โครงการปฏิรูปประเทศไทย ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งในสังคมไทย


ปฏิรูปประเทศไทย ต้องปฏิรูปที่หัวใจประชาชน

เรื่องร้อนแรงสำหรับสังคมไทยในเวลานี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องการปฏิรูปประเทศไทย แม้ว่ารัฐบาลจะมีความพยายามและตั้งใจที่จะเดินหน้าโครงการดังกล่าว แต่กระแสต่อต้านก็ยังคงมองว่า เป็นเกมส์ทางการเมืองของรัฐบาลที่จะพยายามยืดอายุการบริหารประเทศให้มากที่สุด  พร้อมทั้งสำทับว่าเป็นการปูทางหาเสียงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ในอนาคต แต่ไม่ว่าจะมองในมุมลบ หรือมุมบวก สิ่งสำคัญคงอยู่ในประเด็นที่ว่า โครงการดังกล่าวจะประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้หรือไม่ ประชาชนในส่วนต่างๆ ของสังคมจะเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศไทยได้อย่างไร สิ่งเหล่านี้สำคัญกว่าการเดินหน้าโดยรัฐบาลฝ่ายเดียว เมื่อมีเวทีให้แสดงความคิดเห็น ทำไมถึงไม่ใช้โอกาสนี้ กลับไปยืนตะโกนด่าทออยู่นอกเวที การปฏิรูปประเทศไทยก็คงเกิดขึ้นไม่ได้ สิ่งจำเป็นคือ

๑.รัฐบาลต้องตั้งโต๊ะให้แต่ละกลุ่มปัญหา ส่งตัวแทนเข้ามาในแต่ละเรื่อง

๒.นำมาเรียงลำดับความสำคัญ แยกแต่ละปัญหาออกเป็นกลุ่ม (ในส่วนที่เกี่ยวข้องกัน)

๓.ตั้งเวทีเสวนาอย่างจริงจัง ส่งผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับปัญหา โดยเฉพาะจากภาครัฐ เข้ามาร่วมรับฟังความคิดเห็นและหาแนวทางการแก้ไข

๔.เมื่อได้ทางออก จัดทำเป็นข้อมูล และวางแผนการแก้ไข ตามระยะเวลาที่กำหนด

๕.ประชาชนที่ร่วมแสดงความคิดเห็น ทำการประเมินผลและติดตาม การแก้ปัญหาดังกล่าวในแต่ละเรื่อง ว่ารัฐบาลจะเดินหน้าปฏิรูปบ้านเมืองอย่างที่อวดอ้างไว้หรือไม่

หากรัฐบาลเดินหน้าตามแนวทางดังกล่าว เชื่อได้ว่าปัญหาต่างๆ รวมทั้งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยจะลดความร้อนแรงลงในที่สุด เพราะเป็นการแก้ไขที่รากฐานของปัญหาอย่างแท้จริง นอกเสียจากรัฐบาลจะทำเพียงลิเกหน้าโรง พอเลิกวิก ก็บ้านใครบ้านมัน การปฏิรูปประเทศไทยก็คงเป็นเรื่องตลกหลอกลวงประชาชนไปวันๆ ผลที่รัฐบาลทำไม่สำเร็จไม่ต้องบอกก็รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ต่อไปก็ไม่ต้องมาอ้างโน่นอ้างนี่ให้เสียเวลา ปล่อยให้คนที่เขามีความสามารถบริหารบ้านเมือง เข้ามาทำหน้าที่ ก็แล้วกัน

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นายรักษ์ ปริกทอง

กลุ่มประสานงานเพื่อการพัฒนาชุมน

หมายเลขบันทึก: 374041เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2010 16:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 15:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท