เหงากับคน  จนเทใจให้งาน" ก็คนมันโสดนี่ทำงัยได้..ใช่ม๊า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Life Style

หมายเลขบันทึก: 38899, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:21:48+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #เหงา#คนเหงา#หาเพื่อน

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (3)

NongNew
เขียนเมื่อ 

ถ้าจะให้มอง นิวอยากให้วิเคราะห์ตัวเองก่อนคะ ว่า  สาเหตุของการเหงาของคุณ เกิดจากอะไร??  ทำไมถึงรู้สึกแบบนั้น  และในสภาวะจิตใจเช่นนี้ ต้อง "ระวัง" ใจตัวเองให้ดี  เพราะอาจทำอะไรลงไปโดยไม่รู้ตัวคะ  ..ยังไงนิวก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณนะคะ...และอย่าจมกับความเหงา  แต่ขอให้สนุกกับสิ่งรอบ ๆ ตัวจะทำให้ความเหงา หายไปคะ...

กำลังสติ ยังไม่มากพอ   จึงตามดู ความคิด ที่เข้ามาป่วนจิต ไม่ทัน

ความคิด แบบ VOJ  (สังขาร การปรุงแต่งจิต  วิตก วิจารณ์ ฯลฯ )  จะเข้ามาเร็วมาก  ถ้าดูทัน ก็จะได้ กำลังสติสะสมมากขึ้น

หัด สะสม ความคิดดีๆ ลงในสัญญา หรือ memory ให้มากๆ   เวลาเจอทุกข์  จะได้ recall เรื่องดีๆ  ออกมา

Blue Haven
IP: xxx.147.117.82
เขียนเมื่อ 

เหงาเหรอ คิดว่าเขาเป็นเพื่อนกับเรา การอยู่คนเดียว

อิสระ เสรี มีความสุขมากมาย ลองค้นหาดูซิ