กีฬาที่ชอบ

"การมีสติ" ถ้าขาดสติเมื่อไร แสดงอารมณ์ที่รุนแรงออกไปมันจะเป็นนายเราและเป็นตราบาปทันที น่าเสียดายจริงๆ ไม่น่ามีภาพนี้เกิดขึ้นเลย

          ดิฉันเป็นคนที่ชอบดูกีฬา ดูได้หลายชนิด ศึกษากติกาเพื่อประกอบการดูให้สนุกด้วย แต่ไม่ชอบเล่นกีฬาเลย ดังนั้น ในช่วงเดือนเศษที่ผ่านมาจึงมีความสุขในการติดตามดูฟุตบอลโลกเป็นอย่างมาก (ดูเทนนิสวิมเบิลดันไปพร้อมๆ กันด้วยนะ)

          ในช่วงแรกของการแข่งขัน มีหลายๆ เรื่องที่ประทับใจจาก Spirit ของนักกีฬาที่แสดงออก ภาพที่กัปตันทีมที่แพ้แสดงความยินดีกับกัปตันทีมที่ชนะ แลกเสื้อกัน ภาพที่เตะลูกออกข้างสนามเวลามีผู้เล่นบาดเจ็บ ล้วนแต่น่าชื่นชมในน้ำใจนักกีฬาทั้งสิ้น โดยเฉพาะทีมฝรั่งเศสกับโปรตุเกส ซึ่งกัปตันทีมทั้งสองจับมือและโอบกอดกันหลังการแข่งขันสิ้นสุดลง จน นสพ. ฉบับหนึ่งเขียนบรรยายใต้ภาพว่า "แพ้ในเกมส์ แต่ไม่ได้แพ้เรื่องมิตรภาพ" ดิฉันรู้สึกชื่นชมจริงๆ แต่ความรู้สึกนั้นได้มาสะดุดอย่างแรงในเกมส์สุดท้ายที่กัปตันทีมชาตฝรั่งเศสเอาศรีษะพุ่งกระแทกนักเตะทีมชาติอิตาลี ความรู้สึกตอนนั้น ดิฉันคิดทันทีว่าทีมฝรั่งเศสแพ้แน่นอนแล้ว

          บทเรียนที่ได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ "การมีสติ" ถ้าขาดสติเมื่อไร แสดงอารมณ์ที่รุนแรงออกไปมันจะเป็นนายเราและเป็นตราบาปทันที น่าเสียดายจริงๆ ไม่น่ามีภาพนี้เกิดขึ้นเลย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์พัฒนาคุณภาพความเห็น (2)

อัจฉรา
IP: xxx.121.104.108
เขียนเมื่อ 
มีสตางค์จะง่ายกว่ามีสตินะมอม      คงต้องหมั่นฝึกบ่อยๆจะได้ไม่ขาด     สติเป็นเรื่องของคุณภาพ     ถ้าอยากได้ต้องทำเองค่ะ
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะว่างานคุณภาพ ต้องใช้สติ เพื่อควบคุมความคิด และการกระทำของตนเอง เหตุการณ์ที่กัปตันทีมชาติฝรั่งเศสเอาศรีษะพุ่งกระแทกนักเตะทีมชาติอิตาลี ยืนยันคำพูดของผอ.ว่า "สติ" นั้นต้องหมั่นฝึกบ่อยๆจะได้ไม่ขาด ไม่งั้นจะเข้าทำนองทำดีมาตลอด ขาดสติเพียงแป๊บเดียวเป็นตราบาปต่อตนเองทันที

หมายเลขบันทึก

38086

เขียน

11 Jul 2006 @ 00:01
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 15:19
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก