ถ้าเราถามคนร้อยทั้งรัอยว่าอยากให้คนอื่นชมว่าน่ารักหรือเปล่า ทุกคนก็ตอบว่าอยาก
และถ้าถามว่าเราจะน่ารักหมดทุกคนไหม ร้อยทั้งร้อยก็ตอบว่าไม่ และถามว่าทุกคนสามารถทำให้ตนเองน่ารักเหมือนคนอื่นได้ไหมทุกคนก็ตอบว่าได้บ้างและบางคนก็ตอบว่ายากบ้าง
ความจริงทุกคนสามารถทำตนให้น่ารักได้หมดเพราะทุกคนล้วนแต่มีด้านที่น่ารักของตัวเองอยู่แล้ว เรามาดูกันดีกว่าคะว่าอะไรบ้างที่เป็นความน่ารัก
1 อัธยาศัยไมตรี-รู้สึกดี
นี่ถือว่าเป็นประตูบานแรกเลยทีเดียวค่ะที่จะเปิดรับความรักจากคนอื่น การที่คนเราแค่ดูดี สวย มาดดีไม่พอหรออกค่ะ แต่เราต้องมีอัธยาศัยดีด้วยเพื่อที่เราจะได้เป็นคนที่น่ารัก เราต้องปราศัยกับคนอื่นด้วยความจริงใจ ไม่เสแสร้งแกล้งทำ ยิ้มให้คนอื่นด้วยความจริงใจ อย่างนี้แหละค่ะที่เรียกว่าคนน่ารัก
2 การเปิดโอกาส-ให้โอกาส
คนที่น่ารักจะไม่หอบโลกทั้งใบไว้คนเดียวหรอกนะคะ ต้องไม่คิดว่าตนเองน่ารักอยู่คนเดียว ต้องคิดว่าคนอื่นก็น่ารัก และต้องเปิดโอกาสให้คนอื่นได้โดดเด่นด้วย ไม่ใช่ริษยาคนอื่น
ต่อให้เจอกับคนที่น่ารักไม่พอ คนน่ารักก็ยังให้โอกาสและยังไม่ด่วนตัดสินใจ แต่จะมองหาสาเหตุว่าอะไรที่ทำให้เขาเป็นคนอย่างนี้หนอ แล้วก็จะเข้าใจเขาจะให้อภัยไม่ร้ายใส่เขา คนน่ารักมักจะให้โอกาสคนอื่น ไม่เด่นอยู่คนเดียว ไม่เอาความดีเข้าตัว ไม่ยกตนข่มท่าน และจะน่ารักได้ต้องมีเมตตาใจดีต่อคนอื่นด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติของ"ใจ" มิใช่"มาด"ที่สวยสง่า ความน่ารักต้องเกิดจากใจที่น่ารักแล้วส่งผ่านท่าทีที่มีเสน่ห์ เป็นกันเอง ไม่ถือตน ไม่ข่มคน คุณสมบัติเหล่านี้ก็ไม่ยากมากนะคะ อยากให้ทุกคนลองฝึกปฏิบัติกันดูนะคะเพื่อที่ทุกคนจะได้เป็นคนที่น่ารักกันทุกคนคะ