
วันแม่แห่งชาติ หรือที่คนไทยทั่วไปนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า "วันแม่" ทุกคนรับทราบและซาบซึ้งกันดี เนื่องจากวันสำคัญนี้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถคือ วันที่12 สิงหาคมอันเป็นวันคล้ายวันเสด็จพระราชสมภพและถือว่าเป็นวันแม่ของชาติด้วย

( สรุปจากหนังสือพ่อสอนลูก ของคุณทวี บุณยเกตุ หน้า 48 - 53)
พ่อกล้าพูดได้เต็มปากว่า แม้ลูกที่ว่ารักพ่อแม่นั้น ก็ยังไม่ได้ครึ่งหนึ่งของความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก พ่อและแม่นั้นรักลูกมากยิ่งเสียกว่ารักชีวิตตนเอง ผู้ที่ยังไม่เคยมีลูกก็อาจมองไม่เห็น ฉะนั้น คนส่วนมากเมื่อมีลูกแล้วจึงจะรู้ค่าของความรัก และเข้าใจดีว่าพ่อแม่มีความรักลูกมากเพียงใด
ระหว่างเป็นเด็กนอนแบเบาะ เมื่อลูกตื่น แม่ก็ต้องตื่นด้วย ต้องอดหลับอดนอน คอยเฝ้าระไวระวังไม่ให้มดไต่ไรตอม คอยชะโลมแป้ง เปลี่ยนผ้าเปลี่ยนเบาะ ได้ยินเสียงลูกไอก็ต้องลุกขึ้นดู ต้องทนต่อความเจ็บ ทนต่อความหิว ทนง่วง ทนร้อน ทนเหน็ดเหนื่อย ทนรำคาญ ทนทุกอย่างเพื่อเลี้ยงดูลูกให้ได้รับความสุขความสบาย ให้ลูกกินอิ่มนอนหลับ
เติบโตขึ้น พ่อแม่ก็ต้องคอยอบรมสั่งสอน หาเงินส่งลูกเข้าโรงเรียนดี ๆ ตามฐานะ เพื่อให้ได้รับการศึกษามีความรู้ เมื่อเห็นลูกกลับบ้านช้าผิดเวลาก็เป็นห่วง กระสับกระส่ายไม่สบายใจ เมื่อเห็นลูกเหนื่อยก็สงสาร เห็นลูกซูบผอม ก็วิตกกลัวว่าจะไม่สบาย เห็นลูกเจ็บก็เป็นทุกข์ เป็นห่วง เฝ้าปรนนิบัติพยาบาล ถ้าเห็นลูกประพฤติตัวดี เรียนเก่งก็ปลาบปลื้มปีติ ถ้าเห็นตรงข้ามก็เศร้าโศกเสียใจ แม้พ่อแม่จะอดอยากสักปานใดก็ไม่ว่า ทนได้ทั้งสิ้น ขอแต่ให้ลูกได้กินอิ่มให้ลูกมีความสุขสบาย ก็เป็นสุขใจแล้ว
ครั้นถึงคราวคับขันเข้าที่อันตราย พ่อแม่ก็พร้อมที่จะอุทิศชีวิตของตนให้ลูกได้ ขอแต่ให้ชีวิตลูกรอดเท่านั้น ยอมตายเพื่อลูกได้ พ่อแม่มีความรัก ความห่วงใย ความสงสาร ความเสียสละ และมีความปรารถนาดีต่อลูกถึงเพียงนี้แล้ว ลูกก็ควรรักเคารพและกตัญญูต่อท่านให้มาก ควรบูชาท่านถัดจากพระรัตนตรัยลงมา เพราะพ่อแม่เป็นผู้ควรกราบไหว้บูชาของลูกทุกคน
ระยะเป็นเด็ก
ในขณะนี้ แม้ลูกจะกอบโกยเงินทองให้พ่อแม่ตั้งแสนตั้งล้าน พ่อแม่ก็จะไม่ยินดีเท่ากับที่เห็นลูกเป็นคนดี
1. ขยันหมั่นเพียร, มีมานะอดทน
2. เรียนดี
3. มีความประพฤติดี, มีนิสัยดี
4. ทำตัวให้อยู่ในโอวาทคำสั่งสอนของพ่อแม่
5. ต้องรักษาเกียรติและชื่อเสียง อย่าทำอะไรให้เสียชื่อเสียงของตัวเองและของตระกูลวงศ์เป็นอันขาด
การทำตัวให้เป็นคนดี ให้พ่อแม่ปลาบปลื้มปีตินั้น ได้ชื่อว่าเป็นลูกที่รักและกตัญญูต่อพ่อแม่ ซึ่งจะได้รับการยกย่องสรรเสริญทั้งทางโลกทางธรรม อย่าลืมว่า ลูกยิ่งทำตัวให้พ่อแม่มีความสุขใจและปลาบปลื้มปิติมากเทียงใด ก็เท่ากับลูกได้แสดงความรักและความกตัญญูต่อท่านมากเพียงนั้น เป็นประโยชน์และเป็นกุศลแก่ตัวลูกเองด้วย
ระยะเป็นผู้ใหญ่
1. รับภาระเลี้ยงดูและทะนุบำรุงท่านให้ได้กินดีอยู่ดีและกินอิ่มนอนหลับ
2. ให้การปรนนิบัติท่านทุกอย่าง ด้วยความเคารพรักและบูชา เพื่อท่านจะได้มีความสุขกายสบายใจ
3. ให้การพยาบาลรักษาท่านอย่างดีที่สุดเมื่อเจ็บป่วย
4. ให้ความเอาใจใส่ท่าน และตามใจท่านทุกอย่างที่เห็นว่าจะเป็นคุณประโยชน์แก่ตัวท่าน อย่าให้ท่านต้องเศร้าโศกเสียใจ เพราะการกระทำของเราเป็นอันขาด
พ่อแม่รักลูกมากประดุจดวงใจ ถึงลูกจะสนองคุณ และมีความกตัญญูต่อท่านมากสักเท่าใด แม้จนตัวเราตายก็ยังไม่คุ้มกับความรักเท่าที่ท่านมีต่อเรา และทั้งยังไม่สามารถลบล้างกันได้ด้วย
2.หน้าที่ของลูก

อาจารย์ประจำภาควิชาเทคนิคการแพทย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Prince of Songkla University, Thailand.
นายต่อเติมพงศ์ วิเศษสมบัติ
บรรณาธิการเว็บไซต์/หัวหน้าข่าวต่างประเทศ/พิธีกรรายการ Blogbuffet
ของ VOICETV : http://www.voicetv.co.th/
"ดอกมะลิ" สัญลักษณ์แทนใจวันแม่

“ดอกมะลิ” จึงกลายสัญลักษณ์หนึ่งที่มาพร้อมกับเทศกาล “วันแม่” ซึ่งเป็นวันที่บรรดาลูกให้ความสำคัญกับผู้ที่ให้กำเนิดเป็นพิเศษ และไม่ว่าจะเลือกดอกมะลิพันธุ์ใด ที่มีประมาณ 10 กว่าพันธุ์ หรือ ซื้ออะไรให้แม่ก็ตาม มันก็ไม่สำคัญเท่าความรู้สึกลึก ๆในหัวใจ ของแตละคนที่จะมอบความรัก ต่อแม่ทุกๆวัน และ คงไม่ยากจนเกินไปนัก หากเอ่ยคำว่า “รักแม่ กอดแม่ ให้ความสุขกับท่านทุกวัน" เพื่อให้ท่านได้ชื่นใจ เพราะคุณอาจโชคดีกว่าหลาย ๆ คนที่ได้เพียงแต่รำลึกถึงพระคุณแม่ผ่านภาพ และเงาที่ตราตรึงไว้ในความทรงจำเท่านั้นว่า “ลูกรักแม่” วันแม่ปีนี้อย่าลืมทำให้แม่ผู้มีพระคุณได้มีความสุขกันนะ
เช่นกันค่ะ
สุขสันต์วันแม่ค่ะครูแอ๋ม....แม่พิมพ์ของน้องตุ๊...ภูพานทอง