หลังอานที่บ้านเรา


ความสุขเป็นภูมิคุ้มกันโรคและทำให้หายจากโรค

      ว่ากันว่าความสุขเป็นภูมิคุ้มกันโรคและทำให้หายจากโรคได้ไวที่สุด ความสุขของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป

       ความสุขอย่างหนึ่งของอ้อมคือการได้เลี้ยงแมวและสุนัข ที่บ้านเลี้ยงไว้หลายตัว  ส่วนใหญ่ก็เป็นชีวิตเล็ก ๆ ที่ถูกเอามาทิ้งไว้  ด้วยความสงสารจึงเก็บมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน  รวมถึงเจ้าตัวนี้  ซึ่งชื่อว่าใบหม่อน  เป็นสมาชิกของบ้านมา 3 ปีแล้ว 

        

         เจ้าหลังอานตัวนี้ เป็นสุนัขที่น้องชายเก็บมาจากโรงพยาบาล  ด้วยเหตุผลว่าสุนัขที่โรงพยาบาลตกลูกออกมา 3 ตัว  เจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลได้เอาอีก 2 ตัวกลับบ้านไปเลี้ยงแล้ว  จึงเหลือไว้ 1 ตัว ไม่มีใครอยากได้เพราะมันเป็นเพศเมีย  น้องชายจึงเอาสุนัข (เหลือ) ตัวนี้กลับบ้านมาในกล่องกระดาษขาด ๆ ใบหนึ่ง

       ตั้งแต่มกรา ปี 2550  น้องใบหม่อน  แซลม่อน  หรืออัลม่อนที่ทุกคนในบ้านเรียกแตกต่างกันออกไป  จึงได้เป็นสมาชิกของบ้านเพิ่มขึ้นมาอีก  1 ชีวิต

     เนื่องจากช่วงนั้นที่บ้านเลี้ยงแมวไว้  10  กว่า  ตัว  เมื่อใบหม่อนเข้ามาจึงกลายเป็นของแปลกไปสำหรับบรรดาเหมียว  ๆ ที่บ้าน  แต่ใบหม่อนก็เข้ากับแมวที่บ้านได้เป็นอย่างดี  กินข้าวด้วยกัน  นอนด้วยกัน  เล่นด้วยกัน  และในบางครั้งลูกแมวที่เก็บมาเลี้ยงก็อาศัยดูดนมหม่อนให้ได้หายอยากนม

      แต่สงสัยว่าใบหม่อนจะกลายเป็นสุนัขทอมบอยไปเสียแล้ว  3  ปีมานี้ถ้ามีสุนัขเพศผู้มาแถวบ้าน  ใบหม่อนก็จะฟัดจนต้องล่าถอยไป  และเคยเห็นว่าแม้จะยกพวกมากี่ตัวแต่ใบหม่อนก็สู้ไม่เคยยอมใคร

      นิสัยอีกอย่างของใบหม่อนที่แก้ไม่หายคือความดื้อของมันนี่แหล่ะ  ถ้าเข้าบ้านมาใครไล่ใครตีก็ไม่ยอมไป  แต่ถ้าอ้อมกับพ่อ พูดว่าออกไปนอกบ้าน ครั้งเดียวก็เดินออกไปแล้ว  พี่คนนึงเคยบอกไว้ว่ามันไม่ได้ดื้อนะ  มันแค่เชื่อฟังแค่เจ้าของไม่เชื่อฟังใคร

        คนอื่นมีความสุขที่ได้เลี้ยงสุนัขตัวละเป็นหมื่น เป็นแสน  แต่อ้อมกลับมีความสุขที่ได้เลี้ยงสุนัขและแมวที่คนอื่นเขาทิ้งไว้ เพราะชีวิตก็คือชีวิตราคาแพง ราคาถูกก็คือชีวิตเหมือนกัน

    

หมายเลขบันทึก: 385119เขียนเมื่อ 15 สิงหาคม 2010 20:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ  เอาสุนัขที่ไม่มีใครสนใจมาเลี้ยงเป็นกุศลมหาศาลครับ  เขาก็จะรักเรามาก ๆ ด้วย เราแสดงอาการอย่างไรเขาจะเข้าใจ  บุญส่วนนี้จะส่งผลชัดเจนในด้านดีต่อคุณสักวันหนึ่งแน่นอนครับ  ราคาไม่ได้ทำให้เรามีความสุขแน่นอนครับ  เพราะเราซื้อราคาหมื่นขึ้น  อาหารก็แพง และถ้ามันตายเราก็เสียดาย เราก็มีแต่เสีย  แต่สำหรับหลังอานตัวนี้จะมีคุณค่าในบ้านคุณตลอดไป  ขอบคุณที่แบ่งปันครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี